Thứ Bẩy, 04/07/2020 19:30:20 GMT+7

Tin đăng lúc 10-06-2019

Cá ngừ Việt vẫn khó vào Hàn Quốc

Hàn Quốc là nước rất khắt khe về chất lượng do đó VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp cần chú ý đến nguồn nguyên liệu cá ngừ và chất lượng sản phẩm.
Cá ngừ Việt vẫn khó vào Hàn Quốc

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết so với các FTA đã ký trước đó của Việt Nam với các nước, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) không thực sự mang lại nhiều thuận lợi cho ngành cá ngừ.

 

Hàn Quốc hiện đang đứng thứ 2 thế giới về sản lượng khai thác cá ngừ ở xa. Các tàu khai thác của Hàn Quốc hoạt động chủ yếu tại khu vực biển Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO). Tổng sản lượng khai thác của các tàu lưới vây của nước này đạt 278.227 tấn, trong đó khoảng 20% sản lượng khai thác, từ 120 – 130 nghìn tấn được cập cảng Hàn Quốc để phục vụ sản xuất trong nước, còn 80%, khoảng hơn 160 nghìn tấn để xuất khẩu sang các nước khác, đặc biệt là Thái Lan, để sản xuất và chế biến đóng hộp. Chính vì vậy mà ngành cá ngừ Hàn Quốc đáp ứng tốt các nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tươi sống trong nước.

 

Bên cạnh đó, Hàn Quốc tiêu thụ ít cá ngừ đóng hộp hơn các nước Châu Á khác. Mức tiêu thụ cá ngừ đóng hộp bình quân của Hàn Quốc chỉ ở mức 1kg/người/năm (5 hộp), tương đương 260 triệu hộp cá ngừ mỗi năm, tương đương 370 triệu USD. Chính vì những lý do trên, Hàn Quốc không phải là thị trường cá ngừ hấp dẫn đối với các nước xuất khẩu cá ngừ.

 

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Hàn Quốc không phải là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam, chỉ chiếm 0,3% tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Việt Nam hiện đang xuất khẩu chủ yếu cá ngừ chế biến đóng hộp sang Hàn Quốc, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp, chiếm trên 80% tổng giá trị xuất khẩu. Các mặt hàng cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam đã tiếp cận được thị trường này nhưng không đáng kể, và có xu hướng ngày càng giảm.

 

Hàn Quốc hiện đang nhập khẩu cá ngừ từ hơn 39 quốc gia trên thế giới. Đứng đầu là Trung Quốc, Đài Loan, Papua New Guinea, Thái Lan, Italy, Nhật Bản, Pháp, Tây Ban Nha, Vanuatu, Ghana, Kiribati và Việt Nam là 12 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thi trường Hàn Quốc. Do đó, về mặt thuế quan mặc dù đã ký được FTA với Hàn Quốc, các sản phẩm của Việt Nam vẫn không có lợi thế hơn so với các nước kể trên. Tuy nhiên, về mặt địa lý Việt Nam đang có thuận lợi hơn, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang thị trường.

 

Hàn Quốc là nước rất khắt khe về chất lượng, bên cạnh đó, cùng với các cam kết về phát triển bền vững ngành cá ngừ, nước này đang qua tâm ngày càng nhiều đến nguồn gốc cá ngừ từ khâu khai thác. Do đó, VASEP khuyến cáo các doanh nghiệp cần chú ý đến nguồn nguyên liệu cá ngừ và chất lượng sản phẩm.

 

Theo Infonet


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang