Thứ Ba, 27/10/2020 15:59:21 GMT+7

Tin đăng lúc 09-07-2016

Bước tiến mới ngăn lạm dụng hóa chất công nghiệp trong thực phẩm

Cuối giờ chiều (8/7), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát đã cùng ký kết “Chương trình phối hợp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản”.
Bước tiến mới ngăn lạm dụng hóa chất công nghiệp trong thực phẩm
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh (trái) và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (phải) ký kết chương trình phối hợp

Theo nội dung ký kết, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT sẽ trao đổi, chia sẻ các quy định pháp luật về quản lý hóa chất dùng trong sản xuất công nghiệp, danh mục các hóa chất cấm sử dụng, hạn chế sử dụng thuộc các lĩnh vực 2 Bộ quản lý. Thông tin kịp thời việc lạm dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản để thường xuyên rà soát đưa các hoá chất có nguy cơ lạm dụng cao vào “Danh mục hóa chất kiểm soát đặc biệt". Cùng với đó, phối hợp tuyên truyền, tập huấn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất công nghiệp, đặc biệt là cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ về các quy định kinh doanh đúng mục đích hoá chất công nghiệp; cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc không lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản…

 

Hai Bộ cũng sẽ triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý vi phạm về lạm dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo quy định của pháp luật, nhất là việc sử dụng một số loại hóa chất công nghiệp đang bị lạm dụng phổ biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Đẩy mạnh truyền thông, phổ biến, nâng cao nhận thức đến người kinh doanh hoá chất, người sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản về việc sử dụng hóa chất đúng mục đích, tác hại của việc sử dụng hoá chất sai mục đích và chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết

 

 

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa hai Bộ trong thời gian vừa qua nhằm thực hiện nhiệm vụ chung về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời khẳng định, việc ký kết Chương trình phối hợp giữa hai Bộ hôm nay thể hiện tính chủ động trong việc tiếp cận với yêu cầu từ thực tiễn, đặc biệt trong các lĩnh vực chế biến, đóng gói, tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy sản ở trong và ngoài nước. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tin tưởng, Chương trình phối hợp giữa hai Bộ sẽ là hình thức hợp tác hiệu quả, mở ra những khung khổ và chương trình hợp tác khác giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Công thương cũng như với các bộ, ngành khác.

 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, việc ký kết chương trình hợp tác thể hiện sự phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương trong việc giải quyết vấn đề kiểm soát việc sử dụng các loại hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. “Thời gian vừa qua cũng đã xảy ra một số sự cố và chúng ta phối hợp với nhau xử lý có hiệu quả tuy nhiên vấn đề được đặt ra chúng ta cần phải có sự phối hợp chặt chẽ lâu dài trên cơ sở xây dựng những quy chế phối hợp và thực hiện một cách có hiệu quả đó là mục tiêu cũng là nội dung chính của chương trình ký kết hôm nay”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

 

Lễ ký kết lần này là bước tiến mới thể hiện quyết tâm của  Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang