Thứ Hai, 16/09/2019 01:32:13 GMT+7

Tin đăng lúc 30-10-2018

BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp tỉnh Bình Định: Nỗ lực hoàn thành các công trình trọng điểm đúng tiến độ và chất lượng

Tỉnh Bình Định đang khởi sắc về phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xứng tầm là một trong những địa phương thuộc khu vực trọng điểm kinh tế miền Trung. Nhiều công trình trọng điểm về công nghiệp và dân dụng đang khẩn trương xây dựng, phát triển và hoàn thiện hài hòa với cơ sở hạ tầng khác. Yêu cầu đặt ra về đúng tiến độ và đạt chất lượng như là một thách thức đang nóng lên từng ngày.
BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp tỉnh Bình Định: Nỗ lực hoàn thành các công trình trọng điểm đúng tiến độ và chất lượng
Dự án Tổ hợp không gian khoa học tỉnh Bình Định

Lãnh đạo tỉnh Bình Định và các ngành chức năng địa phương đang tập trung các giải pháp tổng lực nhằm tháo gỡ khó khăn, bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn cho công trình trước mùa mưa bão. Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Lịch - Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp tỉnh Bình Định xung quanh vấn đề này.

 

PV:  Xin ông cho biết khái quát về quy mô  và tình hình thực hiện tiến độ các dự án trọng điểm về dân dụng và công nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh hiện nay?

 

Ông Lê Văn Lịch: Ban QLDA dân dụng và công nghiệp tỉnh Bình Định là đơn vị sự nghiệp công lập được UBND tỉnh thành lập từ tháng 9/2016 . Ban được giao nhiệm vụ Chủ đầu tư cho 10 công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật trọng điểm của tỉnh, với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, BQLDA cũng nhận được sự  ủy thác thực hiện nhiệm vụ quản lý dự án, giám sát xây dựng và một số dịch vụ tư vấn đầu tư xây dựng cho hơn 30 công trình dân dụng trong tỉnh với tổng số vốn đầu tư lên đến hơn 1.200 tỷ đồng. Một một số công trình trọng điểm tiêu biểu như:

 

 

Ông Lê Văn Lịch - Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng & công nghiệp tỉnh Bình Định

 

  • Dự án môi trường bền vững các thành phố Duyên hải - Tiểu dự án thành phố Quy Nhơn: Đầu tư xây dựng mới 01 ô chôn lấp rác thải có dung tích 900.000 m3; xây dựng nâng công suất của Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình từ 14.000 m3/ng.đ lên 28.000 m3/ng.đ; xây dựng mới cầu Chữ Y và cầu Huỳnh Tấn Phát; xây dựng các tuyến cống thoát nước khu vực trung tâm thành phố; tổng mức đầu tư dự án: 55.304.089 USD. Dự kiến sẽ bắt đầu khởi công vào cuối năm 2018.

 

  • Công trình mở rộng Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn: Xây dựng mới khu nhà khám bệnh 5 tầng với thiết bị y tế và thiết bị văn phòng hiện đại. Tổng diện tích sàn xây dựng 9.164m2; Tổng mức đầu tư là 111 tỷ đồng. Công trình đang được triển khai thi công đáp ứng tiến độ được duyệt và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong Quý III/2019.

 

  • Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định: Xây dựng mới khu nhà 7 tầng điều trị và chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Diện tích xây dựng khoảng 1.391m2, tổng diện tích sàn khoảng 9.657m2; tổng mức đầu tư dự án là 129,6 tỷ đồng từ nguồn vốn sự nghiệp y tế dự toán ngân sách tỉnh hàng năm giai đoạn 2017-2020. Dự kiến công trình sẽ được khởi công cuối năm 2018.

 

  • Công trình xây dựng Nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định: Vị trí tại Nhà hát tuồng Đào Tấn hiện trạng với tổng mức đầu tư 28,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước của tỉnh. Hiện BQLDA đang hoàn tất hồ sơ thiết kế - dự toán trình cấp thẩm quyền phê duyệt; dự kiến khởi công xây dựng vào cuối năm 2018.

 

  • Công trình Tổ hợp không gian khoa học: Dự án này là một phần trong chương trình phát triển du lịch khoa học của tỉnh Bình Định và Tổ hợp không gian khoa học, công trình đầu tiên của Việt Nam và khu vực châu Á mang tính khoa học kỹ thuật hiện đại, là một tác phẩm  nghệ thuật kiến trúc: Hoành tráng và lãng mạn - độc đáo của Việt Nam và châu Á. Tổng mức đầu tư 192 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương (160 tỷ đồng) và huy động các nguồn vốn khác. Hiện nay, công trình đã được thi công hoàn thiện và lắp đặt thiết bị chuyên ngành.

 

  • Công trình Trung tâm Hội nghị của tỉnh phục vụ cho các sự kiện: Đại hội, hội thảo, hội nghị, biểu diễn nghệ thuật… với sức chứa lên đến 1.170 chỗ ngồi, tạo ra điểm nhấn kiến trúc cho thành phố. Tổng diện tích khu đất: 24.753 m2, mức đầu tư: 377,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa. Công trình đã cơ bản hoàn thành phần bê tông cốt thép, dự kiến hoàn thiện, lắp đặt thiết bị để đưa vào khai thác sử dụng vào cuối năm 2019.

 

Ngoài ra, BQLDA đang triển khai thực hiện một số dự án khác như: Hạng mục nâng cấp Khu đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt tại Bảo tàng Quang Trung; Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đất TDTT-01 thuộc Khu Đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao Hồ Phú Hòa, quản lý dự án Đường Điện Biên Phủ (nối dài) và Cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa và nhận ủy thác quản lý: 11 hạng mục công trình từ các ngành khác .

 

PV: Là cơ quan quản lý thực hiện, chịu trách nhiệm chính về các công trình trọng điểm này, BQLDA Dân dụng & Công nghiệp tỉnh Bình Định đã có những giải pháp căn cơ gì để tăng tốc cho công trình bảo đảm đúng yêu cầu tiến độ và chất lượng, thưa ông?

 

Ông Lê Văn Lịch: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, BQLDA cũng gặp không ít những khó khăn, vướng mắc, nhiều dự án được giao có quy mô nhỏ, nằm rải rác trên phạm vi rộng toàn tỉnh; một số công trình thuộc lĩnh vực văn hóa có yêu cầu kiến trúc phức tạp, tốn rất nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị đầu tư… BQLDA đã phải có những giải pháp quản lý, triển khai hiệu quả, thiết thực.

 

BQLDA đã ban hành quy trình phối hợp giữa các bên tham gia quản lý dự án (BQLDA, Tư vấn giám sát, Tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công) nhằm mục đích phân định rõ được trách nhiệm các bên liên quan.

 

Ngay từ khi lập Dự án đầu tư đến giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công – dự toán đều được các phòng chuyên môn của BQLDA kiểm tra, rà soát rất kỹ, các giải pháp kỹ thuật được xem xét cẩn trọng, phù hợp với yêu cầu, điều kiện thực tế khi thi công. Đây là yếu tố mang tính quyết định đến tiến độ, chất lượng, hiệu quả của dự án. Thực hiện thường xuyên chế độ giao ban hằng tháng, hằng tuần và kiểm tra thực tế, rút kinh nghiệm tại hiện trường.

         

Từ nhận thức con người là yếu tố quan trọng, quyết định sự thành công trong quá trình triển khai dự án. BQLDA luôn chú trọng trong tuyển dụng, quản lý và sử dụng nhân sự có trình độ, năng lực kinh nghiệm phù hợp; BQLDA thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới; đặc biệt đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ trẻ tại chỗ.

 

PV: Ngoài những công trình trọng điểm phải hoàn thành trong năm 2018, hướng đến những công trình trọng điểm theo Nghị quyết XIX của tỉnh Đảng bộ, BQL Dự án Dân dụng & Công nghiệp tỉnh sẽ áp dụng biện pháp quản lý tiên tiến nào phù hợp với thời đại 4.0?

 

Ông Lê Văn Lịch: Điểm thuận lợi của BQLDA là đa số cán bộ nhân viên có tuổi đời khá trẻ, đã sớm tiếp cận với sự phát triển công nghệ thông tin hiện nay, sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ, ứng dụng internet… để phục vụ công tác.

 

 

Dự án Bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn

 

BQLDA triển khai ứng dụng công nghệ trong quá trình quản lý điều hành; đã được Ban Cơ yếu chính phủ cấp chữ ký số, củng cố tính pháp lý cho hồ sơ, chứng từ, các văn bản số của BQLDA được phát hành qua môi trường mạng internet; ứng dụng văn phòng điện tử liên thông của tỉnh để giao dịch với các Sở, ngành liên quan. BQLDA đã áp dụng hình thức giao việc trên mạng; Đối với một số công trình trọng điểm đã cho lắp đặt camera quan sát tại công trường . BQLDA cũng tổ chức họp giao ban trực tuyến với các đối tác, đặc biệt các tư vấn nước ngoài, kịp thời xử lý nhanh các phát sinh, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

 

Hiện nay, BQLDA  tổ chức đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, giúp tăng cường thông tin, công khai, minh bạch thu hút được nhiều hơn các nhà thầu có năng lực quan tâm, tham gia thực hiện dự án.

 

Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án đầu tư, BQLDA luôn khuyến khích tư vấn, nhà thầu đề xuất ứng dụng công nghệ, thiết bị mới trong thi công xây dựng, áp dụng biện pháp thi công tiên tiến nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng công trình.

 

PV: Xin cám ơn ông!

                                                                               

  Văn Thuận ( thực hiện)

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang