Thứ Tư, 27/05/2020 07:48:22 GMT+7

Tin đăng lúc 22-05-2020

Bắc Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là hướng đi bền vững

Trong những năm qua, phát triển công nghiệp là nhân tố quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh phát triển, trong đó có ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Phát triển CNHT được tỉnh Bắc Ninh xác định là hướng đi mang tính bền vững để tham gia sâu vào chuỗi sản xuất, kinh doanh toàn cầu.
Bắc Ninh: Phát triển công nghiệp hỗ trợ là hướng đi bền vững
Năm 2019, Sở Công Thương Bắc Ninh tiếp tục phối hợp với Samsung Bắc Ninh kết nối các doanh nghiệp có sản phẩm CNHT tham gia vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Samsung tại Việt Nam

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của nước ta, với vị trí địa lý thuận lợi, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính không ngừng được cải cách, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, trong nhiều năm qua, Bắc Ninh luôn là điểm đến hấp dẫn, là “thỏi nam châm” thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như: Samsung, Canon, Nokia, Foxconn, PepsiCo, Microsoft, Sumitomo…

 

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 400 doanh nghiệp CNHT chiếm 10,1% số doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó, có gần 300 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng số vốn đầu tư khoảng 3,1 tỷ USD (chiếm 87%) và chiếm 78% giá trị sản xuất. Các doanh nghiệp CNHT đã tạo việc làm cho khoảng 80.000 lao động, trong đó, khối doanh nghiệp FDI thu hút trên 70.000 lao động.

 

Với sự đầu tư bài bản, hiện Bắc Ninh đã hình thành được ba ngành công nghiệp trọng điểm là: Công nghiệp điện tử - tin học; Công nghiệp cơ khí chế tạo; Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm và đồ uống, trong đó, ngành công nghiệp điện - điện tử và ngành cơ khí chế tạo chiếm tỷ trọng cao. Đến nay, giá trị sản xuất công nghiệp 3 ngành này chiếm 96,15% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp mũi nhọn, đã dần hình thành ngành CNHT của tỉnh và chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, trong đó, khu vực doanh nghiệp công nghiệp FDI có tốc độ tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ lệ lớn (trên 90%) trong giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành.

 

Nhờ vậy, sản phẩm công nghiệp của Bắc Ninh đã có sự thay đổi cơ bản về chất lượng, chủng loại theo hướng các sản phẩm hiện đại, có hàm lượng công nghệ cao, có thương hiệu mạnh, đặc biệt là các sản phẩm điện, điện tử của các tập đoàn đa quốc gia thuộc khu vực FDI. Cơ cấu ngành công nghiệp có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, góp phần tạo lập ngành công nghiệp mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới. Điều này cũng tạo cơ hội thuận lợi để phát triển các ngành CNHT, tạo ra các sản phẩm công nghiệp tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đang đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

 

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá trị gia tăng của khu vực FDI thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng giá trị sản xuất, do giá trị sản xuất tạo ra chủ yếu từ khâu lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là sản xuất và lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh tại Bắc Ninh tăng nhanh nhưng các nhà đầu tư nước ngoài lại phải nhập khẩu các loại vật liệu, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện, bán thành phẩm từ nước ngoài (chiếm từ 74 đến 75%), đẩy chi phí đầu vào tăng cao do ngành CNHT trong nước còn nhỏ bé.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cả về cơ sở hạ tầng và chính sách phục vụ phát triển CNHT trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Cụm CNHT Tân Chi 2 tại huyện Tiên Du và Cụm CNHT Cách Bi tại huyện Quế Võ với tổng diện tích khoảng 122ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, định hướng hoạt động của 2 cụm công nghiệp này là thu hút đầu tư đa ngành, trong đó trọng tâm là các ngành CNHT. Mới đây, tỉnh cũng đã ban hành “Quy chế quản lý kinh phí và phát triển CNHT và quy định mức chi cụ thể các hoạt động phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Đây được xem là cơ sở quan trọng, trực tiếp hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào lĩnh vực CNHT, đồng thời định hướng thành lập Trung tâm nghiên cứu phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ phát triển CNHT, làm đầu mối tổ chức, kết nối, thực hiện các hoạt động phát triển CNHT của địa phương…

 

Có thể thấy, với các giải pháp được triển khai đồng bộ, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp CNHT trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp FDI… đã đưa ngành CNHT của Bắc Ninh từng bước phát triển ổn định và bền vững, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại./.

 

Đức Minh


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang