Thứ Sáu, 29/03/2024 15:20:19 GMT+7

Tin đăng lúc 16-01-2017

Lượt xem: 2421

Báo động ô mai "bẩn" tràn lan dịp Tết nguy cơ gây ung thư

Nhiều loại ô mai được bày bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn vệ sinh đang mang theo nhiều lo ngại về vấn đề tiêu hóa, ngộ độc, các bệnh về gan thận thậm chí nguy cơ gây ung thư.
Báo động ô mai "bẩn" tràn lan dịp Tết nguy cơ gây ung thư
Nhiều loại ô mai bày bán ngoài chợ không bao bì nhãn mác và thông tin nhà sản xuất cũng như thành phần và hạn sử dụng sản phẩm.

Ngày Tết cận kề là thời điểm thị trường bánh kẹo, thực phẩm Tết đang rất rộn ràng. Trong đó, ô mai là món ăn vặt được  nhiều gia đình ưa chuộng và tìm mua. Do đó, tranh thủ thời điểm nhu cầu thị trường cao, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh ô mai bẩn đã trà trộn những sản phẩm kém chất lượng vào tiêu thụ, thậm chí bày bán công khai tại các khu chợ.

 

Qua quan sát thấy rằng, những sản phẩm này hầu hết không có nhãn mắc hoặc có nhãn mác thô sơ, thiếu thông tin về thành phần hay thời gian sử dụng. Nguyên liệu để để sản xuất cũng hầu hết là không được đảm bảo. Thậm chí, một số cuộc điều tra còn phát hiện ra các cơ sở sản xuất ô mai sử dụng các loại quả thối (như sấu, quất, mơ…) để sản xuất. Bởi sau khi được tẩm ướp, các nguyên liệu bẩn, kém vệ sinh này được chế biến thành những sản phẩm rất hấp dẫn mà chúng ta rất khó để phát hiện ra khi ăn.

 

Khảo sát tại khu đô thị Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng (Hà Nội), vào những ngày này, vài khu biệt thự “bỏ hoang” ở đây trở thành nơi chứa nguyên vật liệu để sản xuất ô mai cung ứng Tết. Hàng trăm bao tải chứa ô mai vứt lăn lóc trên nền đất ẩm ướt và bốc mùi ẩm mốc.

 

Đáng nói hơn, ở đây, ô mai được được phơi khắp nơi trên đường, trong nhà ngoài ngõ, trong những tấm vải bạt cáu bẩn là ô mai đã bị chảy nước.

 

Ô mai được phơi ngay trên nền sân bụi bặm là mối đe dọa về an toàn thực phẩm. Ảnh” Vietnamnet

 

Không riêng gì khu vực Tân Tây Đô, một số nơi, ô mai còn được sản xuất theo quy trình ngâm trong bể gạch thô, mặt nước nổi đầy bọt, váng đen lẫn lộn với bao tải, gạch đá, đất cát, dưới chân hố, nước đen chảy thành dòng.

 

Phần lớn nguyên liệu của các loại ô mai như mơ, mận, sấu đều được thu mua đầu mùa từ các tỉnh miền núi phía Bắc, sau đó đem về ngâm, tẩm, ướp, tích trữ đợi đến gần Tết thì sàng lọc và đưa ra thị trường.

 

Hình thức bày bán các loại ô mai này cũng rất đơn sơ, ô mai được đóng vào từng túi, tải lớn sau đó bày bán trực tiếp tại các chợ theo hình thức cân lạng. Không hề có đóng hộp, hay túi kèm nhãn mác như các loại ô mai uy tín khác.

 

Bởi lẽ vì thế mà giá những loại ô mai này rất rẻ. Cụ thể, giá bán buôn chỉ khoảng 20.000 đồng-30.000 đồng/kg. Giá lẻ ngoài chợ cũng chỉ 50.000-60.000 đồng/kg tùy loại.

 

Như vậy, những loại ô mai được người sử dụng dùng trược tiếp sau khi mua lại được bày bán tự do giữa chợ, không che chắn, không nhãn mác. Vậy ai sẽ bảo đảm được chất lượng những sản phẩm này cho người sử dụng?

 

Đại diện một Chi cục ATVSTP cho biết, công tác bảo quản này không đảm bảo. Trong quá trình bảo quản phải che đậy, che chắn cẩn thận vì loại mứt này thì người tiêu dùng sử dụng ăn trực tiếp chứ không qua chế biến, nấu gì nữa cả. Cho nên nếu bảo quản như thế này thì nguy cơ ngộ độc là có thể xảy ra” vị này cho biết.

 

Có cùng quan điểm như trên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nguyên Trưởng khoa công nghệ thực phẩm (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm) cho biết, ô mai nếu không bảo quản tốt trong môi trường sạch sẽ sẽ trở thành “thuốc độc”. Bản thân ô mai được làm từ mơ, mận, sấu, cóc, hay những quả chua thì ít gây độc hại. Còn những loại mứt, ô mai giàu protein như mứt lạc, đậu tương nếu bị nấm mốc rất nguy hiểm vì chứa nhiều độc tố. Các độc tố này dù được chế biến qua nhiệt độ cao cũng không bị phân hủy và khi ăn vào vẫn bị ngộ độc như thường. Nếu sử dụng liều cao sẽ gây ngộ độc cấp tính còn dùng ít lâu ngày sẽ gây ra ngộ độc từ từ rất nguy hiểm.

 

Như vậy, để có được hương vị đặc trưng của ô mai và tạo màu sắc hấp dẫn, quá trình sản xuất cần đến rất nhiều chất phụ gia, đường hóa học, phẩm màu… Các chất này có thể gây hại cho chúng ta nếu ăn quá liều lượng. Đây là tác nhân gây nên các căn bệnh về gan, thận.

 

Một số loại ô mai quá mặn còn ẩn chứa nguy cơ tăng huyết áp. Bên cạnh đó, các chất phụ gia làm ô mai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng… cũng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa.

 

Ngoài ra, trong các hóa chất sử dụng khi chế biến ô mai, có chất tạo ngọt cyclamate là một hóa chất vô cùng độc hại, có thể có nguy cơ gây ung thư cao. Chính vì thế, nguời tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm của các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh và có thông tin rõ ràng nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân và gia đình.

 

Nguồn Enternews


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang