Thứ Tư, 04/10/2023 09:57:27 GMT+7

Tin đăng lúc 03-06-2023

Lượt xem: 432

Agribank triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng vượt khó

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu về tiêu dùng nhà ở, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã chủ động triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp (DN).
Agribank triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ khách hàng vượt khó
Agribank khẳng định vai trò tiên phong trong việc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển KT-XH

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN ngày 23/4/2023 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn, ban lãnh đạo Agribank đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn hệ thống triển khai cơ cấu lại thời gian trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Điều này đã và đang góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng.

 

Theo đó, thời gian cơ cấu lại hạn trả nợ cho khách hàng được thực hiện kể từ ngày 24/4/2023 đến hết ngày 30/6/2024. Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc, hoặc lãi của khoản nợ phải đáp ứng các quy định như: Dư nợ gốc phát sinh trước ngày 24/4/2023 từ hoạt động cho vay; Phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc, hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 24/4/2023 đến hết ngày 30/6/2024; Số dư nợ của khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ còn trong hạn, hoặc quá hạn đến 10 ngày kể từ ngày đến hạn thanh toán, thời hạn trả nợ theo hợp đồng/thỏa thuận; Agribank nơi cho vay đánh giá khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc, hoặc lãi theo hợp đồng/thỏa thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm so với doanh thu, thu nhập tại phương án trả nợ gố, hoặc lãi theo hợp đồng/thỏa thuận…

 

Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) được xác định phù hợp với mức độ khó khăn và khả năng trả nợ của của khách hàng, đồng thời không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

 

Trong những năm qua, Agribank đã khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu của một ngân hàng thương mại nhà nước nghiêm túc thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển KT-XH với nhiều nội dung triển khai thiết thực. Cụ thể, đối với chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, Agribank triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển KT-XH, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Chương trình này áp dụng đối với các thoả thuận cho vay và giải ngân từ ngày 01/01/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

 

Với chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 33/NQ-CP, đối tượng vay vốn là chủ đầu tư dự án và người mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định. Trong đó, lãi suất ưu đãi áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 đối với chủ đầu tư là 8,7%/năm và đối với người mua nhà là 8,2%/năm. Đặc biệt, kể từ ngày 01/7/2023, định kỳ 06 tháng/lần, Agribank sẽ thông báo lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi triển khai chương trình. Chương trình được thực hiện từ ngày 03/4/2023 đến khi doanh số giải ngân đạt 30.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030. Thời gian ưu đãi lãi suất đối với chủ đầu tư là 03 năm kể từ ngày giải ngân nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu và đối với người mua nhà là 5 năm.

 

Về chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng DN, Agribank sẽ triển khai với quy mô lên đến 100.000 tỷ đồng và 500 triệu USD từ ngày 15/3/2023 đến hết ngày 30/6/2023. Đối tượng áp dụng là các DN có hoạt động kinh doanh hiệu quả, đồng thời mong muốn tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để bổ sung vốn lưu động nhằm triển khai các phương án sản xuất, kinh doanh, hoặc doanh nghiệp cần vay vốn hỗ trợ hoạt động xuất khẩu. Chương trình triển khai cho các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) phù hợp với điều kiện tài chính và kế hoạch sản xuất kinh doanh của DN. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi thấp hơn lên tới 1,5%/năm với khoản vay giải ngân bằng VND và 1%/năm với khoản vay bằng USD so với mức lãi suất hiện hành, tùy theo từng kỳ hạn cho vay, hồ sơ cụ thể của DN đề nghị vay vốn.

 

Bên cạnh đó, đối với các khoản phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi từ ngày 24/4/2023 đến hết ngày 30/6/2024, Agribank còn thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, khách hàng khó khăn trả nợ vay phục vụ nhu cầu đời sống và tiêu dùng.

 

Ngoài ra, nhằm tri ân tới các cán bộ, công nhân viên ngành Y tế và đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng, cũng như sử dụng dịch vụ thanh toán, Agribank còn triển khai chương trình cho vay tiêu dùng dành riêng cho CBCNV ngành Y tế. Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi thấp hơn đến 1,5%/năm so với lãi suất hiện hành, tùy từng thời hạn vay. Thời gian triển khai áp dụng đối với các khoản giải ngân phát sinh từ ngày 01/12/2022 đến hết ngày 01/12/2023 hoặc đến khi hết quy mô chương trình.

 

Trong năm 2022, Agribank cũng đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để hỗ trợ khách hàng vay vốn. Cụ thể, Agribank chủ động tiết giảm 2.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho vay hỗ trợ gần 2,2 triệu khách hàng là cá nhân, DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô 160.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh, vượt qua tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Qua đó, Agribank tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, đồng thời triển khai hiệu quả 07 chương trình tín dụng chính sách, các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Anh Tuấn


Tag:agribank

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang