Chủ Nhật, 31/05/2020 16:46:12 GMT+7

Tin đăng lúc 07-07-2019

Ban QLDA các Công trình Giao thông tỉnh Điện Biên: Nỗ lực vượt khó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của tỉnh

Ban QLDA các Công trình Giao thông Điện Biên là đơn vị trực thuộc Sở Giao thông – Vận tải, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đã gặp nhiều khó khăn, trở ngại, bởi giao thông Điện Biên và các tỉnh trên miền núi Tây Bắc nói chung phải đối mặt với những diễn biến bất lợi của thời tiết, khí hậu.
Ban QLDA các Công trình Giao thông tỉnh Điện Biên: Nỗ lực vượt khó, góp phần thúc đẩy tăng trưởng KT-XH của tỉnh
Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Ban QLDA các công trình giao thông tỉnh

Mùa mưa, tình trạng sạt lở gây ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra, phá hủy hàng loạt các công trình giao thông. Bên cạnh đó nguồn vốn bố trí cho các dự án chưa kịp thời, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, có dự án đã đưa vào sử dụng hết thời gian bảo hành, nhưng vốn vẫn chưa bố trí đủ để thanh toán cho nhà thầu, gây nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Ban Quản lý đã chủ động chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, tìm nhiều giải pháp hiệu quả, khắc phục mọi khó khăn, kịp thời động viên CBCNV phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo tận dụng thời cơ thuận lợi, quyết tâm nỗ lực vượt khó thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018.

 

Bên cạnh đó nguồn vốn bố trí cho các dự án chưa kịp thời, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, có dự án đã đưa vào sử dụng hết thời gian bảo hành, nhưng vốn vẫn chưa bố trí đủ để thanh toán cho nhà thầu, gây nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, Ban Quản lý đã chủ động chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, tìm nhiều giải pháp hiệu quả, khắc phục mọi khó khăn, kịp thời động viên CBCNV phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo tận dụng thời cơ thuận lợi, quyết tâm nỗ lực vượt khó thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018.

 

Trong năm 2018, Ban QLDA triển khai tổ chức thực hiện lựa chọn các nhà thầu thi công xây lắp cho 3 gói thầu của Dự án đầu tư xây dựng đường Na Sang, trung tâm xã Huổi Mí – Nậm Mức. Thị trấn Tủa Chùa – Huổi Lóng, tỉnh Điện Biên (phân đoạn thị trấn Tủa Chùa – Nậm Mức – Huổi Mí). Dự án đã được triển khai khởi công xây dựng từ tháng 10/2018.

 

Thực hiện và giải ngân cho các dự án: Dự án Km45 – Nà Hỳ và đoạn tuyến bổ sung Na Pheo – Si Pha Phìn – Mường Nhé. Dự án đầu tư xây dựng công trình đường cứu hộ, cứu nạn Nà Hỳ - Nà Bủng, huyện Nậm Pồ. Dự án Đường Phì Nhừ - Phình Giàng – Pú Hồng – Mường Nhà, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

 

 

Trụ sở Ban quản lý các công trình giao thôn Điện Biên

 

Hoàn thành dự án nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Điện Biên đã bàn giao và đưa vào khai thác sử dụng trong quý I/2019. Ban đã thực hiện quyết liệt trong việc đôn đốc các nhà thầu thi công, hoàn thiện các khối lượng công việc vệ sinh công nghiệp để bàn giao dứt điểm các công trình hoàn thành. Dự án đầu tư xây dựng Đường Chà Tờ - Mường Tùng đã ký biên bản kết thúc bảo hành công trình bàn giao đưa vào khai thác sử dụng. Dự án đường Km45 (Na Pheo – Si Pha Phìn – Mường Nhé) – Nà Hỳ; dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nà Nhạn – Mường Phăng, huyện Điện Biên đã được bàn giao đưa vào khai thác sử dụng trong tháng 6/2018.

 

Xác định tài chính là khâu quan trọng quyết định đến sự thành công của các dự án, các công trình, vì vậy Ban QLDA luôn thực hiện tốt công tác quản lý tài chính – kế toán nhằm giải ngân kịp thời cho các công trình hoàn thành và thực hiện việc thanh quyết toán theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước về xây dựng cơ bản. Kết quả trong năm 2018, Ban QLDA tiếp nhận, theo dõi, quản lý 13 dự án đã được bố trí vốn, trong đó năm 2018 có 8/13 dự án được giao kế hoạch vốn với tổng số nguồn vốn tiếp nhận là 619.841 triệu đồng. Công tác giải ngân vốn tính đến 31/12/2018 là 325.423 triệu đồng, đạt 52,5% kế hoạch vốn, trong đó có 4 công trình đã giải ngân đạt 88% kế hoạch vốn.

 

Trong năm 2018 đã thực hiện xong công tác lập báo cáo quyết toán của 2 dự án, là đường Chà Tở - Mường Tùng, đường Nà Nhạn – Mường Phăng trình Sở Tài chính thẩm định. Lập và trình quyết toán nguồn vốn dự án đầu tư các công trình do Ban QLDA các Công trình Giao thông quản lý năm 2017. Thực hiện đầy đủ công tác báo cáo thống kê vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước theo quy định.

 

Để sớm có mặt bằng bàn giao cho các đơn vị thi công, Ban đã chủ động tổ chức thực hiện và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các dự án có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng như dự án đường Km45 (Na Pheo – Si Pha Phìn – Mường Nhé) – Nà Hỳ, đường cứu hộ cứu nạn Nà Hỳ - Nà Bùng, dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường Nhà Nhạn, Mường Phăng, đường Na Sang, Huổi Mi, kịp thời đồng tiến hành các thủ tục thanh toán tạm ứng đối với Kho bạc Nhà nước. Tham mưu kiến nghị những bất cập trong quá trình thực hiện theo phương án giải phóng mặt bằng tại một số dự án. Từ đó kết quả thực hiện công tác chi trả luôn đạt kết quả cao. Không có trường hợp thất thoát, lãng phí, lãng phí tiền của Nhà nước. Kho quỹ được đảm bảo an toàn đúng quy định. Tỷ lệ chi trả đền bù đạt 99% trên tổng số vốn ngân sách nhà nước bố trí.

 

Mặc dù mới được thành lập, nguồn lực chi cho đầu tư còn hạn hẹp, song với sự chi tiêu tiết kiệm, giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, viên chức, tạo niềm tin để mọi người yên tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thu nhập bình quân của viên chức và người lao động trong năm 2018 đạt 6,9 triệu đồng/người/tháng (tăng 1,4 triệu đồng so với năm 2017). Các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được quan tâm thực hiện đầy đủ.

 

Bên cạnh đó, Ban QLDA được giao giúp đỡ xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé theo Quyết định của UBND tỉnh Điện Biên về phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020. Trong năm qua, Ban QLDA đã xây dựng kế hoạch, phương án giúp đỡ xã và đã triển khai thực hiện giúp đỡ với tổng kinh phí năm 2018 là 35 triệu đồng.

 

Nhiệm vụ phía trước của Ban còn rất bộn bề, gắn liền với sự phát triển của tỉnh, với tinh thần nỗ lực vượt khó, đồng hành cùng địa phương, đảm bảo cho những mạch đường thông suốt, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển KT-XH của tỉnh, Ban QLDA các Công trình Giao thông của tỉnh sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tất cả vì những con đường thông suốt./.

 

Lê Xuân


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang