Thứ Sáu, 03/04/2020 11:42:56 GMT+7

Tin đăng lúc 16-06-2017

Bắc Ninh: Chú trọng xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ

Trải qua 20 năm kể từ ngày tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực công thương. Để tiếp tục là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước và đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Bắc Ninh đang tập trung phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT), bởi đây được xem là một trong những mũi nhọn để phát triển công nghiệp tỉnh nhà.
Bắc Ninh:  Chú trọng xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ
Lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử được Bắc Ninh đặc biệt ưu tiên phát triển

Ngành CNHT Bắc Ninh được hình thành và phát triển từ năm 2008, khi các dự án của Samsung được đi vào hoạt động. Ban đầu, ngành CNHT còn mang tính tự phát, do chưa có định hướng chiến lược tập trung vào một số ngành trọng điểm để phát triển. Cùng với đó, năng lực cạnh tranh của các cơ sở sản xuất CNHT còn thấp, thiếu sự phối hợp, liên kết giữa nhà sản xuất chính với các nhà thầu phụ, giữa các nhà thầu phụ với nhau, giữa doanh nghiệp (DN) FDI với các DN nội địa. Đặc biệt, việc thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao đang khiến cho ngành CNHT Bắc Ninh gặp nhiều bất lợi. 

 

Với mong muốn ngành CNHT sẽ trở thành động lực phát triển cho công nghiệp của tỉnh, UBND tỉnh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển CNHT đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, chú trọng đến 4 nhóm ngành chính là: Điện tử - tin học; cơ khí chế tạo; lắp ráp ô tô xe máy; dệt may – da giày. Mục tiêu đến năm 2020, CNHT của Bắc Ninh sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển, tham gia vào việc sản xuất và cung cấp phần lớn linh kiện, phụ tùng; cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa cho các ngành công nghiệp trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Đến năm 2030, ngành CNHT của Bắc Ninh sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới.

         

Để đạt được mục tiêu đó, Sở Công Thương Bắc Ninh đã và đang xây dựng nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển CNHT. Trong đó, sẽ có chính sách riêng, đặc thù như hỗ trợ giải phóng mặt bằng, triển khai cơ chế “một cửa”, giảm bớt thủ tục hành chính. Đặc biệt, Sở đã thành lập Phòng Phát triển CNHT trực thuộc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bắc Ninh. Đây là đơn vị có vai trò quan trọng trong việc tham mưu, tư vấn hỗ trợ lập nghiệp, cải tiến DN và đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp CNHT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng là các DN nhỏ và vừa tại các làng nghề.

         

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hiện – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho biết: Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên của cả nước cho phép thành lập Phòng Phát triển CNHT trực thuộc Trung tâm Khuyến công. Đây là hướng đi mới để công tác khuyến công gắn với hoạt động khuyến khích phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh, qua đó sẽ tận dụng được tối đa các lợi thế, thúc đẩy công nghiệp phát triển. Thời gian tới, Phòng Phát triển CNHT sẽ định hướng cho các DN trong nước tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất cho các DN FDI trong các khu, cụm công nghiệp; Tư vấn hỗ trợ, đào tạo nhân lực giúp các DN tham gia sản xuất linh kiện, điện tử, cơ khí, sản phẩm nhựa, bao bì, theo tiêu chuẩn của các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Canon; Hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị DN, quản trị sản xuất; Xúc tiến, hỗ trợ thị trường tiêu thụ sản phẩm CNHT…

        

Có thể nói, các chính sách khuyến khích về phát triển CNHT của Bắc Ninh có nhiều ưu đãi vượt trội so với các địa phương khác. Điều này đã giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp CNHT, làm thay đổi diện mạo ngành CNHT tỉnh nhà, góp phần sớm đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

 

Anh Tuấn

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang