Thứ Hai, 17/06/2019 06:35:37 GMT+7

Tin đăng lúc 29-12-2018

Băng dán urgo phát điện giúp vết thương lành nhanh gấp 4 lần

Miếng urgo thần kì này sẽ tạo ra dòng điện rất nhỏ khiến các nguyên bào sợi tập trung nhiều hơn ở khu vực bị tổn thương, giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen và tế bào da mới.
Băng dán urgo phát điện giúp vết thương lành nhanh gấp 4 lần
Thiết bị điện tử được quấn quanh ngực của những con chuột mang một vết thương dài khoảng 1cm trên lưng.

Trong thử nghiệm của các nhà khoa học, miếng urgo (mà thực chất là một thiết bị điện tử) vẫn chưa được đặt tên này, được dùng để dán quanh ngực của những con chuột bạch mang những vết thương ở trên lưng.

 

Mỗi khi loài động vật gặm nhấm này thở, lập tức, một xung điện được tạo ra và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chính xung điện này thúc đẩy quá trình lành miệng vết thương trên lưng chuột.

 

Xung điện này khiến các tế bào làm lành vết thương, hay còn được gọi là những nguyên bào sợi, tập trung nhiều hơn ở khu vực bị tổn thương, từ đó đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen và các tế bào da mới.

 

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học đến từ trường đại học Wisconsin-Madison và do sinh viên mới ra trường Yin Long dẫn đầu.

 

Những vết loét ở bàn chân và cẳng chân do tiểu đường sinh ra hay những vết thương sau phẫu thuật là những vết thương trên da thường không tự lành. Những vết thương ngoài da này ảnh hưởng tới khoảng 6,5 triệu người mỗi năm chỉ tính riêng ở Mỹ, các nhà khoa học viết trên tạp chí Nano ACS.

 

Theo các nhà khoa học, việc kích thích điện để thúc đẩy quá trình lành vết thương lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1960, khi người ta muốn làm giảm những chỗ sưng, thúc đẩy sự lưu thông máu và kích thích sự phát triển mô mới. “Nhưng ở để làm được điều đó, người ta cần đến những hệ thống điện cồng kềnh và phức tạp chỉ có ở các bệnh viện”, nhóm nghiên cứu cho biết.

 

Sau khi phát minh ra miếng băng dán tự cung cấp điện, các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm cho những vết thương dài 1cm trên lưng 1 nhóm chuột. Cùng lúc đó, một nhóm chuột khác cũng được dán miếng urgo này nhưng dòng điện đã được ngắt đi.

 

Sau 2 ngày, vết thương trên lưng những con chuột được dán miếng băng có dòng điện gần như đã khỏi hẳn trong khi vết thương của nhóm chuột còn lại không có dấu hiệu liền da.

 

Tiếp đó, nhóm nghiên cứu lặp lại thử nghiệm trên sau khi tiến hành đo kích thước miệng của vết thương. Họ nhận ra rằng băng dán điện tử giúp vết thương gần như lành hoàn toàn chỉ trong 3 ngày, trong khi những vết thương dán miếng băng không cấp điện vẫn hở khoảng 46%. Theo quan sát của các nhà khoa học, vết thương này phải mất từ 10-12 ngày mới lành hoàn toàn. Như vậy có nghĩa là miếng dán điện giúp vết thương lành nhanh gấp 4 lần.

 

Băng dán rất an toàn và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho chuột. Dòng điện thấp được miếng băng dán tạo ra không làm chuột bị đau hay cảm thấy không thoải mái.

 

Các nhà nghiên cứu hy vọng, thiết bị tương tự một ngày nào đó có thể được sử dụng cho người để cải thiện các vết sẹo gây ra do thủy đậu, mụn trứng cá và viêm da mãn tính.

 

Nguồn khampha


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang