Thứ Sáu, 26/04/2024 02:45:43 GMT+7

Tin đăng lúc 19-04-2023

Lượt xem: 474

Ẩm thực Tây Bắc có gì khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi

Vùng núi Tây Bắc không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của thiên nhiên mà nền ẩm thực nơi đây cũng khiến nhiều người phải xao xuyến.
Ẩm thực Tây Bắc có gì khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi

Gia vị đặc trưng

 

Một đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc là sử dụng các loại gia vị từ mắc khén, hạt dổi, mắc mật, rau rừng... để tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực núi rừng Tây Bắc. Trong đó mắc khén là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi cao Tây Bắc này với mùi vị kích thích vị giác.

 

 

 Góc bày bán các loại gia vị của núi rừng như hạt mắc khén, thảo quả, hồi... Ảnh: Thông Thiện

 

Bên cạnh đó là hạt dổi được người dân Tây Bắc ưa chuộng, tăng hương vị cho món nướng như thịt gà, thịt lợn... Không chỉ dùng để tẩm ướp mà hạt dổi còn được sử dụng làm nước chấm thịt gà, thịt luộc bằng cách giã nhỏ rồi trộn với muối chanh và ớt. Hay đơn giản nhất là muối rang hạt dổi dùng chung với xôi trắng, cơm lam mộc mạc mà ấn tượng.

 

 

Các loại rau rừng được ăn kèm với lẩu ở Tây Bắc.

 

Sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến các loại rau rừng trong ẩm thực Tây Bắc. Các loại rau này thường được người dân chế biến rất đơn giản như luộc, xào hoặc ăn kèm với lẩu, thịt nướng. Đơn giản là vậy, nhưng chúng lại mang đến cái hương thơm nhè nhẹ cùng một vị ngọt đọng lại trong miệng mỗi khi thưởng thức. 

 

Nguyên liệu tươi ngon

 

Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền tại Tây Bắc sẽ có những món ăn mang nét đặc trưng riêng của mình như cá nướng gập ở Sơn La, trâu gác bếp của dân tộc Thái Đen...

 

Cá nướng gập hay còn gọi là pa pỉnh tộp là món ăn đặc trưng của dân tộc Thái. Người dân bắt cá tươi từ suối, tẩm ướp thêm các gia vị như mắc khén, gừng, sả, mầm măng cây sa nhân... trong một khoảng thời gian nhất định rồi mang đi nướng chín.

 

Phần gia vị nhồi trong bụng cá ngấm vào từng thớ thịt, tỏa mùi thơm khi nướng trên than hồng. Món ăn mặc dù được chế biến không quá cầu kỳ nhưng mang lại mang hương vị đậm đà riêng nhờ sự tươi sống của cá và các loại nguyên liệu đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

 

Vùng Tây Bắc còn nổi tiếng với thịt gác bếp - đặc sản người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý. Thịt dùng để làm thành món ăn này có thể là thịt trâu hoặc thịt lợn tươi được người dân lựa chọn kỹ càng, đi tẩm ướp gia vị. Sau đó, thịt được treo trên bếp lửa để hun khói cho khô dần đến khi chuyển từ màu đỏ tươi sang màu nâu hơi đỏ sậm. Du khách thưởng thức trực tiếp thịt gác bếp sẽ cảm nhận trọn hương vị của mắc khen và hương khói nhè nhẹ.

 

 

Thịt trâu gác bếp – đặc sản của người Thái Đen

 

 

Du khách ăn thịt trâu gác bếp với cơm lam

 

 

Thớ thịt chắc, đượm mùi khói, hương vị đặc trưng mùi mắc khén, hạt dổi... 

 

Đặc sản nướng Tây Bắc

 

Các món nướng có lẽ là thứ níu chân du khách khi đến với Tây Bắc bởi hương vị tươi ngon càng ấn tượng trong tiết trời se se của vùng cao. Tại Sa Pa, nhất là ở các chợ phiên, các món nướng được bày bán khá nhiều như thịt cuốn cải mèo, cơm lam, hột gà nướng, bắp nướng… Tuy được chế biến khá đơn giản, các món nướng này lại luôn thu hút nhiều người thưởng thức. 

 

 

Thịt cuốn cải mèo nướng trên than củi

 

 

Du khách thưởng thức ẩm thực Tây Bắc.

 

Theo Lao động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang