Thứ Tư, 20/02/2019 09:59:18 GMT+7

Tin đăng lúc 22-01-2018

Bộ Công thương giám sát vụ Apple làm chậm iPhone cũ

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang làm việc với các bên liên quan cũng như giám sát diễn biến vụ việc.
Bộ Công thương giám sát vụ Apple làm chậm iPhone cũ
Apple thừa nhận làm giảm tốc độ iPhone thế hệ cũ

Trong thời gian qua, các phương tiện truyền thông trong nước và thế giới đã đưa tin về vụ việc Tập đoàn Apple Inc. (Mỹ) làm chậm tốc độ các sản phẩm điện thoại iPhone thế hệ cũ (từ Iphone 7 Plus trở xuống tới Iphone SE) do Apple Inc. cung cấp sau khi người tiêu dùng cập nhật phiên bản hệ điều hành mới.

 

Liên quan đến vấn đề nêu trên, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã có khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng các sản phẩm liên quan nói trên chủ động liên hệ với các cửa hàng bán sản phẩm, các đại lý, trạm dịch vụ được ủy quyền của Apple Inc. và các nhà cung cấp sản phẩm điện thoại iPhone tại Việt Nam để yêu cầu hỗ trợ cung cấp thông tin về vụ việc, kiểm tra sản phẩm và thực hiện các biện pháp xử lý cần thiết (nếu có).


Hiện tại, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang làm việc với các bên liên quan cũng như giám sát diễn biến vụ việc và tiếp tục có các thông tin tới người tiêu dùng trong thời gian tới.

 

Trong trường hợp có dấu hiệu của hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, Cục đề nghị người tiêu dùng liên hệ với các Sở Công thương, Hội Bảo vệ người tiêu dùng các tỉnh, thành phố để được tư vấn về chính sách, pháp luật có liên quan hoặc liên hệ với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng qua tổng đài tư vấn tiêu dùng miễn phí hoặc gửi đơn khiếu nại trực tiếp trên website bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc gửi đơn khiếu nại tới Cục.

 

Trước đó, trong một tuyên bố hồi tháng 12/2017, Apple thừa nhận có can thiệp để làm giảm hiệu suất hoạt động của các điện thoại đời cũ nhằm ngăn chặn tình trạng máy có thể bị tắt nguồn đột ngột do pin của máy không đáp ứng được nhu cầu xử lý.

 

Hãng này cho biết pin lithium khó hoạt động tốt trong thời tiết lạnh, dung lượng pin thấp hoặc khi đã bị chai.

 

Tuy nhiên, các đơn kiện của người sử dụng điện thoại iPhone tại Mỹ lại cho rằng đây là một chiêu để Apple dụ khách mua điện thoại mới với hiệu năng tốt hơn.

 

Tại Việt Nam, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng, thuộc một văn phòng luật ở Hà Nội đã gửi đơn kiện Apple lên TAND TP.HCM, nơi đang đặt văn phòng Apple Việt Nam vì hãng này làm chậm iPhone cũ bằng các bản cập nhật iOS mới. Đơn kiện này đã được chấp nhận từ ngày 10/1/2018.

 

Nguồn Đất Việt


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang