Thứ Sáu, 30/09/2022 16:06:26 GMT+7

Tin đăng lúc 26-10-2015

Lượt xem: 3300

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Thép hợp kim có chứa nguyên tố crom, loại hàng hóa được nhập mạnh từ Trung Quốc thời gian gần đây sẽ bị áp thuế 10%.
Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc
Nhiều doanh nghiệp đã khai sai mã nhập khẩu làm ngân sách Nhà nước thất thoát hàng tỷ đồng

Theo đó, Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Thép về tình trạng phôi thép hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh thời gian gần đây và bị nghi gian lận thương mại. Cơ quan này dự kiến áp thuế 10% đối với phôi thép hợp kim có chứa nguyên tố crom hàm lượng từ 0,3% trở lên, tức còn cao hơn thuế nhập khẩu phôi thép vuông hiện tại (9%).

 

Tuy nhiên, việc áp thuế cao chỉ là một biện pháp nhằm hạn chế nhập khẩu phôi thép hợp kim có chứa crom về làm thép xây dựng. Còn trên thực tế, do biểu thuế nhập khẩu của Việt Nam để thực hiện hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) có hiệu lực từ 1/1/2015 nên nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhập khẩu thép từ Trung Quốc để được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt ACFTA là 0%.

 

Do vậy, Bộ đề nghị các Bộ, ngành liên quan, Hiệp hội Thép nghiên cứu và có ý kiến về đề xuất áp thuế trên trước ngày 30/10/2015.

 

Được biết, trước đó Hiệp hội Thép đã có văn bản gửi lên các Bộ, ngành phản ánh về tình trạng phôi thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây đã tác động xấu tới thị trường trong nước, đặc biệt là tình trạng một số doanh nghiệp cố tình gian lận, khai sai mã nhập khẩu để hưởng chênh lệch thuế suất.

 

Về bản chất, phôi thép chứa hàm lượng rất nhỏ crom sẽ không khác biệt gì với phôi thông thường và vẫn dùng để cán thép xây dựng. Tuy nhiên, sản phẩm có chứa nguyên tố hợp kim này khi nhập vào Việt Nam ngoài được Trung Quốc hoàn thuế còn được được hưởng thuế suất 0% nên có giá bán thấp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành thép trong nước.

 

Nguồn: Thời báo kinh doanh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang