Thứ Hai, 06/12/2021 18:44:04 GMT+7

Tin đăng lúc 19-06-2020

Bắc Ninh: Công tác tiết kiệm năng lượng đã thực sự đi vào chiều sâu

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đang trở thành vấn đề cấp bách nhằm đối phó với nguy cơ thiếu hụt năng lượng và quá trình biến đổi khí hậu. Những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Ninh (Khuyến công Bắc Ninh) đã đặc biệt chú trọng vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về sử dụng NLTK&HQ.
Bắc Ninh: Công tác tiết kiệm năng lượng đã thực sự đi vào chiều sâu
TTKC Bắc Ninh phối hợp với PC Bắc Ninh tuyên truyền các biện pháp TKĐ đến doanh nghiệp và người dân

Năm 2019, Trung tâm Khuyến công Bắc Ninh đã đưa vào triển khai chương trình sử dụng NLTK&HQ trên địa bàn tỉnh với nhiều nội dung thiết thực. Trong đó, Trung tâm tập trung giới thiệu các ứng dụng công nghệ khoa học - kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng đến các doanh nghiệp và người dân để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận với công nghệ hiện đại về sản phẩm tiết kiệm năng lượng (TKNL). Đồng thời, giới thiệu những ưu điểm của những thiết bị chiếu sáng TKNL. Theo đó, Trung tâm đã tổ chức các Hội nghị tập huấn về TKNL cho các cơ quan, đơn vị và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh; Phát động cuộc thi tìm hiểu về TKNL cho học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh và phát hành hơn 7.000 quyển sổ tay "Em học TKNL". Ngoài ra, Trung tâm cũng phát hành hơn 7.000 cuốn sổ tay sử dụng NLTK&HQ trong gia đình tới các hộ dân; Tổ chức đánh giá sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp; Xây dựng các phóng sự, chuyên đề về tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ)…

 

Đặc biệt, Trung tâm Khuyến công Bắc Ninh đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Điện lực Bắc Ninh trong việc tích cực tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm điện năng đến doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, hỗ trợ thay bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn compact, phát tờ rơi, cẩm nang TKĐ, cũng như phát động các chương trình thi đua TKĐ; Làm việc với các đơn vị sản xuất lớn (Công ty Samsung Việt Nam, Công ty Canon, Tập đoàn Hanaka, Công ty Catalan… và Ban Quản lý các KCN tập trung, CCN làng nghề để ký cam kết tiết kiệm mỗi năm ít nhất 1% sản lượng điện và hạn chế công suất các thiết bị sử dụng điện lớn vào giờ cao điểm. 

 

Đối với Chương trình Giờ Trái đất, Trung tâm đã tiến hành treo hàng ngàn băng rôn, phướn các loại, trên 2.000 tờ rơi, poster với các nội dung tuyên truyền cho chiến dịch "Giờ Trái đất" năm 2019; Tổ chức đêm sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất và đạp xe diễu hành trên các đường phố chính của thành phố Bắc Ninh. Nhờ đó, trong 01 giờ đồng hồ cắt điện hưởng ứng giờ trái đất, toàn tỉnh đã tiết kiệm được 17 MWh.

 

Ông Trần Văn Hiện - Giám đốc Trung tâm Khuyến công Bắc Ninh chia sẻ: Công tác tuyên truyền sử dụng NLTK&HQ đã góp phần không nhỏ trong việc làm chuyển biến nhận thức và hành động về sử dụng điện tiết kiệm trong các cơ quan công sở, doanh nghiệp và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh. Năm 2020, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc tổ chức các hội thảo, hội nghị tuyên truyền về việc sử dụng NLTK&HQ; Xây dựng các phóng sự, chuyên đề tuyên truyền TKNL; In ấn và phát hành các cuốn sổ tay "Em học TKNL" cho học sinh tiểu học, sổ tay "Hướng dẫn sử dụng NLTK&HQ trong gia đình" với số lượng 19.000 cuốn…

 

Ngoài ra, để tăng cường hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về năng lượng, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ tư vấn TKNL, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo hướng bền vững, Trung tâm Khuyến công mong muốn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tăng cường nguồn nhân lực với những chuyên gia kỹ thuật, tư vấn dự án về TKNL và năng lượng tái tạo cho Trung tâm để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ của công việc.       

 

Anh Tuấn

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang