Thứ Năm, 22/08/2019 09:36:39 GMT+7

Tin đăng lúc 25-02-2019

Bệnh viện Quân y 13 – Quân khu 5, nỗ lực nâng cao y đức, hiện đại hóa thiết bị, thực hiện quân – dân y kết hợp

Trên 40 năm triển khai nhiệm vụ tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, theo sự chỉ đạo trực tiếp của Quân khu 5, Bệnh viện Quân y 13 đã viết tiếp chiến công thầm lặng trong điều trị thương, bệnh binh phục hồi chức năng và sức khỏe, góp phần đảm bảo quân lực cho các đơn vị bộ đội. Trong quá trình đó, Bệnh viện Quân y 13 đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với địa phương thông qua mô hình quân – dân y kết hợp trong nhiệm vụ của mình.
Bệnh viện Quân y 13 – Quân khu 5, nỗ lực nâng cao y đức, hiện đại hóa thiết bị, thực hiện quân – dân y kết hợp
Cổng bệnh viện Quân y 13

Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với Đại tá, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Anh Ngọc – Giám đốc Bệnh viện về những nỗ lực nâng cao y đức và đầu tư nâng cao năng lực khám chữa bệnh hiện nay của Bệnh viện Quân y 13.

 

PV: Xin ông khái quát tổng quan về quy mô nhân lực và năng lực thiết bị hiện nay của Bệnh viện Quân y 13 xứng tầm với với nhiệm vụ phát triển lớn mạnh của toàn Quân khu?

 

Giám đốc, Đại tá Nguyễn Anh Ngọc: Bệnh viện Quân y 13 đóng quân trên địa bàn phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Từ ngày đầu giải phóng đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu mà trực tiếp là thủ trưởng Cục Hậu cần, Bệnh viện ngày càng lớn mạnh, với đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ cao đẳng trở lên, trong đó gần 1/2 có trình độ đại học, sau đại học chuyên ngành y khoa được đào tạo trong và ngoài quân đội, được biên chế đầy đủ các chuyên ngành Nội, Ngoại khoa, Cận lâm sàng…

 

Đối với hệ thống trang thiết bị y tế, Bệnh viện được trang bị hiện đại: Khối Cận lâm sàng với những trang thiết bị hiện có như máy đo độ khoáng xương; máy chụp CT Scaner; máy xét nghiệm huyết học tự động 33 thông số; máy xét nghiệm miễn dịch Access 2 (tầm soát ung thư); máy xét nghiệm sinh hóa AU480; máy xét nghiệm giun sán Eliza; máy xét nghiệm huyết học; máy xét nghiệm đông máu tự động, kỹ thuật chọc hút tế bào FNA… cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm, hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán, điều trị nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

 

Khoa Dược – Trang bị với đội ngũ dược sĩ, kỹ sư y sinh được đào tạo cơ bản về quản lý, bào chế dược phẩm, có kinh nghiệm về dược lâm sàng, khai thác sử dụng trang thiết bị y tế hiệu quả, chính xác, các quầy thuốc được bố trí thuận tiện phục vụ cấp phát và dịch vụ thuốc, vật tư y tế nhanh chóng, kịp thời cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 

 

Đại tá Nguyễn Anh Ngọc - Giám đốc Bệnh viện Quân y 13 – Quân khu 5

 

Khối Nội: Cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, thoáng đãng, được trang bị khá đồng bộ thiết bị, máy y tế như: Máy nội soi dạ dày, tá tràng bằng ống mềm Olympus; các máy điện tâm đồ; điện não đồ khá hiện đại. Trong những năm qua, các khoa Nội khoa đã điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp như: Viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, biến chứng loạn nhịp tim, đột quỵ não hôn mê sâu, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa… Khoa Y học cổ truyền được trang bị các thiết bị hiện đại hỗ trợ điều trị hiệu quả các di chứng do tai biến mạch máu não, viêm động mạch, các bệnh về thần kinh ngoại vi, đau nhức cột sống.

 

Khối Ngoại: Được trang bị hệ thống 05 phòng mổ hiện đại nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên với các máy gây mê, máy thở, cùng hệ thống 10 máy chạy thận nhân tạo, máy tán sỏi bằng Lazer… Khoa Ngoại Chuyên khoa được trang bị máy X quang chụp được gốc răng, ghế làm răng đa chức năng, máy nội soi Karlastor có thể chẩn đoán được các khối u lành, ác tính vùng mũi xoang, vòm họng, thanh quản. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, điều dưỡng viên nhiều kinh nghiệm có khả năng điều trị nhiều ca bệnh phức tạp như: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật; nội soi tán sỏi ngược dòng; cắt u nang buồng trứng; khâu lỗ thủng dạ dày; nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản đoạn lung; nội soi cắt đốt u xơ tiền liệt tuyến; cắt đốt u bàng quang….

 

Như vậy, với điều kiện hiện có, Bệnh viện đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho Lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn Nam Quân khu, bên cạnh đó còn đáp ứng tốt việc khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người có công cách mạng, đối tượng bảo hiểm y tế, dịch vụ trong khu vực.

 

Bệnh viện luôn ưu tiên phát huy tốt nguồn nhân lực, thường xuyên đưa lực lượng đi đào tạo tại các trường trong và ngoài quân đội và xây dựng kế hoạch từng bước đầu tư hiện đại hóa trang thiết bị y tế, đầy đủ, sơ sở hạ tầng khang trang sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho mọi đối tượng.

 

PV: Để không ngừng nâng cao nghiệp vụ, đạt hiệu quả cao trong khám và điều trị, lãnh đạo và các y, bác sĩ của Bệnh viện đã nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều đề tài khoa học chuyên ngành, ông có thể cho biết vài nhân tố xuất sắc, tiêu biểu của Bệnh viện trong các năm qua?

 

Giám đốc Đại tá Nguyễn Anh Ngọc: Bệnh viện Quân y 13 đã có gần 50 năm xây dựng chiến đấu và phát triển từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đến chiến tranh biên giới Tây - Nam và làm nghĩa vụ quốc tế, Bệnh viện là cơ sở thu dung điều trị phần lớn thương, bệnh binh từ mặt trận chuyển về. Đất nước ngày càng đổi mới, Bệnh viện tiếp tục nhiệm vụ thu dung điều trị cho quân nhân và kết hợp khám, điều trị cho nhân dân trong khu vực, tạo sự gắn bó mật thiết với nhân dân và luôn được nhân dân tin tưởng. Sự tận tụy, nhiệt tình, luôn coi y đức là điều kiện tiên quyết, phát triển chuyên môn là khâu then chốt, đặt lợi ích của người bệnh lên trên hết, yêu cầu mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân viên luôn phải quán triệt, rèn luyện và thực hiện tốt, nhằm phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện lời dạy tâm huyết của Người: “Lương y như từ mẫu”, tạo dựng hình ảnh tốt đẹp, thân thiện trong lòng thương, bệnh binh và nhân dân. Tháng 12/2004, Bệnh viện được tặng danh hiệu cao quý: “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới”; nhiều tập thể và cá nhân được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng Huân huy chương, Bằng khen, như: Khoa Nội chung; Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức; Khoa Ngoại chung; Khoa Khám bệnh; Khoa Cấp cứu ban đầu...

 

 

Giám đốc Bệnh viện cùng kíp mổ đang phẫu thuật nội soi cắt túi mật

 

Trong những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện luôn tìm tòi, học hỏi, đầu tư nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều đề tài khoa học như: Đề tài “Nghiên cứu biến đổi huyết áp 24 giờ ở bệnh nhân tăng huyết áp có đột quỵ não giai đoạn ổn định tại Bệnh viện Quân y 13” của Đại tá Bác sĩ CK2 Huỳnh Ngọc Cẩn; Đề tài “Đánh giá kết quả điều trị thoát vị bẹn bằng kỹ thuật Lichtenstein tại Bệnh viện Quân y 13”  của Bác sĩ CK1 Trần Quốc Việt; Đề tài “Đánh giá hiệu quả phương pháp khâu cố định không nhét bấc trong phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi” của Bác sĩ CK1 Đoàn Ngọc Tường; Đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị và các chỉ tiêu giúp chẩn đoán sớm bệnh sốt mò tại Bệnh viện Quân y 13” của Bác sĩ, Ths. Lê Tuấn Kiến và bác sĩ CK1 Huỳnh Ngọc Tơ; Đề tài “Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị các yếu tố tiên lượng bệnh sốt xuất huyết Dengue ở người lớn tại Bệnh viện Quân y 13” của Bác sĩ CK2 Đồng Thị Huệ… và nhiều đề tài khoa học khác đã được nghiệm thu công nhận và đưa vào ứng dụng thành công tại Bệnh viện.

 

PV: Hướng đến phát triển mở rộng mô hình quân dân y kết hợp, thực hiện khám chữa bệnh theo Luật BHXH, Bệnh viện sẽ nỗ lực trong đầu tư trang thiết bị y tế gắn với nâng cao nghiệp vụ và y đức như thế nào, thưa ông?

 

Giám đốc Đại tá Nguyễn Anh Ngọc: Như tôi đã nêu ở trên, việc khám điều trị cho nhân dân trong khu vực, Bệnh viện luôn là địa chỉ tin cậy của người bệnh tìm đến, đồng thời giảm tải lượng bệnh nhân vượt tuyến điều trị trong khu vực. Hiện nay, nhu cầu dịch vụ khám bảo hiểm ngày càng tăng, ngoài việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện luôn xây dựng lực lượng bác sĩ có chuyên môn cao, hàng năm Bệnh viện kết hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trường Đại học Y – Dược Huế, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Quân y 108, Học viện Quân y… tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học, mời hội chẩn, liên kết mời các chuyên gia trong các lĩnh vực cùng hợp tác, tập huấn kiểm soát nhiễm khuẩn. Cùng với đó, Bệnh viện luôn giữ vững truyền thống y đức của người thầy thuốc, luôn nêu cao đạo đức nghề nghiệp, lương tâm và trách nhiệm là điều cốt lõi nhất đối với đội ngũ y, bác sĩ trong Bệnh viện.

 

Bệnh viện Quân y 13 có nhiệm vụ thu dung điều trị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn phía nam Quân khu, cùng với đó là dịch vụ khám chữa bệnh cho đối tượng BHYT và dịch vụ trên địa bàn, trong nhiều năm qua Bệnh viện không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời, tham gia phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng làm nhiệm vụ khác. Trong bất kỳ nhiệm vụ nào, mọi cán bộ nhân viên Bệnh viện luôn phát huy hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, được nhân dân yêu thương, đùm bọc, không ngừng nâng cao y đức, giữ vững y đạo, tạo được ấn tượng tốt đẹp khi tiếp xúc với nhân dân, phát huy được phẩm chất trong sáng của người chiến sỹ quân y, tất cả vì người bệnh, góp phần tạo nên một Bệnh viện thân thiện, chiếm được niềm tin của quân và dân trong khu vực.

 

Thực hiện chương trình quân dân y kết hợp là chương trình của  quốc gia, được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng thực hiện mục tiêu, nội dung được triển khai sâu rộng, sát thực tiễn, đem lại hiệu quả tích cực trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, bộ đội và xây dựng tiềm lực y tế quốc phòng tại địa phương.

 

Thực hiện quân dân y là một nhiệm vụ quan trọng của công tác dân vận trong quân đội, hàng năm, ngoài việc Khám chữa bệnh tại đơn vị Bệnh viện còn có những đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, tại các vùng khó khăn thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai, Bình Định, Phú Yên. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối Đảng, Nhà nước và Quân đội.

 

PV: Xin cảm ơn ông và kính chúc Bệnh viện Quân y 13 năm 2019 đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong các phong trào thi đua toàn Quân khu 5.

                                                                    

   Văn Thuận (thực  hiện)

 

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang