Thứ Năm, 24/01/2019 07:12:52 GMT+7

Tin đăng lúc 24-11-2017

Cảnh giác với hình thức gian lận thương mại trong nhập khẩu thịt gà

Thời gian qua, hiện tượng một số doanh nghiệp trong nước ồ ạt nhập khẩu thịt gà giá rẻ, thậm chí, có doanh nghiệp khai báo với cơ quan hải quan nhập khẩu thịt gà từ Mỹ về chỉ với giá 2.000 đồng/kg đã gây ra tác động kéo giá gà trong nước đi xuống, khiến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước thiệt hại nặng.
Cảnh giác với hình thức gian lận thương mại trong nhập khẩu thịt gà
Khai báo giá thịt gà thấp để gian lận thương mại trong việc trốn thuế nhập khẩu

Người nuôi gà tại Hà Nội và nhiều địa phương đang lao đao về giá…

 

Nhiều trang trại nuôi gà thịt tại miền Bắc như Ba Vì, Sơn Tây, Chương Mỹ, Đông Anh (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Bắc Giang đang nỗ nặng vì giá bán gà xuống quá thấp. Trong khi đó, gà ngoại nhập vẫn tiếp tục tràn vào thị trường trong nước với giá bán cực rẻ.

 

Theo chủ một doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm ở xã Đại Yên, Chương Mỹ, Hà Nội chia sẻ: Sau một vài năm nuôi gà có lãi thì đến đầu đầu 2017, Công ty chúng tôi quyết định mở rộng đầu tư nuôi mới với tổng đàn gà lên tới trên 100.000 con. Đáng buồn là từ đầu tháng 4/2017 đến nay, giá gà liên tục giảm và có thời điểm chỉ còn khoảng 20.000 đồng/kg. Mấy ngày gần đây, giá gà đang có chiều hướng tăng lên nhưng trước thông tin gà nhập khẩu từ Mỹ về nước chỉ với giá vài nghìn đồng thì thị trường lại bắt đầu chững lại. Hiện nay, Công ty chúng tôi chật vật lắm mới bán được giá 35.000 đồng/kg. Không lỗ, nhưng công sức của cả Công ty trong 4 tháng vất vả mà chẳng thu hoạch được bao nhiêu. Vụ này coi như thua trắng.

 

Một số người nuôi gà khác cho biết, trong khi giá gà trong nước liên tục giảm thì gà nhập ngoại lại liên tục đổ bộ vào Việt Nam. Hiện nay, các sản phẩm cánh gà, đùi gà, chân gà… nhập khẩu đã có mặt ở hầu hết các bếp ăn công nghiệp, quán nhậu, quán cơm bình dân, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Nó khiến thị phần gà trong nước ngày càng teo tóp trước sức tấn công khốc liệt của gà ngoại.

 

 Vì gà Mỹ nhập khẩu rẻ bất thường

 

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà từ Mỹ, Brazil, Hàn Quốc… về tại Cảng Việt Nam với giá khai báo chỉ khoảng 0,5USD/kg, tương đương hơn 11.000 đồng/kg. Cá biệt, có doanh nghiệp khai báo mặt hàng đùi gà, cánh gà với mức giá 0,1 – 0,2USD/kg, tương ứng mức giá từ 2.000 – 4.000 đồng/kg và đang được bán tràn lan trên thị trường.

 

Trước vấn đề giá gà nhập khẩu đang có sự cạnh tranh không lành mạnh với giá gà trong nước, ông Trần Duy Khanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi cho biết: Theo những thông tin mà Hiệp hội nhận được sau khi làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục Thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng và thịt gia cầm Mỹ thì giá đùi gà và cánh gà vào Việt Nam thấp nhất là 1USD/kg. Nếu tính cả thuế, phí và chi phí vận chuyển, lưu kho bến bãi từ 20 – 40% thì giá gà phải được bán trên thị trường với mức thấp nhất khoảng 25.000/kg. Do vậy, thông tin thịt gà Mỹ bán tại Việt Nam với giá từ 12 – 15.000 đồng/kg là hoàn toàn không chính xác và nếu có thì chỉ có thể xuất phát từ hai nguyên nhân.

 

Một là doanh nghiệp khai báo giá thấp để gian lận thương mại trong việc trốn thuế nhập khẩu. Điển hình như vừa qua, một doanh nghiệp trong nước chuyên nhập khẩu thịt gia cầm đã mở 17 tờ khai hải quan nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, gồm: Chân, cánh, đùi gà đông lạnh có xuất xứ từ Mỹ, Úc, Brazil… Trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo giá nhập khẩu là 0,1USD (hơn 2.000 đồng)/kg với tổng số thuế doanh nghiệp phải nộp cho 17 tờ khai là trên 324 triệu đồng. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, cơ quan Hải quan đã bác bỏ mức giá khai báo với các mặt hàng nhập khẩu tại 17 tờ khai của doanh nghiệp và xác định thuế đối với mặt hàng đùi gà từ 0,1 USD lên 1,3 USD; Cánh gà từ 0,1 USD lên 2,25 USD/kg… Đồng thời, ấn định lại thuế với tổng số thuế doanh nghiệp phải nộp trên 3,7 tỷ đồng. Nguyên nhân thứ hai là gà nhập khẩu với giá rẻ mạt, rất có thể đó là gà sắp hết hạn sử dụng hoặc tồn kho. Khi về đến Việt Nam, một số doanh nghiệp trong nước thay đổi nhãn mác rồi bán với giá cao cho người tiêu dùng.

 

Trước những vấn đề gà nhập khẩu giá rẻ đang gây ảnh hưởng xấu tới ngành chăn nuôi gia cầm trong nước, để bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng, thiết nghĩ trong thời gian tới, Cục Chăn nuôi, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các cơ quan, đơn vị quản lý nhập khẩu cần kiểm tra, siết chặt hơn nữa về tình trạng gian lận thương mại trong nhập khẩu thịt gà cũng như chất lượng sản phẩm thịt gà nhập khẩu. Bên cạnh đó, người tiêu dùng trong nước cũng không vì tâm lý sính ngoại hoặc hám của rẻ mà lựa chọn các sản phẩm thịt gà nhập khẩu.

 

Anh Tuấn

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang