Thứ Năm, 24/01/2019 08:56:25 GMT+7

Tin đăng lúc 27-11-2017

APEC 2017 và 4 nội dung liên quan đến phát triển nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Năm 2017, Việt Nam được vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Theo đó, từ 19 - 21/10/2017, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC (FMM) cùng các hội nghị liên quan đã diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam). Đây là sự kiện quan trọng nhất của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC.
APEC 2017 và 4 nội dung liên quan đến phát triển nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính thảo luận về tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch hành động Cebu và thảo luận các vấn đề quan tâm khác.

 

Trong đó, 4 chủ đề ưu tiên trong năm bao gồm: Một là, đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Hai là, chống xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Ba là, tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; Bốn là, tài chính bao trùm.

 

Trước thềm Hội nghị FMM, trao đổi với đại diện các cơ quan truyền thông đại chúng về chủ đề này, ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) nhấn mạnh: “Chủ đề APEC năm 2017 là: Tìm động lực mới, hướng tới tương lai. Trong đó, có 4 nội dung trụ cột liên quan đến phát triển nguồn lực tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo kết nối trong cộng đồng APEC. Chính vì vậy, Bộ Tài chính Việt Nam đã lựa chọn 4 chủ đề trên để trao đổi và tăng cường hợp tác trong năm APEC 2017...”.

 

Đối với Việt Nam, đây cũng là những nội dung ưu tiên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ xây dựng kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 - 2020, bởi rất thiết thực với kinh tế Việt Nam. Chẳng hạn, hiện Việt Nam đang có những đề án, nhiệm vụ tìm ra nguồn lực tài chính để phát triển cơ sở hạ tầng và đã có những mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, hay các dự án về năng lượng xanh, sạch. Việt Nam cũng khẳng định rõ ưu tiên phát triển một nền kinh tế, nông nghiệp vững mạnh, người dân phải được hưởng lợi từ sự phát triển này.

 

Về đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chủ đề tập trung vào giải quyết các vấn đề nhằm huy động nguồn vốn dài hạn của khu vực tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ chế đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tư nhân khi tham gia vào dự án PPP (hợp tác công tư). Kinh nghiệm của các tổ chức quốc tế và các nền kinh tế trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các dự án PPP, đặc biệt là vấn đề chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư tư nhân là một trong các chủ đề đã được thảo luận sôi nổi tại Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTƯ (FCBDM), Hội nghị Quan chức Tài chính cao cấp (SFOM) và Hội thảo về Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng (tháng 5/2017). Các quan chức tài chính APEC cũng thảo luận với các đối tác quốc tế về những công cụ quản lý dự án hiệu quả và việc phối hợp đào tạo kỹ năng sử dụng các công cụ này cho các cán bộ quản lý dự án tại các nền kinh tế thành viên APEC. 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

 

Về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, đây là vấn đề được nhiều nền kinh tế thành viên APEC đặc biệt quan tâm và được các tổ chức quốc tế, đặc biệt là OECD và WB hỗ trợ mạnh mẽ. Thông qua thảo luận tại Hội thảo về Kế hoạch hành động BEPS - kinh nghiệm triển khai tại các nền kinh tế APEC (tháng 2/2017), FCBDM và SFOM, các quan chức tài chính đã nhất trí cần tăng cường chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các hoạt động đào tạo trong khu vực, nhằm nâng cao nhận thức về BEPS và tham gia tích cực vào dự án BEPS của G20/OECD. 

 

Về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, chủ đề tập trung vào các giải pháp tài chính, bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai và bù đắp thiệt hại khi xảy ra thiên tai. Qua thảo luận tại Hội thảo về Chính sách tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai (tháng 2/2017), FCBDM và SFOM, các quan chức tài chính APEC đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chiến lược như: Tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai ở cấp độ quốc gia và cấp độ địa phương; chính sách quản lý rủi ro tài chính đối với tài sản công tại các nền kinh tế thành viên APEC, cũng như các hoạt động của Nhóm công tác APEC về Tài chính ứng phó với rủi ro thiên tai. 

 

Về tài chính bao trùm, chủ đề ưu tiên tập trung thảo luận về phát triển thị trường tín dụng và các sản phẩm dịch vụ tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp và nông thôn, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu và phát triển một nền nông nghiệp có chất lượng. Các quan chức tài chính cũng phối hợp với các đối tác quốc tế chia sẻ các báo cáo nghiên cứu nhằm thúc đẩy tài chính bao trùm trong khu vực APEC và triển khai các hoạt động hợp tác tăng cường chia sẻ thông tin tín dụng. Chủ đề tài chính bao trùm đã được thảo luận sôi nổi tại FCBDM, SFOM, Hội thảo về Thúc đẩy trao đổi thông tin tín dụng xuyên biên giới (tháng 5/2017), Diễn đàn APEC về tài chính bao trùm và Diễn đàn mạng lưới phát triển cơ sở hạ tầng tài chính (tháng 7/2017).

 

Những kết quả thảo luận hợp tác trong 4 lĩnh vực trên được báo cáo lên các Bộ trưởng Tài chính vào 21/10/2017. Trên cơ sở đó, các bộ trưởng sẽ ra tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới. 

 

Kết quả của Hội nghị FMM sẽ được báo cáo lên Ủy ban Quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017. Thành công của FMM sẽ đóng góp thiết thực vào kết quả của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 cũng như thành công chung của Việt Nam trong “Năm APEC 2017”.

 

 Hương Việt


Tag:APEC 2017

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang