Thứ Sáu, 21/02/2020 22:22:57 GMT+7

Tin đăng lúc 24-07-2019

Áp dụng 5S trong y tế giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

5S là công cụ cải tiến được áp dụng tại nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Việc áp dụng 5S thành công giúp cải tiến và nâng cao năng suất chất lượng.
Áp dụng 5S trong y tế giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Ảnh minh họa

Khái niệm 5S (5S methodology) bắt nguồn từ Nhật Bản vào đầu những năm 1980 thế kỷ XX. Theo định nghĩa 5S là Seiri (Sàng lọc những thứ không cần thiết tại nơi làm việc và bỏ đi), Seiton (Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp để dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy), Seiso (Sạch sẽ vệ sinh thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc), Seiketsu (Săn sóc nơi làm việc bằng cách luôn thực hiện 3S trên) và Shitsuke (Sẵn sàng giáo dục rèn luyện để mọi người thực hiện 4S trên một cách tự giác).

 

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện trong và ngoài nước áp dụng phương pháp 5S trong quản lý chất lượng bệnh viện. Có thể kể đến các bệnh viện công lập lớn trong nước như: Bệnh viện Truyền máu huyết học, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa Trung Ương Quảng Nam… đến các bệnh viện tư nhân như: Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu…

 

 

Học viên học hỏi kinh nghiệm triển khai 5S tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Tim Hà Nội

 

Bắt đầu triển khai cách đây 3 năm, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2) vẫn đang duy trì và cải tiến 5S trên phạm vi toàn đơn vị. Bệnh viện được chọn là điểm tham quan học tập cho nhiều cán bộ đến từ các bệnh viện học hỏi kinh nghiệm. Tại đây, các cán bộ y tế đã được tham quan mô hình triển khai 5S tại các khoa cấp cứu, khoa nội tim mạch chuyển hóa và khoa khám bệnh. Vừa có cơ hội thực hành và đánh giá thực hành 5S, các học viên đều nhận định Bệnh viện Tim Hà Nội thực hiện 5S rất tốt tại các phòng, khoa dù còn gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Bên cạnh đó, học viên đã cùng nhau đưa ra những cải tiến về 5S theo kiến thức tích lũy được để góp phần giúp Bệnh viện Tim Hà Nội có thể duy trì văn hóa 5S.

 

Thông qua khóa đào tạo thực hành 5S do Viện Năng suất Việt Nam tổ chức, các học viên có thêm kiến thức về 5S và học hỏi kinh nghiệm triển khai thực tế đã tạo động lực cho các cán bộ trong việc quyết tâm triển khai 5S tại đơn vị mình, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân hiện chưa tiếp cận với 5S hoặc nguồn kinh phí chưa cho phép có thể triển khai sâu rộng.

 

Theo vietq.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang