Thứ Bẩy, 23/02/2019 20:11:55 GMT+7

Tin đăng lúc 26-06-2018

54 năm Nhà máy Điện Hàm Rồng anh hùng – Một thời để nhớ

“Quê hương là chùm khế ngọt” - lời ca trong bài hát “Quê hương” của Nhạc sĩ Giáp Văn Thạch, thơ Đỗ Trung Quân đã từ lâu luôn là nỗi nhớ da diết trong trái tim những người xa quê, nhưng đối với tôi, Thanh Hóa còn là quê hương của một thời máu lửa và đậm chất anh hùng, dù đi đâu về đâu, Thanh Hóa vẫn mãi vẹn nguyên trong trái tim tôi như dáng hình của Mẹ.
54 năm Nhà máy Điện Hàm Rồng anh hùng – Một thời để nhớ
Nhà máy Điện Hàm Rồng

Là người con của quê hương Xứ Thanh, nguyên là cán bộ Sở Điện lực Thanh Hóa trước đây, sau hơn 32 năm xa cách, mới đây, tôi rất xúc động và vinh dự được lãnh đạo Công ty Điện lực Thanh Hóa mời về tham dự buổi tọa đàm kỷ niệm 54 năm ngày truyền thống Nhà máy Điện Hàm Rồng anh hùng (04/4/1964 – 04/4/2018).

 

Với tình cảm chân thành và sâu sắc của người con quê hương và cũng là một cán bộ đã có thời gian 18 năm gắn bó với tập thể CBCNV Sở Điện lực Thanh Hóa, tôi thực sự vui mừng, phấn khởi khi tận mắt chứng kiến sự trưởng thành vượt bậc của Công ty trong những năm qua. Có thể nói rằng, từ khi thành lập cho đến nay, các thế hệ CBCNV của Công ty đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang của quê hương Thanh Hóa anh hùng, truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam, tiếp tục vững bước tiến lên trên con đường công nghiệp hóa, xứng đáng với danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” đã được Đảng và Nhà nước trao tặng.

 

Được gặp gỡ 42 bác nguyên là Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng, phó đơn vị trực thuộc Nhà máy Điện, Sở Điện lực Thanh Hóa trước đây, từ những ngày đầu có Nhà máy điện Lô Cô 600 kW, Nhà máy điện Hàm Rồng 3000 kW, đặc biệt, gặp lại bác Lê Thanh Long (98 tuổi) – nguyên Trưởng ca Nhà máy Điện Hàm Rồng, tôi thấy quá đỗi xúc động. Nhà máy Điện Hàm Rồng là một nhà máy do Hung ga ri giúp đỡ xây dựng và khánh thành vào ngày 04/4/1964 với công suất 3000 kW. Sau một năm đưa vào hoạt động và cũng đúng vào ngày 04/4/1965, máy bay của Đế quốc Mỹ đã ném bom đánh phá Hàm Rồng, đánh vào Nhà máy. Trong suốt ba năm (1965-1967), có ngày giặc Mỹ đánh hàng chục trận bom vào nhà máy, song CBCNV ở đây vẫn bám trụ kiên cường và điện vẫn được phát lên lưới từ Nhà máy điện Hàm Rồng, cung cấp điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh.

 

 

Công ty Điện lực Thanh Hóa đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

 

Tại buổi gặp mặt này, được nghe ông Trịnh Xuân Như - Giám đốc Công ty thông báo về tình hình sản xuất kinh doanh trong 5 năm trở lại đây, đặc biệt năm 2017, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã thực hiện chỉ tiêu điện thương phẩm 3 tỷ 872 triệu kWh, đạt 100,85% so với kế hoạch và tăng 13,03% so với cùng kỳ; Tổng doanh thu đạt 6.654 tỷ đồng. Nhờ có nhiều cải tiến trong công tác dịch vụ khách hàng, nên điểm bình quân đánh giá sự hài lòng của khách hàng đối với Công ty đạt 7,54 điểm; tăng 0,42 điểm so với năm 2016. Tỷ lệ tổn thất điện năng giảm còn 8,72%; giảm 0,24% so với năm 2016.

 

Từ năm 2010-2017, lưới điện phân phối đã được đầu tư xây dựng mới và đóng điện đưa vào khai thác trên địa bàn 27/27 huyện, thị xã, thành phố với 427 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt cuối tháng 01/2014, xã Mường Lý, huyện Mường Lát là xã cuối cùng có điện lưới quốc gia của tỉnh Thanh Hóa, hoàn thành vượt mức trước 02 năm so với Nghị quyết của Tỉnh ủy Thanh Hóa. Công ty cũng đã dành hơn 120 tỷ đồng để sửa chữa thường xuyên định kỳ và sửa chữa lớn thiết bị, đảm bảo an toàn hệ thống điện trên địa bàn do Công ty quản lý. Các hoạt động cấp điện kịp thời phục vụ cho xây dựng các công trình trọng điểm, như: Công trình xây dựng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Xi măng Long Sơn… cũng được đảm bảo liên tục ổn định và an toàn.

 

Một sự kiện nổi bật trong thời gian qua là Công ty đã xây dựng Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ hy sinh tại Nhà máy Điện Hàm Rồng, được bác Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cắt băng khánh thành Nhà Bia tưởng niệm năm 2014. Ngoài ra, cơ sở vật chất văn phòng được xây dựng mới khang trang, năm 2014 Công ty còn vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì do Nhà nước trao tặng.

 

Nhìn lại chặng đường 54 năm đã đi qua, là người con của quê hương Xứ Thanh, hôm nay với dòng cảm xúc nhỏ này, tôi hết sức cảm phục và cảm ơn các thế hệ CBCNV Điện lực Thanh Hóa, những người cùng thế hệ công tác đã giúp đỡ tôi trưởng thành, để dù sau này nhận nhiệm vụ được ngành Điện phân công nơi cực Nam của Tổ quốc, tôi vẫn phát huy được truyền thống của quê hương và con người Xứ Thanh, vẫn nhớ da diết nơi mình đã có một phần tuổi trẻ đóng góp cho sự phát triển của PC Thanh Hóa hôm nay.

 

Từ sâu thẳm trái tim mình, tôi mong PC Thanh Hóa luôn phát huy truyền thống của Nhà máy Điện anh hùng, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh, đưa điện đến 100% thôn bản trong tỉnh trước năm 2020, đồng thời, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho CBCNVC, phục vụ tốt hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn toàn tỉnh.

 

                                                                                 Vũ Huy Băng


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang