Thứ Sáu, 19/04/2024 22:38:26 GMT+7

Tin đăng lúc 25-09-2019

Lượt xem: 6633

Cẩn thận với hồng giòn Trung Quốc trà trộn hồng Việt Nam

Tháng 9, tháng 10 hàng năm là thời điểm vào vụ hồng giòn. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận để tránh mua phải hồng giòn Trung Quốc.
Cẩn thận với hồng giòn Trung Quốc trà trộn hồng Việt Nam
Về hình dáng, hồng giòn Việt Nam thường có màu vàng cam, quả to vừa phải hay có các vết thâm nám.

Tại nhiều địa phương như Sơn La, Đà Lạt, Bắc Kạn, Tuyên Quang… tháng 9 – 10 là thời điểm vào vụ thu hoạch hồng giòn. Tuy vậy, vụ hồng giòn của Trung Quốc cũng trùng thời điểm thu hoạch này. Không khó để nhận ra, hồng Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn trên thị trường, đặt ra nhiều thử thách cho người tiêu dùng.

 

Theo khảo sát của phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng tại chợ Thành Công (Đống Đa – Hà Nội), hồng giòn đầu mùa đang được bán với mức giá 40.000 đồng/kg. thấp hơn chừng 5.000 đồng đến 10.000 đồng một kg. Tuy vậy, ngoài hồng giòn các tỉnh thành trong nước nhập về chợ đầu mối thì hiện nay cũng có lượng lớn hồng giòn Trung Quốc nhập về Việt Nam với mức giá chỉ khoảng 15.000 đồng/kg.

 

Tiểu thương Nguyễn Thị Ngọc, chợ Thành Công nói: “Mỗi ngày tôi gom được hơn 100kg hồng giòn nhưng nhập bao nhiêu là bán hết bấy nhiêu. Năm nay giá hồng đầu mùa khá rẻ nên mọi người thường chọn mua số lượng lớn về ăn”.

 

Một tiểu thương khác bán hồng giòn ở chợ Nghĩa Tân (Hà Nội) cho biết, hồng giòn Mộc Châu bắt đầu có từ cuối tháng 7 nhưng số lượng rất ít. Mỗi lần gom hàng từ các nhà vườn ở Mộc Châu, bà chỉ nhập được chừng 70kg.

 

Vườn hồng giòn ở các địa phương đang không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Do vậy, rất nhiều thương lái, tiểu thương đã nhập thêm hồng giòn từ Trung Quốc về để bù đắp vào chỗ thiếu hụt. Giá rẻ, số lượng nhiều, hồng giòn Trung Quốc trở thành món hàng béo bở. Tâm lý người dân vẫn khá e ngại khi tiêu thụ những sản phẩm trái cây Trung Quốc bởi lo lắng về dư lượng thuốc kích thích, bảo vệ thực vật.

 

Hiện nay, nhiều tiểu thương đã trà trộn hồng Trung Quốc vào và rao bán thành hồng Đà Lạt, Mộc Châu. Do đó việc phân biệt rõ ràng hồng giòn Việt Nam và Trung Quốc là hết sức quan trọng. Hồng Trung Quốc có ngoại hình rất đẹp, các quả đều tăm tắp, màu đỏ đậm bắt mắt. Tuy nhiên, loại hồng này lại để được rất lâu do đã dùng chất bảo quản.

 

 

Hồng giòn Đà Lạt có quả tròn, hơi ngắn, đầu hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng. 

 

Là một bà nội trợ giàu kinh nghiệm, bà Nguyễn Thị Tâm (Cầu Giấy – Hà Nội) cho rằng, để chọn hồng giòn ngon, ngọt, người tiêu dùng nên chọn mua những quả chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra. Đồng thời, người tiêu dùng cũng nên mua những quả hồng còn cuống. Đặc biệt, để tránh mua phải hồng giòn Trung Quốc, người tiêu dùng cần phải phân biệt rõ những đặc điểm sau:

 

Về hình dáng

 

Hồng giòn Việt thường có màu vàng cam, quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Kích thước quả không đều nhau, khi xanh ăn sẽ rất chát.

 

Với hồng giòn vuông Mộc Châu, quả thường có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng có màu vàng cam, ăn giòn và có mùi thơm đậm.

 

Hồng giòn Đà Lạt hay còn gọi là hồng trứng Đà Lạt thưởng quả tròn, hơi ngắn, đầu hơi nhọn, màu xanh hơi ngả vàng, hoăc màu vàng nhẹ màu sắc không đều, không bóng.

 

Thời gian bảo quản

 

Hồng giòn Việt Nam có thời gian bảo quản ngắn, hư nhanh. Cụ thể, hồng Đà Lạt chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm rồi có hiện tượng hỏng.

 

Trong khi đó, hồng Trung Quốc lại có thời gian bảo quản lâu, có thể để thời gian dài vẫn có thể ăn được. Thậm chí, loại hồng nhập khẩu này còn không thể chín được, đến thời điểm sẽ thối từ cuống rồi tới trái. Cuống của loại hồng Trung Quốc luôn có màu thâm đen, rất dễ nhận biết.

 

Vị ngọt của hồng giòn

 

Hồng Việt Nam thường có vị ngọt thanh, chỉ cần bổ ra đã thấy mùi thơm và phần thịt màu vàng đều. Ngược lại, hồng Trung Quốc có vị ngọt sắc, không có mùi thơm, để lâu phần thịt sẽ bị hỏng dần.

 

Phương Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang