Thứ Hai, 06/12/2021 17:52:17 GMT+7

Tin đăng lúc 28-08-2021

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2021

Mới đây, Cục ATTP đã ban hành công văn đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu năm 2021, nhất là khi đại dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.
Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2021

Dịp Tết Trung thu năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Mặc dù tình hình dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế của người dân, tuy nhiên theo dự báo nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nhất là bánh trung thu sẽ tăng cao. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất không tuân thủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Thực tế, mới đây, lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ một xe tải “luồng xanh” trở gần 10 tấn Bánh Trung thu không rõ nguồn gốc đang được vận chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh…

 

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP đã ban hành công văn số 1632/ATTP-NĐTT ngày 26/8/2021 đề nghị các đồng chí Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, thành phố Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ tình hình thực tế địa phương, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, triển khai các nội dung cụ thể. 

 

Theo đó, các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho từng đối tượng cụ thể.

 

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong sản xuất như nguyên tắc 3 tại chỗ, một cung đường hai điểm đến...

 

Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng khi mua sản phẩm thực phẩm qua hình thức trực tuyến.

 

Với các tỉnh, thành phố không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 tăng cường tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông sản phẩm thực phẩm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai các hoạt động phù hợp tình hình thực tế để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trong đó tập trung, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, chợ đầu mối…

 

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cơ quan quản lý nhà nước tại các tỉnh, thành phố cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm. Trong quá trình triển khai, các đơn vị chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 phù hợp với tình hình địa phương.

 

Đức Văn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang