Thứ Hai, 15/04/2024 15:58:02 GMT+7

Tin đăng lúc 18-09-2021

Lượt xem: 1095

Bước đầu tiên quan trọng nhất khi bắt đầu khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh, có rất nhiều điều cần xem xét và nhiều việc cần phải làm. Nhưng chỉ riêng những bước đầu tiên này đã có thể quyết định liệu dự án kinh doanh của bạn có thành công hay không.
Bước đầu tiên quan trọng nhất khi bắt đầu khởi nghiệp

Có rất nhiều lí do để bạn bắt đầu khởi nghiệp. Với rất nhiều người thì đó là cơ hội để đổi đời. Họ mơ ước sẽ không còn chờ lương tháng ba cọc ba đồng mà sớm giàu có nhờ kinh doanh riêng. Với làn sóng startup của rất nhiều bạn trẻ  thì có thể hơi khác. Sự đam mê ý tưởng, thích thể hiện và quyết tâm được trải nghiệm là những yếu tố quan trọng. Còn với nhiều người khởi nghiệp khi đã ổn định, bước vào tuổi trung niên thì có khi một sự thay đổi, từ bỏ công việc quen thuộc, nhàm chán lại là động lực. 

 

Tuy nhiên, dù là ai, thì bạn sẽ luôn hỏi "Đâu là điều đầu tiên tôi phải làm để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình?"

 

Bạn phải có gì đó độc đáo

 

Bạn khó có thể bắt đầu kinh doanh nếu làm như người khác, giống người khác. Bạn phải xem xét các lợi thế của mình, đặc biệt lợi thế bán hàng hay lợi thế thị trường. Bởi vì sản phẩm của bạn dù tốt đến mấy cũng phải có đầu ra. 

 

Sản phẩm của bạn không nhất thiết phải hoàn hảo. Nhưng nó phải có gì đó độc đáo hay khác biệt để có thị trường. Và sự độc đáo của bạn không chỉ đến từ ý tưởng sản phẩm mà cả ý tưởng bán hàng. Chu trình bán hàng của bạn rồi cũng phải trở thành bản sắc riêng của bạn.

 

Xem xét các kỹ năng của bạn

 

Bạn không muốn đi làm thuê nữa. Bạn không hài lòng với một số thứ. Và bạn có những kỹ năng tốt mà không được phát huy. Vậy bạn phải xác định rất rõ những gì bạn thích làm, những kỹ năng gì bạn thành thạo hay có tiềm năng. Dự án kinh doanh mới của bạn chỉ thành công nếu bạn biết rõ những điều đó. Ý tưởng tốt nhưng phải có kỹ năng phù hợp để thực hiện, triển khai nó. Bạn sẽ phát điên lên nếu như dự án kinh doanh mới của mình thất bại. Ý tưởng kinh doanh là tuyệt vời nhưng nguyên nhân thất bại là không có kỹ năng cần thiết. Đặc biệt là các kỹ năng liên quan đến bán hàng hay thị trường.

 

Chú ý đến những lời nhận xét

 

Làm thế nào để nhận biết những lợi thế, những phẩm chất tốt của mình? Đó là một câu hỏi thú vị. Có rất nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng tự nhận cho mình nhiều phẩm chất kỹ năng tốt. Nhưng những sự tự nhận đó nhiều khi chưa  chính xác, ngoài sự đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trong khi đó nhiều người trung niên, từng trải lại do dự, đắn đo không rõ đâu là lợi thế của mình. 

 

Một cách quan trọng và khá chính xác để nhận ra các phẩm chất giá trị của bản thân là từ các lời nhận xét. Đương nhiên trước hết từ các nhận xét tích cực, những lời khen ngợi về bạn. Các nhận xét tích cực, kể cả từ bạn bè, không hoàn toàn là ngoại giao, vui vẻ như bạn nghĩ bạn đầu. Nó vẫn phải xuất phát từ một đặc điểm nào đó mà bạn có sẵn mà bản thận bạn không cho là lợi thế. Nhưng người khác coi đó là lợi thế. Đây là điểm thú vị và quan trọng. Ngược lại, có những nhận xét tiêu cực về bạn. Bạn có thể không thích. Bạn có thể phủ định điều đó. Nhưng mặt khác nó sẽ giúp bạn nhiều. Bạn quyết tâm không để điều đó xảy ra. Đó cũng là điều tốt chứ.  

 

Tạo một chuỗi

 

Con người phát triển liên tục và trưởng thành. Bạn cũng thế và hãy tạo một chuỗi liên kết từ quá khứ đến tương lai của bạn. Điều này sẽ làm cho bạn tự tin về mình và sẽ góp phần tạo nên uy tín cho dự án mới của bạn. Bạn có thể giải thích về sựkhác biệt của mình, của sản phẩm từ một câu chuyện của bản thân. Nó sẽ rất hấp dẫn và dễ chia sẻ hơn bạn nghĩ đấy.

 

Một lần nữa, điều quan trọng cần nhớ ở đây là bạn đang bắt đầu với một ý tưởng, không phải chương cuối cùng. Bạn đừng đặt quá nhiều áp lực lên bản thân để làm cho nó hoàn hảo nhất, thậm chí đúng nhất. Việc liên tục xem xét để hoàn thiện là đương nhiên. Bạn rất cố gắng nhưng cũng không thể nghĩ trước ra hết mọi vấn đề, mọi tình huống. Thế mới có những việc gọi là phát sinh, nảy sinh mới. Và quan trọng là bạn sẽ không bị bất ngờ, bị đảo lộn kế hoạch từ các phát sinh này.

 

Vâng, có rất nhiều việc phải làm khi bạn xem xét những việc đầu tiên cần làm để bắt đầu kinh doanh. Nhưng việc tìm ra cái độc đáo riêng của bạn, bao gồm cả ý tưởng và kỹ năng, sẽ là khởi đầu rất tốt cho bạn.

 

Theo Thoibaokinhdoanh.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang