Thứ Tư, 01/04/2020 01:30:29 GMT+7

Tin đăng lúc 26-02-2020

460 doanh nghiệp của Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam

Việt Nam đã cấp phép cho 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt của Mỹ được xuất khẩu sản phẩm thịt vào thị trường Việt Nam, Bộ NN&PTNT thông tin ngày 25/2/2020.
460 doanh nghiệp của Mỹ được cấp phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam
460 doanh nghiệp của Mỹ đã được cấp phép xuất khẩu thịt vào thị trường Việt Nam (Ảnh: Internet)

Theo đó, từ ngày 24 - 29/2/2020, Đoàn công tác của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Mỹ để tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại nông sản Việt Nam - Mỹ. Tham gia Đoàn công tác có 19 doanh nghiệp và 1 hiệp hội thuộc 5 nhóm sản phẩm như: ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi; sản phẩm thịt, sữa, thủy sản; rau quả; các sản phẩm gỗ và hóa chất, phân bón.

 

Tại buổi làm việc với ông Ted A. Mc Kinney, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud ngày 24/2 tại Thủ đô Washington, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cấp phép cho 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt và 210 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam. Cùng với đó, Việt Nam cũng đã cho phép xuất khẩu 6 loại quả tươi (bao gồm anh đào, lê, nho, táo, blueberry và cam) sang Việt Nam và đang tiếp tục xem xét, đánh giá rủi ro về kiểm dịch thực vật, an toàn sinh học với quả bưởi, xuân đào, mơ và mận của Mỹ để sớm cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Đối với việc xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Mỹ, phía Việt Nam đề nghị Cục kiểm định y tế động vật Mỹ (APHIS) nhanh chóng công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi xuất khẩu sang Mỹ nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam giảm bớt chi phí vận chuyển quả tươi vào miền Nam để chiếu xạ; đồng thời cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng (VHT) đối với mặt hàng quả tươi xuất khẩu sang Mỹ (bên cạnh biện pháp chiếu xạ) và hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro để quả bưởi của Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị APHIS tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý đã được hai bên thống nhất, ngăn chặn triệt để các loại đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo hàng hoá xuất khẩu sang Việt Nam và thống nhất chỉ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho các lô hàng xuất khẩu sang Việt Nam khi kiểm tra và đảm bảo lô hàng đó không bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

 

Theo thông báo từ ngày 2 - 13/3/2020, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ cử đoàn sang Việt Nam tiến hành đánh giá giám sát định kỳ đối với Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Việt Nam cam kết hợp tác và luôn đảm bảo cá tra sản xuất và xuất khẩu sang Mỹ có chất lượng cao, an toàn thực phẩm và giá cả hợp lý.

 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng đề nghị USDA tiếp tục hỗ trợ Bộ NN&PTNT tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu về Chương trình thanh tra cá da trơn; đào tạo về phương pháp kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, hóa học trong thủy sản của USDA; đồng thời xem xét và đàm phán ký kết một thỏa thuận thương mại song phương với Việt Nam, tạo điều kiện để hai nước dành ưu đãi cho các nhà đầu tư và kinh doanh trong nông nghiệp nói riêng và toàn bộ các ngành kinh tế nói chung.

 

Quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Mỹ trong thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người tiêu dùng của hai nước. Xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ sang Việt Nam tăng trưởng ổn định từ 9,35 tỷ USD năm 2017 lên 14,37 tỷ USD năm 2019, tăng trên 53% sau 2 năm. Riêng với sản phẩm quả tươi, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam đã tăng từ 210 triệu USD năm 2018 lên 304 triệu USD năm 2019, mức tăng 51%.

 

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Bộ NN&PTNT luôn coi trọng và ưu tiên hợp tác khoa học, kỹ thuật, thương mại và đầu tư với các đối tác Mỹ về mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ chế biến phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu với mục tiêu nâng tổng giá trị dự kiến lên khoảng 3 tỷ USD, tương đương trên 9 triệu tấn các sản phẩm như ngô, lúa mỳ, khô đậu nành, bột bã ngô… trong thời gian tới.

 

Theo Thời Báo Kinh Doanh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang