Thứ Ba, 29/09/2020 13:41:38 GMT+7

Tin đăng lúc 28-07-2020

Cảnh giác với viên bổ thảo mộc G Star và L Star

Hiện nay, tại Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn trên cả nước, viên bổ thảo mộc G Star và L Star đã được Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo là sản phẩm thực phẩm tăng cân và giảm cân có chứa chất cấm, gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, nhiều kẻ kinh doanh bất chính vẫn lợi dụng những khách hàng “nhẹ dạ, cả tin” mà rao bán sản phẩm này để trục lợi.
Cảnh giác với viên bổ thảo mộc G Star và L Star
Cảnh giác với viên bổ thảo mộc G Star và L Star D còn lưu hành trên thị trường

Cụ thể, sản phẩm tăng cân viên bổ thảo mộc G-Star và sản phẩm viên giảm cân L-Star Original  có chứa chất nguy hại là Sibutramine và Phenolphthaleine. Đây đều là các chất cấm sử dụng trong điều chế thuốc và được kiểm soát nghiêm ngặt từ Bộ Y tế.

 

Các chuyên gia y tế cho biết, Sibutramine là hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn, thường được dùng trong điều trị bệnh béo phì. Hợp chất này được quản lý chặt chẽ và bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấm sử dụng từ tháng 10/2010, do có nguy cơ làm tăng huyết áp, tăng nhịp tim và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, Sibutramine cũng có thể tương tác với các loại thuốc khác có khả năng gây chết người.

 

Phenolphthaleine là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này đã từng được sử dụng trong điều trị táo bón nhưng do các nghiên cứu cho thấy nó có khả năng là chất gây ung thư (carcinogen) nên đã bị FDA cấm lưu hành từ năm 1999. Hiện nay, chất này đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phần hoạt tính của tất cả các loại thuốc lưu hành tại Mỹ.

 

Với sự nguy hại nói trên, Cục An toàn Thực phẩm và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cảnh báo về tình trạng một số tổ chức cá nhân vì lợi nhuận mà coi rẻ sức khỏe người tiêu dùng. Đó là vẫn để thành phần có chưa chất cấm gây hại vào sản phẩm. Do vậy, các đơn vị Bộ Y tế đã khuyến cáo rộng rãi về mức độ nguy hại của 2 hoạt chất Sibutramine và Phenolphthaleine đối với sức khỏe con người.

 

Tuy nhiên, vừa qua, viên bổ thảo mộc G Star có chất phenolphthalein đã được phát hiện vẫn lưu hành trên thị trường. Cụ thể, vụ việc viên bổ thảo mộc G Star vừa được cơ quan chức năng ở Hà Nội thanh kiểm tra là sản phẩm do Công ty TNHH Dược và Mỹ phẩm Anpha Gold cung cấp. Công ty này có địa chỉ tại tầng 5, số 47 Thanh Liệt, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Đây là Đơn vị công bố chịu trách nhiệm về sản phẩm theo Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 12239/2019/ĐKSP ngày 31/10/2019). Đáng lưu ý, sản phẩm của Công ty có dấu hiệu của việc sản xuất, kinh doanh hàng giả. Vụ việc có dấu hiệu hình sự và  hiện Cục An toàn Thực phẩm đang trong quá trình phối hợp với cơ quan công an xử lý, chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố kiểm tra giám sát việc lưu hành sản phẩm viên bổ thảo mộc G Star trên địa bàn.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng, thời gian qua, viên uống tăng cân G Star còn được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ C Star và viên uống giảm cân L Star được phân phối và chịu trách nhiệm bởi Công ty TNHH Health Star. Điều bất ngờ là hai công ty trên đều có cùng một địa chỉ tại số 228 Lệ Ninh kéo dài, phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An. Giá sản phẩm được niêm yết gần đây: G Star là 850.000 đồng và 950.000 đồng với viên giảm cân L Star. Tuy nhiên, các sản phẩm tăng cân, giảm cân này của các công ty nói trên đều bị cơ quan chức năng thu giữ và xử lý nghiêm.

 

Bởi vậy, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, trong thời gian các cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý vụ việc, người tiêu dùng không nên mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên bổ thảo mộc G Star, L Star do các công ty công bố nêu trên. Trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân buôn bán sản phẩm này, người tiêu dùng có thể thông báo cho cơ quan chức năng của địa phương để xử lý theo pháp luật.

 

Thanh Thảo

 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang