Thứ Năm, 23/05/2024 15:40:41 GMT+7

Tin đăng lúc 22-01-2023

Lượt xem: 945

6 xu hướng công nghệ thống trị năm 2023

Học viện DAMO của Alibaba gần đây đã chia sẻ dự báo hàng năm về các xu hướng công nghệ hàng đầu có thể định hình nhiều ngành công nghiệp trong tương lai.
6 xu hướng công nghệ thống trị năm 2023
Ảnh minh họa

Theo Tech Wire Asia, DAMO nêu bật một số công nghệ mới nổi có thể tạo ra tác động lớn vào năm 2023. Dưới đây là 6 công nghệ và xu hướng mới nổi hàng đầu mà Học viện DAMO dự đoán trong năm nay.

 

GENERATIVE AI

 

Generative AI đã trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi của giới chuyên gia thời gian gần đây khi ChatGPT, một chatbot trả lời các câu hỏi rõ ràng và sáng tạo được phát hành tới công chúng. Generative AI đề cập đến trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra nội dung mới lạ, thay vì chỉ phân tích hoặc hành động dựa trên dữ liệu sẵn có. Các mô hình AI tạo ra văn bản và hình ảnh dưới nhiều hình thức: bài đăng blog, thơ ca và tác phẩm nghệ thuật.

 

Nhiều người hết lời ca ngợi công nghệ mới này nhưng cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tương lai máy móc chiếm lĩnh nhân loại. Generative AI phát triển nhờ vào deep learning, Mạng đối nghịch tạo sinh (GAN) và máy biến áp.

 

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, lĩnh vực Generative AI có thể tạo ra hàng nghìn tỷ USD giá trị kinh tế. Trên thực tế, hơn 150 công ty khởi nghiệp đã xuất hiện và đang hoạt động trong thị trường này. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các công ty công nghệ lớn đã và đang xem xét cách tận dụng tối đa công nghệ mới nổi này.

 

Học viện DAMO thuộc Alibaba cũng dự đoán Generative AI sẽ trở thành công nghệ toàn diện có thể nâng cao đáng kể sự đa dạng, sáng tạo và hiệu quả của công việc sáng tạo nội dung.

 

Generative AI có thể tạo ra nội dung mới dựa trên tập hợp các tệp văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh nhất định. Hiện tại, Generative AI chủ yếu được sử dụng để sản xuất nguyên mẫu hoặc bản nháp và được áp dụng trong các tình huống như chơi game, quảng cáo và thiết kế đồ họa. Trong 3 năm tới, chúng ta sẽ thấy các mô hình kinh doanh xuất hiện và các hệ sinh thái trưởng thành khi Generative AI được phổ biến rộng rãi trên thị trường. Các mô hình Generative AI sẽ tương tác an toàn và thông minh hơn, hỗ trợ con người hoàn thành các công việc sáng tạo khác nhau.

 

DUAL-ENGINE DECISION INTELLIGENCE

 

Trí thông minh quyết định là việc sử dụng tự động hóa và học máy nhằm hỗ trợ việc ra quyết định của con người và cho phép các quyết định kinh doanh dựa trên thông tin chi tiết tốt hơn, nhanh hơn. Trước đây, phương pháp đưa ra quyết định truyền thống dựa trên các hoạt động nghiên cứu. Do những hạn chế trong việc xử lý các vấn đề và phản ứng chậm chạp, nhiều ngành công nghiệp bắt đầu đưa học máy vào tối ưu hóa quyết định. Động cơ kép là sự bổ sung hoàn hảo khi được khởi động song song, có thể cải thiện tốc độ và chất lượng quá trình ra quyết định.

 

Trong tương lai, công nghệ này dự kiến sẽ được sử dụng rộng rãi trong nhiều tình huống khác nhau để hỗ trợ phân bổ tài nguyên toàn diện và theo thời gian thực, chẳng hạn như điều phối điện theo thời gian thực, tối ưu hóa thông lượng cảng, phân công bãi đỗ sân bay và cải thiện quy trình sản xuất.

 

BẢO MẬT HOẠT ĐỘNG CLOUD (CLOUD-NATIVE SECURITY)

 

Bảo mật hoạt động Cloud được triển khai không chỉ cung cấp các khả năng bảo mật dành riêng cho cơ sở hạ tầng đám mây mà còn cải thiện dịch vụ bảo mật bằng cách tận dụng các công nghệ dành cho đám mây. Các công nghệ bảo mật và điện toán đám mây đang được tích hợp mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

 

Trong 3 đến 5 năm tới, bảo mật hoạt động trên nền tảng đám mây sẽ trở nên linh hoạt hơn và thích ứng dễ dàng hơn với các kiến trúc đa đám mây. Công nghệ này cũng sẽ trở nên có lợi hơn cho việc xây dựng hệ thống bảo mật năng động, từ đầu đến cuối, chính xác và có thể áp dụng cho các môi trường lai.

 

HÌNH ẢNH ĐIỆN TOÁN (COMPUTATIONAL IMAGING)

 

Hình ảnh điện toán là công nghệ liên ngành mới nổi. Trái ngược với các kỹ thuật hình ảnh truyền thống, hình ảnh điện toán sử dụng các mô hình toán học và khả năng xử lý tín hiệu, do đó có thể thực hiện phân tích chuyên sâu chưa từng có về thông tin trường ánh sáng. Công nghệ này đã được sử dụng trên quy mô lớn trong chụp ảnh điện thoại di động, chăm sóc sức khỏe và lái xe tự động.

 

Trong tương lai, hình ảnh điện toán được dự đoán sẽ tiếp tục cách mạng hóa các công nghệ hình ảnh truyền thống, tạo ra các ứng dụng sáng tạo cũng như giàu trí tưởng tượng như hình ảnh không thấu kính và hình ảnh phi đường ngắm (NLOS).

 

CHIPLET

 

Thiết kế dựa trên Chiplet cho phép các nhà sản xuất chia nhỏ một hệ thống trên chip (SoC) thành nhiều chiplet, sản xuất chiplet riêng biệt bằng cách sử dụng các quy trình khác nhau và cuối cùng tích hợp chúng vào SoC thông qua kết nối và đóng gói. Các tiêu chuẩn kết nối của chiplet đang được thống nhất thành một tiêu chuẩn duy nhất, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa chiplet. Được hỗ trợ bởi công nghệ đóng gói tiên tiến, chiplet có thể mang lại làn sóng thay đổi mới cho quá trình R&D các mạch tích hợp và định hình lại bối cảnh của ngành công nghiệp chip.

 

PIM

 

Công nghệ xử lý trong bộ nhớ (PIM) là sự tích hợp của CPU và bộ nhớ trên một chip duy nhất, cho phép dữ liệu được xử lý trực tiếp trong bộ nhớ. Trong tương lai, chip điện toán trong bộ nhớ dự đoán sẽ được sử dụng trong các ứng dụng mạnh mẽ hơn như suy luận dựa trên đám mây. Điều này sẽ chuyển kiến trúc tập trung vào điện toán truyền thống sang kiến trúc tập trung vào dữ liệu, có tác động tích cực đến các ngành như điện toán đám mây, AI và Internet of Things (IoT).

 

Các xu hướng được tổng hợp thông qua việc phân tích hàng loạt bài báo công khai và hồ sơ bằng sáng chế trong suốt 3 năm qua cũng như thực hiện phỏng vấn với gần 100 nhà khoa học, doanh nhân, kỹ sư trên toàn thế giới. Các xu hướng này dự kiến sẽ đạt được đột phá nhanh chóng và tác động tích cực đến một số ngành công nghiệp cốt lõi về kinh tế và xã hội.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang