Thứ Tư, 24/04/2019 09:31:45 GMT+7

Tin đăng lúc 12-09-2018

Chủ tịch WEF: 'Đừng e ngại Công nghiệp 4.0 cướp mất việc làm'

"Mọi người e ngại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) cướp mất việc làm. Tuy nhiên, tại sao không đón nhận những thay đổi mạnh mẽ của công nghệ như một lời mời khám phá bản thân và thế giới của chúng ta?".
Chủ tịch WEF: 'Đừng e ngại Công nghiệp 4.0 cướp mất việc làm'
Chủ tịch WEF Klaus Schwab

Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab đã nhấn mạnh điều này tại Diễn đàn mở của Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) về khởi nghiệp sáng tạo trong CMCN 4.0 (ASEAN 4.0 for all) diễn sáng ngày 11/9.

 

Phát biểu mở màn sự kiện, Chủ tịch WEF Klaus Schwab cho rằng so với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 3, CMCN 4.0 toàn diện hơn, với những công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo, mạng lưới vạn vật kết nối, robot… Điều này sẽ định hình lại phương cách sản xuất, hình thức tiêu thụ, cách thức chúng ta giao tiếp, thậm chí là cách chúng ta sống…


Là một trong những nhà kinh tế học đi tiên phong, dành nhiều thời gian, tâm huyết, trí tuệ nghiên cứu về CMCN 4.0, ông Klaus Schwab khẳng định, cuộc cách mạng này không chỉ ảnh hưởng tới cách con người sinh hoạt như thế nào, mà còn “định nghĩa” lại xem chúng ta là ai? Mọi người e ngại CMCN 4.0 cướp mất việc làm. Tuy nhiên, tại sao chúng ta không đón nhận những thay đổi mạnh mẽ của công nghệ như một lời mời khám phá bản thân và thế giới của chúng ta?

 

Ông Klaus Schwab nhấn mạnh thêm: "Càng suy ngẫm về cách tranh thủ cách mạng công nghệ, chúng ta sẽ càng có cơ hội tìm hiểu thêm về chính mình và những mô hình xã hội cơ bản mà những công nghệ này góp phần cấu thành và tạo điều kiện phát triển, và chúng ta sẽ càng có cơ hội định hình cuộc cách mạng ấy nhằm xây dựng một thế giới tiến bộ".

 

Theo ông, kết thúc cuộc CMCN 4.0 này, con người sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa công nghệ số, vật chất và tinh thần. Đặc điểm nổi bật của cuộc CMCN 4.0 này là tốc độ - khi ông còn làm kỹ sư đã được chứng kiến sự thay đổi ấy: những thứ mà vài năm trước tưởng chừng như bất khả thi thì chỉ vài năm sau đã trở thành hiện thực.

 

WEF ASEAN 2018 chính thức khai mạc tại Hà Nội từ ngày 11/9. Diễn ra trong 3 ngày, Diễn đàn là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương lớn được tổ chức ở Việt Nam trong năm 2018.

 

Diễn ra trong bối cảnh tác động của cuộc CMCN 4.0 đang ngày càng sâu sắc, chủ đề của hội nghị năm nay là "ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và CMCN 4.0" được chính giới, doanh nghiệp, đối tác quốc tế đánh giá cao và bổ sung chủ đề chung của ASEAN năm 2018 là hướng tới "ASEAN tự cường và sáng tạo".

 

Với 60 phiên thảo luận, đây là cơ hội đặc biệt cho các nước ASEAN có thể cùng trao đổi và vạch ra hướng đi hiệu quả nhất trong cuộc CMCN 4.0.

 

Nguồn Thời báo Kinh doanh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang