Thứ Hai, 23/05/2022 04:03:47 GMT+7

Tin đăng lúc 22-01-2022

Lượt xem: 1008

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Chiều tối 22/1, tại tỉnh Bến Tre, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Bến Tre.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, tỉnh Bến Tre tiếp tục chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, bảo đảm sinh kế của người dân, trước mắt là tổ chức đón Tết Nhâm Dần chu đáo cho nhân dân theo tinh thần Chỉ thị của Ban Bí thư. 

 

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp trong điều kiện vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của xâm nhập mặn trong những tháng đầu năm và tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã bám sát thực tiễn, lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng sát người, sát việc bằng nhiều hình thức thích ứng linh hoạt, phù hợp, hiệu quả, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị tập trung vừa phòng, chống, đẩy lùi và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, vừa triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

 

Tỉnh đã thực hiện cơ bản đạt và vượt 11/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tăng trưởng kinh tế đạt 0,53%, thu ngân sách nhà nước đạt trên 5.700 tỷ đồng, vượt 20,7% kế hoạch Trung ương giao, tăng 8,1% so với năm 2020; giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 84,9%; tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm được bảo đảm.

 

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã dần ổn định sản xuất trong tình hình mới, trên 96% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, trong đó, doanh nghiệp có công suất hoạt động từ trên 80% trở lên chiếm khoảng 92%. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung quyết liệt và cơ bản kiểm soát được. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt, nhất là các chế độ, chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, năm 2021, tỉnh Bến Tre đã vượt khó trong điều kiện dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, chuỗi cung ứng bị đứt gẫy. Các doanh nghiệp hầu hết bị đình đốn, nhưng cả năm tỉnh vẫn có mức tăng trưởng dương, thu ngân sách vượt hơn 20%, giải ngân đầu tư công cao so với bình quân chung cả nước. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội của tỉnh Bến Tre đạt được thành quả ấn tượng.

 

Nhấn mạnh Bến Tre đang triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: "Tôi để ý phương châm hành động của các đồng chí, đó là muốn tạo ra một phong trào Đồng Khởi mới. Chúng ta vừa kỷ niệm 62 năm Bến Tre Đồng Khởi mở đầu cho phong trào đồng khởi của Miền Nam, đóng góp rất nhiều cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của chúng ta, đây là truyền thống từ Bến Tre. Bây giờ các đồng chí nói Đồng Khởi mới, trong phương châm có sự “đồng lòng”. Tôi rất muốn các đồng chí cụ thể hóa hơn nữa nội hàm của Đồng Khởi mới là cái gì? Các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, để làm sao ra Đồng Khởi mới.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, tỉnh Bến Tre xây dựng thành phong trào sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị, để nâng cao ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên. Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng, với sự đồng lòng, sáng tạo, đổi mới cùng với sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, là quê hương của phong trào Đồng Khởi, Bến Tre sẽ khơi dậy tinh thần này trong phát triển kinh tế - xã hội.

 

Đối với nhiệm vụ năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện để chính thức ban hành Chương trình tổng thể về phòng, chống dịch Covid-19 dưới hình thức văn bản quy phạm pháp luật và ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội cũng như các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, Bến Tre phải nghiên cứu, cụ thể hóa các chương trình này trong điều kiện của địa phương mình. Một mặt địa phương phải tổ chức thực hiện cho tốt các giải pháp của Trung ương, nhưng mặt khác cũng phải xem có vấn đề gì mới phải bổ sung cho phù hợp với đặc thù của địa phương.

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bến Tre tiếp tục chăm lo thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, bảo đảm sinh kế của người dân, trước mắt là tổ chức đón Tết Nhâm Dần chu đáo cho nhân dân theo tinh thần Chỉ thị của Ban Bí thư.

 

"Một nội dung lớn nữa là vấn đề liên quan đến xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, triển khai kết luận 21 của Bộ Chính trị về vấn đề này. Bến Tre cần tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng, Chỉ thị 05, Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục quán triệt, học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh và 9 hội nghị chuyên đề của toàn quốc, trong đó có chuyên đề về xây dựng Đảng, cần cụ thể hóa để thực hiện.

 

Chúng tôi rất mong Tỉnh ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp. Bốn chuyên đề giám sát lần này đều trông cậy vào các bộ, ngành, địa phương nhất là các địa phương. Tôi rất mừng là Bến Tre đã có kế hoạch triển khai rất quyết liệt. Rất mong các đồng chí phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn giám sát thực hiện tốt nhiệm vụ này"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

 

Ghi nhận kiến nghị của tỉnh Bến Tre về triển khai Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tỉnh Bến Tre phải bám sát nghị quyết của Quốc hội để đề xuất cụ thể. Điều quan trọng là phải thực hiện theo đúng các tiêu chí đã đưa ra trong Nghị quyết, nhất là công tác đầu tư phải được thực hiện sớm, công khai minh bạch; đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh rà soát các hệ thống hạ tầng y tế, về vấn đề thích ứng biến đổi khí hậu phòng, chống thiên tai, hạ tầng về giao thông, về giáo dục dạy nghề, bảo trợ xã hội, giáo dục chương trình sống và máy tính cho em...

 

Với những kiến nghị khác, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ nghiên cứu, giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan theo quy định./.

 

Theo Vov.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang