Thứ Hai, 08/03/2021 10:33:18 GMT+7

Tin đăng lúc 19-11-2020

Bình Dương: Phát triển CNHT theo hướng trọng tâm, trọng điểm

Thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn Bình Dương đã có bước phát triển rõ rệt. Nhằm tạo bước đột phá mới trong thu hút đầu tư, tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, sạch, thân thiện với môi trường, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa, cũng như sớm hoàn chỉnh quy hoạch vùng nguyên phụ liệu và vùng CNHT.
Bình Dương: Phát triển CNHT theo hướng trọng tâm, trọng điểm
Hoạt động sản xuất tại một nhà máy giày xuất khẩu ở Bình Dương.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, Bình Dương hiện đang có dư địa để phát triển CNHT khá lớn. Theo Đề án Điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bình Dương sẽ có 33 KCN với diện tích 14.790 ha. Mới đây, theo khảo sát của Sở Công Thương Bình Dương, tỉnh đã thu hút được gần 2.300 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực CNHT, trong đó có 442 doanh nghiệp dệt may, 172 doanh nghiệp da giày, 593 doanh nghiệp chế biến gỗ và 710 doanh nghiệp cơ khí... Nếu tận dụng tốt cơ hội cung ứng linh kiện, sản phẩm cho các doanh nghiệp này thì một thị trường rất phong phú và rộng lớn sẽ được mở ra.

 

Bình Dương đã hình thành KCN tại huyện Bàu Bàng với quy mô trên 1.000 ha, ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào CNHT, nhất là các dự án đầu tư nước ngoài. Đến nay, đã có nhiều dự án về CNHT từ các tập đoàn lớn trên thế giới được triển khai tại KCN này. Điển hình trong số này có thể kể đến dự án nhà máy sản xuất bố lốp, túi khí ô tô với vốn đầu tư lên tới 1 tỷ đô la Mỹ, của Tập đoàn Kolon (Hàn Quốc) nhằm cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất ô tô. Hay như Dự án nhà máy chuyên sản xuất bao bì đóng gói vô trùng từ giấy, nhựa và nhôm để đóng gói thực phẩm của Công ty Cổ phần Tetra Park Bình Dương (Singapore), có vốn đầu tư đăng ký 124 triệu đô la Mỹ tại KCN VSIP II-A…

 

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết: “Để phát triển công nghiệp bền vững, đi vào chiều sâu, Bình Dương đã và đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển CNHT, giúp gia tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp do doanh nghiệp trong nước sản xuất. Trong thời gian tới, Bình Dương sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao, nâng dần tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm”.

 

Trong thời gian qua, Bình Dương đã hướng ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, có khả năng cạnh tranh lớn. Tỉnh đã hỗ trợ kinh phí để doanh nghiệp tham gia xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất.

 

Bình Dương nằm trong top 5 địa phương có ngành CNHT phát triển mạnh của cả nước. Sự phát triển của CNHT đã bước đầu hình thành sự liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp FDI, đồng thời tạo điều kiện cho các DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành công nghiệp. Kết quả này cho thấy, thời gian tới Bình Dương có thể trở thành một điểm sáng của cả nước trong việc thu hút, phát triển ngành CNHT.

 

Cuối năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Đề án phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, từ năm 2020 đến năm 2025, Bình Dương phát triển bốn cụm CNHT, mỗi cụm có diện tích 75 ha, trong đó có cụm CNHT chuyên ngành cơ khí.

 

 

Nguyễn Hoa

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang