Thứ Ba, 16/07/2019 17:02:22 GMT+7

Tin đăng lúc 17-03-2019

Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Bình Thuận

Ngày 16-3, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận về tình hình kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2018 và quý I năm 2019; những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc tại Bình Thuận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khá, tốc độ tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 8,08% so với năm 2017. Thu ngân sách Nhà nước năm 2018 vượt dự toán, quý I-2019 ước thu 2.660 tỷ đồng, đạt 28,4% dự toán năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2018 thực hiện 24.000 tỷ đồng, tăng 19,8% so với năm 2017.

 

Bình Thuận cũng kiến nghị với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, giải quyết và tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong những năm tới.

 

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn, cũng như ý kiến bổ sung của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận trong thời gian qua. Bình Thuận có nhiều tiềm năng và tiềm lực rất lớn nếu được phát huy tốt thì chắc chắn sẽ là động lực để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội cho Bình Thuận; đời sống của nhân dân sẽ khá lên. Tỉnh đã xác định được những ngành, những lĩnh vực có tiểm năng lợi thế như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư rất lớn; bộ mặt đô thị ngày càng đẹp.

 

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ ra một số hạn chế tồn tại của Bình Thuận trong thời gian qua. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm so với mục tiêu đề ra; những khó khăn, “điểm nghẽn” chậm được tháo gỡ như chồng lấn giữa quy hoạch khoáng sản, du lịch, thủy lợi, thủy điện… việc xử lý tro xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế-xã hội đang gặp những khó khăn ách tắc. Kết cấu hạ tầng tuy được cải thiện nhưng so với yêu cầu phát triển vẫn còn những hạn chế. Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội có nơi có lúc còn diễn biến phức tạp. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức đảng trong tỉnh, chất lượng đội ngũ cán bộ của một số địa phương, một số lĩnh vực vẫn còn bất cập.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận phải đoàn kết, nhất trí, nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách, đổi mới sáng tạo để đạt được mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020.

 

Đặc biệt, Bình Thuận cần chú ý một số điểm: Thường trực Tỉnh ủy phải đoàn kết thống nhất, đổi mới, năng động hơn nữa, chung sức chung lòng vượt qua những khó khăn thách thức thực hiện cho được những chủ trương Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đưa ra.

 

Quán triệt, thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ cũng như thực hiện những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra; hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trong năm 2019. Cố gắng tinh giản, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế hệ thống chính trị; thực hiện tốt công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ theo Nghị quyết Trung ương 6 và 7 (khóa XII).

 

Tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống,“tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

 

Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực sẵn có của tỉnh để phát triển kinh tế-xã hội. Cố gắng tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững và cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả, giá trị gia tăng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Tiếp tục tìm những giải pháp tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền của tỉnh. Chú ý giám sát chặt chẽ những khu vực, những dự án có nguy cơ về môi trường. Lãnh đạo, chỉ đạo tập trung nắm chắc, xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh từ cơ sở, không để bị động bất ngờ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể theo hướng gần dân, hiểu dân, trọng dân, chăm lo giải quyết những yêu cầu bức thiết chính đáng của nhân dân.

 

Về những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận về điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản Titan và điều chỉnh Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng Titan của Thủ tướng Chính phủ; việc xử lý tro xỉ của các Nhà máy Nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và đã được các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ về làm việc với tỉnh và đã có kết luận. Đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi, đôn đốc việc xử lý của Chính phủ và yêu cầu xử lý ngay trước ký họp tháng 5 nhằm tháo gỡ khó khăn, “điểm nghẽn” cho Bình Thuận. Nếu chưa xong đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp của Quốc hội và Quốc hội sẽ ra Nghị quyết để thực hiện.

 

Về sân bay Phan Thiết, đã được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với khu bay quân sự và UBND tỉnh Bình Thuận là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hạng mục hàng không dân dụng. Bình Thuận cần làm việc với các Bộ, ngành có liên quan để điều chỉnh sân bay từ cấp 4C lên cấp 4E làm cơ sở điều chỉnh nguồn vốn đầu tư.

 

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng tại hồ chứa nước Ka Pét. Chủ tịch Quốc hội giao cho Tổng Thư ký Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội: Kinh tế, Khoa học-Công nghệ và Môi trường theo dõi và xử lý để tháo gỡ vướng mắc cho Bình Thuận.

 

Về hồ La Ngà 3 thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bình Thuận nên tiến hành các thủ tục cần làm rõ sự chồng lấn giữa quy hoạch điện VII và quy hoạch thủy lợi lưu vực Sông La Ngà; giữa hồ thủy lợi La Ngà 3 và dự án thủy điện La Ngâu.

 

* Trước đó, chiều ngày 15-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và tặng quà ba Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Bình Thuận, gồm: mẹ Dương Thị Thạnh, 91 tuổi ở thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân; hai mẹ cùng ở huyện Hàm Thuận Nam là mẹ Hồ Thị Tư, 88 tuổi ở xã Hàm Kiệm và mẹ Phạm Thị Năm, 94 tuổi ở xã Hàm Mỹ.

 

Theo báo Nhân dân


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang