Thứ Sáu, 29/03/2024 03:52:07 GMT+7

Tin đăng lúc 24-06-2022

Lượt xem: 759

Ẩm thực Algeria - hương vị của gió và nắng

Mỗi nền văn hóa “đặt chân” lên Algeria đều để lại dấu ấn qua những món ăn của quốc gia này. Trong mỗi món ăn Algeria, du khách có thể tìm thấy sự ảnh hưởng của ẩm thực Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Tây Ban Nha. Algeria được trời đất ban tặng những loại nguyên liệu, hương liệu hảo hạng. Nghệ thuật ẩm thực Algeria, vì thế, có cả điều kiện “cần” và “đủ” để trở thành di sản văn hóa của nhân loại.
Ẩm thực Algeria - hương vị của gió và nắng

Lúa m, rau xanh, tht gia súc và du olive luôn là tâm đitrong mỗi bữa ăn gia đình Algeria. Không món ăn nào hòa trộn những yếu tố trên tốt hơn couscous - được làm từ bột lúa mỳ semolina hấp rồi ăn với súp thịt cừu (hoặc bò) hầm với cà rốt, khoai tây và bí ngòi. Vùng Kabyle nổi tiếng vì dùng thêm cả đậu đen để tăng hương vị cho món couscous. Các gia đình Algeria có lệ ăn couscous vào cuối tuần vì thời xa xưa, tổ tiên họ thường hay bố thí món này cho những người ăn xin vào thứ sáu. 

 

Súp tajine zitoune là món ăn không th thiếu trên bàn ăn của những gia đình Algeria trong tháng lễ Ramadan. Cái tên của món ăn xuất phát từ một thứ niêu đất to miệng gọi là tajine. Người ta thái nhỏ thịt bò (hoặc cừu, dê, gà hay cá), khoai tây và nấm để cho vào nồi tajine hầm với một thứ nước xốt có sữa, bột mỳ, quế và quả olive. Các bà nội trợ còn làm bánh mỳ kesra để ăn với tajine zitoune nữa. Mỗi bà lại có một thứ men bánh mỳ kesra được “mẹ truyền con nối”. Những chiếc bánh kesra dẹt thơm béo vị dầu olive qua bàn tay những  người phụ nữ Algeria khéo léo tạo nên một hương vị đặc biệt.

 

Trong những dịp lễ tết khác như Mawlid, Eid al-Fitr..., đa số gia đình Algeria sẽ làm món mỳ rechta. Những sợi mỳ trứng được nhúng vào nồi nước sôi có xương gà, củ cải, bí ngòi và quế rồi cho ra bát để thực khách thưởng thức. Du khách luôn trân quý những dịp được mời mỳ rechta, không chỉ do độ ngon của món ăn này mà còn vì sự hiếu khách và thân thiện của gia chủ Algeria.

 

Người Algeria có hai thc ung ph biến: Nước chè tươi cho thêm mấy giọt tinh dầu bạc hà, và cà phê đen đặc. Họ có thể uống chè hay cà phê mọi lúc trong ngày, nhưng người Algeria đặc biệt quý các bữa tiệc trà chiều. Để điều hòa vị đắng của đồ uống, những người thợ làm bánh đã nghĩ ra các loại bánh ngọt như Qalb el Louz, tamina hay makrout. Thưởng thức tách trà cùng với những thứ bánh ngọt này trong ánh nắng chiều tà ở Algeria sẽ là kỷ niệm không thể nào quên đối với du khách.


Theo Hà Nội mới


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang