Thứ Sáu, 30/09/2022 16:01:22 GMT+7

Tin đăng lúc 06-06-2016

Lượt xem: 3186

Chặn “rác” thiết bị nhập khẩu

Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) quy định cấm nhập khẩu máy móc, thiết bị công nghệ đã qua sử dụng có tuổi đời trên 10 năm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 đang gặp nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.
Chặn “rác” thiết bị nhập khẩu
Ảnh minh họa

Theo ông Đỗ Hoài Nam – Vụ trưởng Vụ Thẩm định, đánh giá và giám định công nghệ (Bộ KHCN), điểm mới nhất của Thông tư 23 là máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu có tuổi đời không vượt quá 10 năm tính từ ngày sản xuất đến ngày nhập khẩu. Bên cạnh đó, phải sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam hoặc tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

 

Ông Đinh Văn Hiến - Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty Cơ điện - đo lường - tự động hóa (DKNEC) - nhấn mạnh: Thông tư 23 nhằm khuyến khích DN nhập khẩu máy móc, thiết bị được sản xuất theo công nghệ mới, nhưng nhiều loại máy móc, thiết bị sản xuất tại Nhật Bản, châu Âu có thời gian sử dụng hơn 10 năm vẫn vận hành hiệu quả. Điển hình như máy ép khuôn hay máy công cụ trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Vì vậy, việc cấm nhập khẩu máy móc trên 10 năm sẽ gây lãng phí cho doanh nghiệp. Còn ông Vũ Tấn Công - Thư ký Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam - cũng cho rằng, để tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, rất nhiều tập đoàn nước ngoài đang muốn rút vốn từ các quốc gia lân cận để đầu tư tại Việt Nam, máy móc cũ từ các nước khác sẽ có cơ hội tràn vào Việt Nam, nhưng nếu Thông tư 23 ra đời, DN phải mua máy mới, chi phí tăng lên, đây là điều DN không mong muốn.

 

TS. Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)- khẳng định: Đã tham gia vào sân chơi toàn cầu, sản phẩm sản xuất ra phải cạnh tranh với thế giới. Thông tư 23 vào thời điểm này không phải là vội vàng, thậm chí còn quá chậm. Nếu không quyết liệt, khó có những dự án đầu tư có chất lượng. Dù vậy, Thông tư 23 vẫn có “lối mở”, đó là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có tuổi đời quá 10 năm nhưng cần thiết phải nhập khẩu thì các Bộ, ngành sẽ xem xét, giải quyết. Đối với thiết bị đã qua sử dụng, thuộc dự án đầu tư, nếu có trong hồ sơ dự án và được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư sẽ không phải áp dụng theo Thông tư 23.

 

Theo Báo Công Thương điện tử


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang