Thứ Bẩy, 16/10/2021 07:30:54 GMT+7

Tin đăng lúc 15-09-2021

“Cây sáng kiến" cải tiến kỹ thuật của May 10

Chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” nằm trong chuỗi các hoạt động trọng tâm của tháng Công nhân 2021 và chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam (14/9/1996-14/9/2021), được Công đoàn Dệt May Việt Nam triển khai đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong các đơn vị, doanh nghiệp.
“Cây sáng kiến" cải tiến kỹ thuật của May 10
Sáng kiến cải tạo máy ép mex Mayer KSS-02-1400 của anh Nguyễn Văn Tuyên và đồng nghiệp P.Cơ điện đạt giải Nhì của Công đoàn Dệt May Việt Nam

Chương trình đã khơi dậy và phát huy tính sáng tạo của CNLĐ, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị, của Ngành; thể hiện sự đồng hành của tổ chức công đoàn, trách nhiệm và sự gắn bó của đoàn viên, người lao động với người sử dụng lao động, sự phát triển của doanh nghiệp.

 

Trong nhiều năm qua, phong trào thi đua lao động sáng tạo tại May 10 được triển khai khá mạnh mẽ. Hoạt động nghiên cứu, sáng kiến, sáng tạo gắn với phong trào thi đua, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí mang lại hiệu quả trong công việc, góp phần xây dựng TCT ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

 

Tham dự chương trình “75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” cấp Ngành, tập thể Công đoàn May 10 vinh dự là 01 trong 06 Công đoàn cơ sở và 02 cá nhân của TCT là 01 trong 09 cá nhân có sáng kiến, tiêu biểu xuất sắc được Công đoàn Ngành tặng Bằng khen. Một trong những cá nhân được tôn vinh, khen thưởng đó là anh Nguyễn Văn Tuyên - Phòng Cơ điện cùng đồng nghiệp đạt giải Nhì lĩnh vực may với giải pháp cải tạo máy ép mex Mayer KSS-02-1400 (No:2139274). Từ một thiết bị cũ năm 2009 đã hỏng hoàn toàn, nhóm tác giả đã chế tạo lại hệ thống sợi đốt, hệ thống điều khiển, hệ thống xi lanh ép và băng tải điều khiển đầu ra. Sau khi hoàn thiện, máy sử dụng tốt tại phòng Thiết kế Thời trang May 10 từ ngày 04/01/2021. Ước tính giá trị làm lợi trên 200.000.000 đồng.

 

Cơ duyên được làm việc tại May 10 từ năm 1991, anh Nguyễn Văn Tuyên phòng Cơ điện đã liên tục cống hiến sức lực, sự sáng tạo và lòng nhiệt thành trong công việc. Anh được mọi người gọi là “cây sáng kiến” của May 10 bởi tinh thần không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, để cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi cho Tổng công ty nhiều tỷ đồng.

 

Với trách nhiệm là Tổ phó Tổ điện, anh cũng luôn quan tâm tới sự tiến bộ của các thành viên trong tổ. Anh tận tình hướng dẫn nghiệp vụ cho đồng nghiệp trong tổ một cách chu đáo, tỉ mỉ, góp phần nâng cao chất lượng công việc. Trong phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của TCT, anh luôn là tâm điểm tích cực. Anh không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, để cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi cho Tổng công ty nhiều tỷ đồng. Chẳng hạn sáng kiến cải tiến, tận dụng phụ tùng và vật tư, tìm kiếm những vật tư thay thế phù hợp tiết kiệm chi phí để đảm bảo kịp thời sửa chữa thiết bị phục vụ sản xuất. Năm 2019, nghiên cứu thay phom ép mới, nâng cấp hệ thống điều khiển cho 02 máy ép phom hiệu Châu Âu kịp thời cho sản xuất của các đơn vị sản xuất Veston không phải mua mới với chất lượng tốt nhất. Anh đã được giải 3 đề tài khoa học do Công đoàn dệt may tổ chức với sáng kiến này.

 

 

Anh Nguyễn Văn Tuyên (đứng thứ 5 từ bên phải sang) nhận Bằng Lao động sáng tạo năm 2018 của Tổng Liên đoàn LĐVN

 

Trong những năm gần đây với vai trò là chỉ huy trưởng khi tham gia các dự án, anh đã tổ chức, phân công tốt, đảm bảo kịp thời tiến độ, kỹ mỹ thuật các dự án lắp đặt điện mà phòng Cơ điện được giao đảm nhận, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

 

Ngoài việc trau dồi khả năng chuyên môn, nắm vững các yêu cầu nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh luôn nêu cao tinh thần tích cực học tập, trao đổi, tích lũy những kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ để không ngừng nâng cao năng lực công tác. Là người có trách nhiệm, anh cũng luôn quan tâm và chăm lo cho sự tiến bộ của các thành viên trong tổ. Anh tận tình hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên trong tổ một cách chu đáo, tỉ mỉ, góp phần từng bước nâng cao chất lượng công việc.

 

Cùng với những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, anh còn là một cán bộ tiêu biểu, mẫu mực về phẩm chất đạo đức lối sống và là một tấm gương trong việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với tác phong “miệng nói tay làm”, ngoài trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo, anh còn thường xuyên theo dõi sát mọi công việc, có mặt kịp thời để vừa động viên các thành viên khác vừa trực tiếp tham gia thực hiện công việc. Với phong cách khiêm tốn, giản dị, trung thực, thái độ chan hoà và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, anh luôn được cấp trên tin tưởng, đồng nghiệp yêu quý và tín nhiệm. Anh luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại đơn vị, ủng hộ nhiệt tình các phong trào thi đua, làm tốt công tác từ thiện, tạo điều kiện tốt và khuyến khích thế hệ lao động trẻ được học tập và lao động phù hợp với khả năng. Năm 2020 anh được tặng Bằng khen của Công đoàn Dệt May Việt Nam về học tập theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

 

57 tuổi đời, 30 năm gắn bó với May 10, dù ngày mưa hay nắng, anh luôn cùng anh em công nhân sát cánh bên nhau để vượt qua những khó khăn trong công việc. Với anh Nguyễn Văn Tuyên, May 10 không chỉ là nơi làm việc mà nơi đây chính là “mái nhà” đã rèn luyện cho anh tính kỷ luật, trách nhiệm, sự kiên trì và tay nghề chuyên môn giỏi. Điều quan trọng hơn, nơi đây, anh được tôn trọng, được sẻ chia. Cũng chính vì những lẽ đó, để đáp lại những giá trị May 10 đã mang lại, anh luôn nỗ lực làm việc và cống hiến hết mình.

 

Anh Nguyễn Văn Tuyên chia sẻ: Để gắn bó với May 10 từ năm 1991 đến nay là do bản thân và gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo công ty. Sống và làm việc ở đây có một sự gắn kết trước tiên là ở tình cảm anh em, tình cảm đồng chí đồng đội. Nếu chúng ta làm việc có tay nghề, có tâm huyết với nghề nghiệp thì làm ở đâu cũng được quan tâm. Môi trường ở May 10 luôn tạo cho người lao động được sáng tạo”

 

Bước chân vào May 10 là một công nhân điện, đến nay anh đã từng bước thực hiện được những điều mơ ước. Đi lên bằng chính sức mình, anh vẫn luôn khiêm tốn và tôn trọng tập thể. Với những đóng góp không nhỏ vào kết quả chung của đơn vị, anh đã được tập thể đánh giá, ghi nhận bằng những phần thưởng xứng đáng: Nhiều năm đạt lao động giỏi, nhân viên xuất sắc, Chiến sỹ thi đua; Bằng khen của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (2017); Bằng khen Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn (2018);  Bằng khen của Công đoàn Dệt May Việt Nam.

 

Cái tên Nguyễn Văn Tuyên đã trở nên quen thuộc đối với mỗi CBCNV May 10 bởi anh thường xuyên được xướng tên trong các kỳ tổng kết, tuyên dương của TCT. Chắc chắn rằng, với sự cống hiến không ngừng nghỉ của anh những thành tích sẽ còn tiếp tục được nối dài và thế hệ lao động trẻ của May có thêm tấm gương về một điển hình tiên tiến về sáng tạo và tâm huyết để học tập noi theo.

 

NTT


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang