Thứ Sáu, 19/04/2024 21:54:47 GMT+7

Tin đăng lúc 31-10-2019

Lượt xem: 4884

Cẩn thận với nước ép trái cây siêu rẻ bán tràn lan vỉa hè Hà Nội

Trên vỉa hè Hà Nội, đâu đâu người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những quán hàng bán đầy một loại nước hoa quả làm sẵn, đóng chai với mức giá vô cùng dễ chịu. Đằng sau những chai nước bắt mắt kia lại là cả một câu chuyện không hề đơn giản…
Cẩn thận với nước ép trái cây siêu rẻ bán tràn lan vỉa hè Hà Nội
Nước ép trái cây đóng chai bày bán ở rất nhiều vỉa hè Hà Nội.

Nước ép trái cây thông thường không hề rẻ. Nhưng khi đã dịch chuyển từ các quán cà phê, nhà hàng ra… vỉa hè, những chai nước ép lại có giá rất hấp dẫn. Chỉ với khoảng chỉ từ 15.000 – 20.000 đồng, người ta có thể dễ dàng mua được một chai “nước ép nguyên chất” bên lề đường.

 

Anh Tăng Văn Quyết (28 tuổi, Nghệ An), có một quầy nước nhỏ ở phố Đại Từ (Hoàng Mai) cho hay: “Vắt, ép nước đóng chai thế này khách mua nhiều lắm! Có người mua hàng chục chai mang về uống dần. Mỗi ngày tôi bán cả trăm chai như thế”. Anh cho biết thêm, để có hàng bán, anh phải ra tận chợ đầu mối nhập về, mỗi ngày cũng lãi được chừng 500.000 – 600.000 đồng, có ngày cao điểm lên tới cả triệu đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Thu (26 tuổi, Hà Đông) bán nước ép hoa quả đã được gần 2 năm trên đường Cầu Giấy (Hà Nội). Gian hàng của chị khá đơn sơ, chỉ có vài thùng hoa quả và một chiếc máy ép. Khách có thể yêu cầu trộn nhiều loại hoa quả vào với nhau để tăng thêm mùi vị. Trước đây chị Thu chỉ bán hoa quả tươi nhưng hiện tại chị đã ngừng bán để chuyển qua “chuyên tâm” làm nước ép. Mùa hè chị bán nước ép cà rốt, cam, dứa, còn mùa đông thì có thêm món sữa ngô, sữa đậu nành đóng chai. Khách hàng của quán chị rất đông, mỗi ngày chị có thể thu về 500.000 – 1.000.000 đồng tiền lãi.

 

Xem ra, các tiểu thương có thêm một mối làm ăn mới, khách hàng cũng có thêm một lựa chọn trong thực đơn của mình với giá thành hợp túi tiền. Nhưng chất lượng của những chai nước ép vẫn đang đặt ra một dấu hỏi lớn, dù người tiêu dùng đôi khi vẫn bị vị giác của mình “đánh lừa”. Có một số cửa hàng, vì lợi nhuận trước mắt, sẵn sàng sử dụng trái cây hỏng, dập, kém chất lượng, mua với giá rẻ như cho để làm nước ép bán cho khách. Nhiều chủ quán thậm chí chỉ bán nước đã được ép sẵn với lý do: “Hàng đông khách quá, em thông cảm!”.

 

 

Người tiêu dùng cần đặc biệt cẩn thận với những loại nước ép trái cây không rõ nguồn gốc.

 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hoa quả nhập từ chợ đầu mối cũng được phân thành nhiều loại, trong đó loại dập nát có giá bán rẻ như cho, chỉ bằng khoảng 1/5 đến 1/8 hoa quả tươi. Sau khi mua về, chủ hàng sẽ cắt bỏ phần hỏng, bảo quản lạnh, trước khi mang ra xay, ép cho khách.

 

Đó là chưa kể nhiều chủ hàng còn cho thêm vào nước ép các chất tạo đục, tạo màu, tinh dầu trái cây và các loại hóa chất khác để tăng cảm giác “thật” cho hàng. Giá trị dinh dưỡng của những loại hàng này là rất thấp, thậm chí nếu người tiêu dùng sử dụng trong thời gian dài còn có thể gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Hoàng Biên Cương, Bệnh viện 108 (Hà Nội), nói: “Quy trình ép, pha chế nước trái cây không phải ai cũng được thấy, vì lợi nhuận mà họ sử dụng trái cây để lâu ngày hư hỏng. Dù là trái cây tươi ngon, đảm bảo an toàn nhưng môi trường không đảm bảo vệ sinh cũng là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc sau khi uống. Đó là chưa kể bảo quản không đúng cách, để lâu ngày khi uống dễ mắc nhiều bệnh về tiêu hóa. Trái cây có nhiều nước, chất xơ, vitamin, chất chống ôxy hóa cao... Tuy nhiên, nhiều loại chỉ cung cấp đầy đủ các thành phần cho cơ thể khi ăn, còn khi đã cắt, ngâm nước một thời gian mới ép thì chỉ giữ được một hàm lượng rất nhỏ các thành phần có trong trái cây. Chưa kể, máy ép trái cây nếu không được rửa sạch, xử lý kỹ là môi trường sinh ra nấm, vi sinh nguy hiểm cho đường ruột”.

                                          

Để đảm bảo sức khỏe của chính mình và gia đình, người tiêu dùng cần thận trọng hơn khi sử dụng các loại nước ép trái cây đóng chai sẵn. Nếu có thể, người tiêu dùng hoàn toàn có thể thực hiện việc xay ép ngay tại nhà, bảo quản trong chai thủy tinh, tủ lạnh và chỉ nên sử dụng trong 24 giờ.

 

Phương Văn

 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang