Thứ Bẩy, 20/04/2024 18:22:01 GMT+7

Tin đăng lúc 24-07-2019

Lượt xem: 2328

Cẩn thận với mực khô tẩm hóa chất

Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích, cũng là quà tặng phổ biến trong mùa du lịch. Thế nhưng những thông tin về mực khô giả hay tẩm hóa chất đang khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, lo lắng.
Cẩn thận với mực khô tẩm hóa chất
Mực khô chuẩn có thể phân biệt được từ vẻ ngoài

Trong thời buổi mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang ngày càng nóng hơn bao giờ hết, việc các cơ sở sản xuất lạm dụng chất bảo quản đã khiến một bộ phận người tiêu dùng mất đi lòng tin mua sắm. Chị Nguyễn Minh Châu (sinh viên đại học FPT, Hà Nội) cho biết: “Lâu nay, mình chỉ dám mua mực khô của người quen vì sợ bị lừa mua phải mực tẩm hóa chất. Có lần đi du lịch ở Nha Trang, tôi ra chợ mua túi mực khô về làm quà nhưng về nhà kiểm tra thì nhiều con bị mốc và có mùi hắc kinh khủng. Từ đó tôi chỉ dám mua mực của người quen gần nhà kể cả là mua tặng bạn bè, người nhà sau khi đi du lịch”.

 

Gần đây, lại có tin đồn rằng trên thị trường đang xuất hiện một loại mực khô giả làm bằng… cao su. Điều đó khiến người tiêu dùng càng hoang mang, mất phương hướng hơn. Bởi vậy, rất nhiều người có cùng lựa chọn giống chị Châu: Đi du lịch biển nhưng mua mực ở gần nhà để biếu tặng!

 

Tuy nhiên, các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm đã nhanh chóng lên tiếng trấn an dư luận rằng, chưa có cơ sở nào khẳng định mực làm bằng cao su đang lưu hành trên thị trường. Dù vậy, mực kém chất lượng, mực ươn, phải dùng hóa chất xử lý để bảo quản lâu dài trước khi bán… vẫn đang xuất hiện nhan nhản trên thị trường. Bởi thế, không có gì lạ khi nhiều người nướng mực khô ăn thấy có vị khét và dai, mùi tanh hơn bình thường.  

 

Ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN&PTNN), cho biết: “Có một số loại mực khi nướng ăn người dân thấy rất dai, có mùi lạ… thực chất gọi là mực xà hay còn gọi là mực ma. Loại mực này khi phơi khô có màu đen, vị đắng, khó nhai và không thơm ngọt như mực thông thường. Mực xà có giá thành khá rẻ, chỉ bằng 1/3 cho đến 1/5 so với các loại mực khác. Trước đây, ngư dân đánh bắt loại mực này chủ yếu dùng làm thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, vì lợi nhuận nên một số cơ sở còn dùng thuốc tẩy phần râu mực xà và lột lớp da màu đen sậm bên ngoài cho giống loại mực ống khô, rồi trà trộn bán ra thị trường”.

 

 

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra nghi ngại trước những thông tin về mực khô kém chất lượng

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, các loại hóa chất dùng để tẩm ướp mực là vô cùng độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu với sức khỏe con người. Những hóa chất được phát hiện trong mực khô xếp vào hàng cực độc, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các lái buôn còn rỉ tai nhau rằng mực khô có hóa chất còn được "kê theo toa" với từng loại chất bảo quản khác nhau như: bifenthrin (dùng trong thuốc trừ sâu), clorin (khử trùng và tẩy trắng), trichlorfon (diệt ruồi muỗi)...

 

Anh Đinh Ngọc Tân (nhân viên văn phòng, quận Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Quê gốc mình ở Quảng Ninh nên rất thích hải sản, đặc biệt là mực khô. Nhưng lâu nay mình cũng chẳng dám mua ăn. Nghe báo đài đưa tin về mực khô tẩm hóa chất độc hại mình thấy rất lo”.

 

Đó có lẽ cũng là tâm sự chung của nhiều người tiêu dùng ưa thích các mặt hàng hải sản. Giữa ma trận thực phẩm bẩn, kém chất lượng, làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông thái, phân biệt rõ thật giả và mua về món hàng đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình, người thân?

 

Đây là một số kinh nghiệm chọn mực khô chuẩn, nhất định bạn phải nắm chắc: Mực khô chuẩn có lớp phấn dày, phân bố đều trên mặt mực, không bị loang lổ, thân mực dày, ấn vào kiểm tra không bị dính tay, có mùi thơm đặc trưng, không tanh nồng hoặc hôi. Ngoài ra, có thể dựa vào hình dáng con mực để phân biệt, kiểm tra. Mực khô xịn thường có đầy đủ râu, mắt, râu quăn, phần râu có màu hồng giống như thân mực…

 

Văn Phương


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang