Thứ Năm, 17/10/2019 13:14:42 GMT+7

Tin đăng lúc 30-05-2019

Bắc Giang sẽ đột phá trong sản xuất và tiêu thụ nông sản

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - tại Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang năm 2019, được tổ chức ngày 29/5, tại tỉnh Bắc Giang.
Bắc Giang sẽ đột phá trong sản xuất và tiêu thụ nông sản
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Chất lượng tốt nhất

 

Đây là năm thứ 2 Bắc Giang tổ chức sự kiện có ý nghĩa này, nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị quả vải thiều - một đặc sản của Bắc Giang nói riêng, của Việt Nam nói chung đã và đang mang lại thu nhập cao, bền vững cho người nông dân.


Năm 2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã tới tham dự Diễn đàn lần thứ nhất và năm nay, Phó Thủ tướng tiếp tục cùng với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… một số bộ, ngành, doanh nghiệp bán lẻ, chế biến thực phẩm trong nước và một số địa phương của Trung Quốc tham dự Diễn đàn.

 

Báo cáo tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Dương Văn Thái - cho biết: được thiên nhiên ưu đãi nên Bắc Giang có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất cây trồng, chăn nuôi tập trung; tạo ra các sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng cao, như: Vùng trồng cây ăn quả tập trung lớn nhất miền Bắc, với tổng diện tích gần 50 nghìn ha. Trong đó, vải thiều là cây ăn quả chủ lực của tỉnh, với diện tích trên 28 nghìn ha, sản lượng hằng năm đạt trên 150 ngàn tấn/năm. Quả vải thiều của Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia là: Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Camphuchia. Đặc biệt, vụ vải thiều năm 2018, toàn tỉnh đạt sản lượng 215.800, với tổng giá trị đạt 5.755 tỷ đồng, tăng 448 tỷ đồng so với vụ 2017. Năm 2019, diện tích trồng vải thiều của Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, sản lượng ước đạt 150.000 tấn; trong đó, diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap 13.855 ha và Globalgap là 218 ha - được Mỹ cấp mã số IRADS với 394 hộ sản xuất, tập trung tại huyện Lục Ngạn.

 

Phó Chủ tịch Dương Văn Thái cho hay, thời gian thu hoạch vải thiều sớm diễn ra từ ngày 25/5, vải thiều chính vụ từ ngày 5/6 - 5/7/2019, đây là vụ vải thiều đạt sản lượng và giá trị cao nhất từ trước tới nay.

 

Chia sẻ tại Diễn đàn, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam - Hồ Toả Cẩm - cũng đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam do thích hợp với khẩu vị của người tiêu dùng Trung Quốc; ông đồng thời khẳng định, sẽ tạo điều kiện để quả vải Bắc Giang được thông quan, tiêu thụ thuận lợi tại thị trường Trung Quốc.

 

Chính bởi chất lượng quả vải năm nay được đánh giá rất tốt nên nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối lớn trong nước như Saigon co.op, BigC cũng đã lên kế hoạch thu mua, bảo quản và tiêu thụ vải Bắc Giang trên các kệ hàng.

 

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tham quan gian hàng


Sau khi nghe báo cáo của tỉnh Bắc Giang cũng như những ý kiến nhận xét của doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời qua thị sát một số cơ sở sản xuất vải thiều của Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả của ngành sản xuất nông nghiệp Bắc Giang nói chung và nghề trồng vải thiều nói riêng trong năm 2018 đã góp phần giúp cho toàn ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng 3,76% và 40 tỷ USD giá trị hàng nông sản xuất khẩu; trong đó 1/3 là sang thị trường Trung Quốc - là thị trường chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn năm nay, quả vải sẽ tiếp tục được mùa, được cả giá như năm 2018.

 

Đẩy mạnh thông thương

 

Phát huy kinh nghiệm của những năm trước, năm nay, tỉnh Bắc Giang đã chủ động công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều với phương châm “Luôn coi trọng tất cả các thị trường trong và ngoài nước, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng”.

 

Ông Dương Văn Thái cho biết, UBND tỉnh đã làm việc với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh và Chợ đầu mối Dầu Giây để bàn công tác chuẩn bị tiêu thụ vải thiều trong chuỗi siêu thị Sài Gòn Co.opmart và cung cấp cho thị trường các tỉnh miền Tây Nam bộ. Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các trung tâm, siêu thị lớn Co.opmart, Happro, BigC…; các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai... Bên cạnh đó, tỉnh cũng mở rộng, phát triển thị trường các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; tiếp tục thực hiện phân khúc thị trường các chợ đầu mối hoa quả, chuỗi bán lẻ ở các tỉnh, thành phố, đáp ứng nhu cầu rộng rãi của mọi khách hàng trong nước; phối hợp với các công ty du lịch, lữ hành để đưa vải thiều tham gia vào chuỗi dịch vụ du lịch trên cả nước, đưa vào tiêu thụ tại hệ thống các nhà hàng, khách sạn, các trung tâm du lịch trọng điểm trên cả nước trong mùa du lịch cao điểm hè 2019…

 

Đối với thị trường xuất khẩu, Bắc Giang tiếp tục duy trì xuất khẩu quả vải tươi và vải thiều chế biến, trong đó thị trường Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, có quan hệ hợp tác nhiều năm. Đồng thới, tiếp tục xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia, Singapore; mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Đông, Thái Lan, Canada…

 

Một lần nữa, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo, nhân dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và sự phối hợp của các bộ với các địa phương trong tiêu thụ nông sản.

 

Theo Phó Thủ tướng, vải thiều và các sản phẩm cây có múi, vốn là thế mạnh của tỉnh, vì vậy, để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản của tỉnh Bắc Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần chỉ đạo, hướng dẫn tỉnh thực hiện quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều, các sản phẩm nông sản để đảm bảo các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và một số thị trường tiềm năng; bổ sung danh mục các mặt hàng nông sản, trái cây khác được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc.

 

Riêng với Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng yêu cầu, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang về thông tin thị trường hàng nông sản và vải thiều, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước thông qua các chương trình xúc tiến thương mại tại các quốc gia trên thế giới…

 

 

Các đại biểu cắt băng xuất hành đoàn xe chở vải thiều phục vụ thị trường phía Nam

 

Ngay sau Diễn đàn, các đại biểu dự lễ cắt băng xuất hành đoàn xe chở vải thiều tiêu thụ tại chợ đầu mối và hệ thống siêu thị Saigon Co.op khu vực miền Trung, Miền Nam. Năm nay, dự kiến tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ trong nước khoảng 75.000 tấn, và xuất khẩu 75.000 tấn.

 

Theo congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang