Chủ Nhật, 08/12/2019 02:17:19 GMT+7

Tin đăng lúc 14-05-2019

Áp giá bán điện cho doanh nghiệp - PC Hải Phòng đã làm đúng

Ngày 25/4/2019, trên số báo kinh tế của một tổ chức chính trị xã hội trung ương có bài về “Nhiều đơn vị kinh doanh điện năng ở Hải Phòng gặp khó khăn” khi phải mua buôn giá điện của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) và bán ra bị lỗ, gây thiệt hại trong hoạt động kinh doanh. Để có cái nhìn khách quan, công bằng giữa các chủ thể sản xuất kinh doanh, giữa doanh nghiệp bán điện với người tiêu dùng, phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng đã về Hải Phòng tìm hiểu.
Áp giá bán điện cho doanh nghiệp - PC Hải Phòng đã làm đúng
Công ty Điện lực Hải Phòng cải tạo lưới điện nông thôn

Phản ánh của bài báo cho rằng, Công ty TNHH Kỹ thuật điện công nghiệp (IEE) và Công ty CP Điện nước lắp máy Hải Phòng đang ký hợp đồng mua điện của PC Hải Phòng theo giá bán buôn cho tổ hợp thương mại, dịch vụ, sinh hoạt tại Khu đô thị Vihomes Imperia Hải Phòng. Theo đó, giá mua buôn điện giờ bình thường là 2.328đ/kWh (cho mục đích khác của tổ hợp thương mại – dịch vụ - sinh hoạt); giá bán lẻ cho Trường phổ thông (cấp 1+2 và Mầm non) là 1.635đ/kWh và giá điện chiếu sáng là 1.755đ/kWh. Với giá mua vào và bán ra, IEE bị lỗ 693đ và 573đ/kWh. Trước thực trạng đó, Công ty IEE đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương Hải Phòng, Công ty Điện lực Hải Phòng và Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) xem xét áp lại giá bán buôn điện sinh hoạt cho đơn vị để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

 

Điểm đáng chú ý là, nếu chỉ xem lướt qua, bạn đọc sẽ hình dung rằng, PC Hải Phòng là doanh nghiệp kinh doanh điện năng, độc quyền, khống chế giá, khiến cho những đơn vị tham gia vào thị trường điện bị thiệt hại vì giá mua và bán điện bị chênh lệch, không công bằng, gây hoài nghi trong dư luận xã hội.

 

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã gặp ông Phạm Minh Tuấn – Trưởng phòng Kinh doanh điện Công ty Điên lực Hải Phòng để tìm hiểu ngọn ngành. Ông Tuấn cho biết, sau khi có đơn kiến nghị của các doanh nghiệp mua điện, ngày 10/01/2019, Bộ Công Thương đã giao cho Cục Điều tiết Điện lực, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, phối hợp với Sở Công Thương và PC Hải Phòng cùng với Công ty TNHH Kỹ thuật điện công nghiệp tổ chức cuộc họp để rà soát lại giá điện và kiểm tra thực tế cung cấp điện tại Khu đô thị Vihomes Imperia Hải Phòng của Tập đoàn Vingroup. Sau đó, các thành viên tham dự Hội nghị đã có Biên bản làm việc, kết luận: Công ty Điện lực Hải Phòng đã áp giá bán điện theo đúng quy định, trong đó, có giá bán buôn điện cho khu tập thể, cụm dân cư đối với khu liền kề của dự án theo quy định tại Điều 13 Thông tư 16/2014/TT-BCT và giá bán buôn điện cho tổ hợp – thương mại – dịch vụ đối với các khu nhà chung cư trong dự án theo điều 14 Thông tư 16/TT-BCT (Giá bán buôn điện tổ hợp thương mại – dịch vụ - sinh hoạt được áp dụng cho các đơn vị bán lẻ điện tại nhà chung cư).

 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, ông Vũ Như Khoa – Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật điện công nghiệp cho biết: Việc Công ty Điện lực Hải Phòng áp dụng giá bán điện theo Thông tư 16 là đúng. Tuy nhiên, hiện nay, trên phạm vi cả nước, việc áp dụng giá bán buôn điện cho mục đích sử dụng tại các khu đô thị đang có nhiều bất cập. Trong đó, giá điện mua buôn lại không áp theo giá nhiều mục đích sử dụng, khiến cho doanh nghiệp bị lỗ, không đủ kinh phí trang trải cho công tác quản lý, vận hành, sửa chữa, bảo trì, kể cả tiền lương cho người lao động. Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng và đơn vị liên quan, chúng tôi cũng đã kiến nghị, để xử lý vấn đề giá điện thì Công ty Điện lực Hải Phòng và Sở Công Thương Hải Phòng không làm được, mà đã đề nghị với Cục Điều tiết Điện lực – cơ quan của Bộ Công Thương sớm xem xét tham mưu, sửa đổi Thông tư 16 sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, thực hiện tốt chủ trương khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân phát triển.

 

Như vậy là đã rõ, Công ty Điện lực Hải Phòng đã thực hiện đúng Thông tư 16 “Quy định về thực hiện giá bán điện”, trong đó, áp giá bán điện đúng theo các đối tượng cụ thể, đồng thời, cũng chia sẻ tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh điện năng.

 

Ban Biên tập


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang