Thứ Tư, 10/08/2022 00:08:37 GMT+7

Tin đăng lúc 01-10-2015

Lượt xem: 45399

Bài 2. Nghệ An: Giải pháp giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống

Năm 2015, theo cơ sở quy hoạch phát triển thì làng nghề trở thành lĩnh vực kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế chung. Vì vậy, việc bảo tồn và phát triển làng nghề là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh.
Bài 2. Nghệ An: Giải pháp giữ gìn và phát huy làng nghề truyền thống
Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho làng nghề mây tre đan Nghi Thái

Hiện nay, toàn tỉnh có 126 làng nghề và hơn 400 làng có nghề. Ngoài những làng nghề chế biến thực phẩm, sản xuất hương, dệt chiếu cói, mây tre đan... thì bảo quản và chế biến hải sản cũng là làng nghề truyền thống của Nghệ An, đặc biệt là người dân ở thị xã Cửa Lò, họ coi nghề đánh bắt hải sản là “cần câu cơm” từ bao đời nay. Làng nghề bảo quản và chế biến hải sản tại phường Nghi Tân, phường Nghi Hải không những tạo thu nhập cho gia đình, mà sản phẩm còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Theo quy hoạch của UBND tỉnh đối với làng nghề chế biến thủy, hải sản, đến năm 2015 sẽ chú trọng phát triển mạnh nghề truyền thống này để tạo ra hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu theo 2 hướng: Nhóm sản phẩm truyền thống phục vụ thị trường nội địa và nhóm hải sản có chất lượng cao như hải sản, tươi sống, đông lạnh, chế biến công nghiệp để xuất khẩu với dự kiến giá trị sản xuất đến năm 2015 đạt 7,5 tỉ đồng. Chính quyền địa phương, hợp tác xã luôn tìm đầu ra, đăng ký nhãn hiệu, công nhận và bảo vệ thương hiệu cho các sản phẩm ở làng nghề này, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiêu thụ sản phẩm.

 

          Từ năm 2002 - 2014, UBND tỉnh đã cấp 41 tỉ đồng cho việc thực hiện các hoạt động khuyến công và xúc tiến thương mại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề. Trung tâm Khuyến công và Phát triển công nghiệp là đơn vị thực hiện việc cấp kinh phí bằng cách tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan học tập kinh nghiệm, tìm hiểu thị trường tiêu thụ; tổ chức đào tạo nghề, nâng cao tay nghề và bổ sung kỹ năng làm nghề đối với các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh.

 

          Trong năm 2014, UBND tỉnh đã đầu tư hơn 3,9 tỉ đồng, hỗ trợ 64 đề án phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và phát triển làng nghề. Các hoạt động giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu được chú trọng. Theo đó, một số sản phẩm truyền thống đã được xây dựng nhãn hiệu, công nhận và bảo vệ thương hiệu, quyền sở hữu trí tuệ như hương trầm Quỳ Châu, rượu Phúc Mỹ (Hưng Châu), nước mắm Cửa Lò, kẹo lạc Đô Lương… Đồng thời, thông qua tổ chức các hội chợ triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm của làng nghề tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Do đó, nhiều sản phẩm của làng nghề truyền thống được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu như: Nước mắm Vạn Phần (Diễn Châu), mây tre đan (Quế Phong), dệt thổ cẩm (Quỳ Châu)…

 

          Mục tiêu phấn đấu của tỉnh là hết năm 2015 có 318 làng nghề, trong đó ưu tiên duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, du nhập các nghề mới có sản phẩm tiêu thụ mạnh, có tiềm năng, lợi thế của tỉnh phù hợp thị hiếu, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước; phát triển ngành nghề theo thế mạnh về lao động, tài nguyên trên từng địa bàn; phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy xuất khẩu tại chỗ… Để đạt được các mục tiêu đó, tỉnh đã đề ra những giải pháp nhằm khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn thông qua việc: Đầu tư cơ sở hạ tầng, xử lý môi trường, xúc tiến thương mại, ưu đãi đầu tư. Đặc biệt, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, bồi dưỡng người lao động trở thành nghệ nhân, thợ giỏi. Hy vọng, với những giải pháp có lộ trình cụ thể của các cơ quan chức năng, làng nghề truyền thống sẽ tồn tại và phát triển mãi mãi để thế hệ mai sau tự hào và phát huy ngọn lửa truyền thống mà ông cha ta để lại.

Như Trang


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang