Thứ Hai, 25/05/2020 06:07:44 GMT+7

Tin đăng lúc 06-12-2018

Cảnh báo nguy cơ tội phạm tấn công thẻ ATM giáp Tết 2019

Giáp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2019 sắp tới, nhu cầu sử dụng tiền mặt trong giao dịch - mua bán tăng cao. Đây là thời điểm nhiều tội phạm lợi dụng sơ hở, tấn công thẻ ATM.
Cảnh báo nguy cơ tội phạm tấn công thẻ ATM giáp Tết 2019
Khách hàng cẩn trọng với tội phạm tấn công thẻ ngân hàng (ATM). Ảnh minh họa

Việc không ít khách hàng bị rút tiền tự động tại cây ATM trong khi không thực hiện hoạt động giao dịch nào đang đây xôn xao dư luận thời gian qua. Đặc biệt, thời điểm giáp Tết, nhu cầu tiêu dùng gia tăng, tội phạm chờ đợi những sơ hở, lỗ hổng bảo mật ngân hàng… sẽ tấn công ATM bất cứ lúc nào.

 

Về vấn đề này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay, nhiều ngân hàng đầu tư vào công nghệ thông tin và có hệ thống bảo mật rất tốt nhưng các hacker bao giờ cũng đi trước về mặt công nghệ. Họ luôn tìm thấy lỗ hổng trong công nghệ thông tin của một ngân hàng nào đó và lợi dụng để lấy tiền của khách hàng.

 

Do đó, ông Hiếu khuyến cáo, khi khách hàng đến rút tiền tại các cây ATM, phải quan sát kỹ xem cửa đẩy thẻ vào có gắn thiết bị hay vật lạ gì không. Khi thực hiện thao tác đánh mật khẩu nên dùng một tay che lại, tránh cho người ngoài có thể nhìn thấy hoặc camera từ trên chụp xuống để lấy thông tin thẻ. Đặc biệt, khi rút tiền xong, nên lấy sao kê của giao dịch đó mang về tiêu hủy, không nên để lại trong máy ATM hoặc bỏ lại, vì kẻ gian có thể thu thập các thông tin trên đó để lợi dụng rút tiền khi có điều kiện.

 

Hơn nữa, khách hàng nên đăng kí dịch vụ tin nhắn thông báo hoạt động của tài khoản. Trường hợp có giao dịch đột xuất, bất ngờ gửi đến điện thoại di động, khách hàng có thể biết ngay được và gọi đến đường dây nóng của ngân hàng để thông báo tài khoản đã bị ăn cắp và yêu cầu ngân hàng khóa tài khoản.

 

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra văn bản gửi đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ. Để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Ngân hàng Nhà nước, tăng cường tần suất và chất lượng công tác kiểm tra, kiểm toán nội bộ trong hoạt động thẻ. Rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng khâu quy trình để ngăn ngừa hiệu quả tội phạm.

 

Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông để nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho khách hàng. Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài xây dựng phương án truyền thông và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và khắc phục nhanh nhất các rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ (nếu có), tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài, gây ảnh hưởng tới uy tín của hệ thống ngân hàng.

 

Nghiên cứu triển khai giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý… và thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23h-5h) để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

 

Nguồn VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang