Thứ Năm, 07/07/2022 01:44:13 GMT+7

Tin đăng lúc 20-05-2022

Lượt xem: 462

Cần xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Thực hiện các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, Cục QLTT thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, phối hợp các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Thành phố.
Cần xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh xăng dầu

 

Theo báo cáo của Cục QLTT Hà Nội, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh kéo dài, việc các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đã lợi dụng việc này để thực hiện các hành vi, vi phạm nhằm trục lợi gây ảnh hưởng không nhỏ cho các cơ quan quản lý và người tiêu dùng.

 

Hiện nay, các hành vi gian lận trong kinh doanh xăng, dầu hết sức phức tạp, có tính phổ biến với thủ thuật tinh vi, đặc biệt là thủ thuật thay đổi phần phần mềm có sai số lớn cài đặt lên bộ vi xử lý để gian lận đo lường...

 

Điển hình là ngày 5/5, Đội QLTT số 10 phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn kiểm tra hộ kinh doanh tại địa chỉ thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn. Kết quả, đoàn kiểm tra đã tạm giữ hơn 2.000 lít xăng và dầu DIEZEL chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp.

 

Ngày 7/5, Đội QLTT số 10 phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn, Công an xã Kim Lũ kiểm tra điểm bán lẻ xăng mini tại địa chỉ thôn Kim Trung, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn. Tại thời điểm kiểm tra, cột bơm xăng dầu mini di động đang hoạt động bán lẻ xăng, bên ngoài ghi xăng RON A95-II, cột cắm vào thùng phuy và bên trong chứa 100 lít xăng, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của xăng trong cột bơm xăng mini di động.

 

Cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục phối hợp kiểm tra hộ kinh doanh tại địa chỉ xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, đang hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng, dầu. Qua kiểm tra thực tế cơ sở có 01 trụ bơm xăng mini tự động và 01 trụ bơm dầu mini tự dộng. Tổng số lượng xăng là 800 lít, đựng trong 5 thùng phuy loại 200 lít/thùng; tổng số lượng dầu Diesel là 130 lít, đựng trong 01 thùng loại 200 lít/thùng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ của xăng trong trụ bơm xăng mini tự động.

 

Trước diễn biến nêu trên trên và tình hình kinh doanh xăng dầu cả nước có nhiều biến động phức tạp, Cục QLTT Hà Nội cần triển khai, bám sát theo Công điện số 517/CĐ-BCT, ngày 28/01/2022 của Bộ Công Thương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

 

Trong quá trình cấp phép kinh doanh xăng dầu, cơ quan quản lý phải yêu cầu doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Nếu vi phạm, phải xử lý nghiêm, đồng thời rút giấy phép; thậm chí rút phép vĩnh viễn không cho kinh doanh nếu vi phạm nhiều lần, nhất là vi phạm về chất lượng. Cần xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, bao gồm: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Công an kinh tế, Thuế, Cục Quản lý thị trường, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng…

 

Theo ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: Phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận xăng dầu ngày càng tinh vi; các đối tượng móc nối chặt chẽ với nhau tạo thành đường dây khép kín. các đối tượng là pha trộn hỗn hợp gồm xăng A92 với chất dung môi bột tạo màu. Xăng, dầu kém chất lượng khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

 

Ngoài ra, người dân mua xăng dầu tại các cửa hàng không lấy hóa đơn khiến cho cơ quan chức năng không thể kiểm soát được lượng xăng dầu bán ra. Do đó, các hệ thống có thể nhập nhèm đưa xăng lậu, xăng kém chất lượng vào tiêu thụ. Bên cạnh đó, lợi dụng việc thực hiện Đề án tiêu thụ xăng E5, một số đối tượng đã thực hiện việc pha trộn xăng sinh học E5 RON 92 vào xăng không chì RON 95 với một tỷ lệ nhất định bán ra thị trường để hưởng chênh lệch giá…

 

 

Xăng dầu vi phạm được chứa trong các thùng phuy

 

Việc kiểm tra các cửa hàng xăng dầu tập trung chủ yếu vào các vi phạm về niêm yết giá, gian lận, bơm thiếu xăng. Còn việc kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn xăng dầu, đòi hỏi phải có sự chung tay của Sở Khoa học và Công nghệ, theo quy định tại Nghị định 83/2016/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

 

Trong thời gian qua, lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện xử lý 20 vụ kinh doanh xăng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, xử phạt hành chính 678 triệu đồng, tịch thu 32.085 lít xăng.

 

Nhiều ý kiến cho rằng, muốn ngăn chặn triệt để hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, chính quyền địa phương cần tích cực vào cuộc, gắn trách nhiệm cụ thể trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn,  và đề nghị xử lý kỷ luật với những đơn vị, địa phương để xảy ra các vi phạm. Nhằm ngăn chặn đẩy lùi các hành vi, vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, và các quyền lợi khác của người dân.

Công Du


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang