Thứ Sáu, 03/04/2020 11:22:23 GMT+7

Tin đăng lúc 14-08-2018

Chung một đam mê bia hơi Hà Nội

Vừa hạ cánh xuống sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), mọi người còn đang chăm chú tìm hành lý của mình trên băng chuyền, ngước lên Minh bắt gặp ánh mắt thân thiện của người đàn ông trạc 50 tuổi, tóc hơi dài kiểu nghệ sỹ đang dõi theo mình.
Chung một đam mê bia hơi Hà Nội
Những thực khách có cùng chung niềm đam mê bia hơi Hà Nội
  • Minh! Cậu cũng vào TP. HCM à?

 

Minh chưa kịp nhận ra ai thì người khách đã tự giới thiệu:

 

- “Thiện đây! Minh không nhận ra à. Mà cũng phải, đã một phần tư thế kỷ rồi chúng mình mới gặp lại nhau. Cậu còn nhớ tốp ca nam của lớp mình được giải Ba hôm liên hoan tiết mục văn nghệ của trường, rồi cả bọn kéo nhau ra xả láng bia hơi Hà Nội ở Nhà hàng gần Lăng Bác không?

 

Minh reo lên: “Trời ơi, “Thiện ga lăng”. Nghe nói cậu đi du học ở Mỹ rồi ở lại công tác luôn phải không?

 

  • Thiện: Đúng rồi!

 

Minh: Mình ấn tượng nhất cái tên “Thiện ga lăng” của cậu đấy!

 

 

Ông Dương Trung Quốc cùng những người bạn đang thưởng thức bia hơi Hà Nội

 

Chả là khi còn học phổ thông, Thiện lúc nào cũng quan tâm và nhiệt tình với bạn bè, chẳng chút bon chen, nhất là đối với các bạn nữ nên mới có biệt danh “Thiện ga lăng...”. Rồi hai bạn ôm chặt lấy nhau trong niềm vui khôn xiết.

 

Minh: Từ ngày ra trường, cậu đi Mỹ, tớ cứ tưởng không bao giờ gặp lại được nhau, thế mà hôm nay cơn gió nào đưa chúng ta đến với nhau.

 

- Thiện: Đúng là quả đất tròn. Tuyệt quá! Mình không nghĩ lần này về công tác ở quê nhà lại gặp được nhau tại TP.HCM.

 

- Thiện: Thôi nào, lấy hành lý rồi chúng ta cùng bắt tắc xi đi vào Thành phố. À, mà bây giờ cùng gần đến bữa rồi, chúng ta kiếm gì ăn đã. Cậu có biết gần đây có quán nào bán bia hơi Hà Nội không? Tớ thèm lắm rồi!

 

Minh: Yên tâm đi anh bạn. Việc này để tớ lo. Minh gọi tắc xi đưa Thiện đến nhà hàng Bắc Việt ngay khu vực gần Sân bay Tân Sơn Nhất - địa điểm bán bia hơi Hà Nội. Vừa đến nhà hàng nhìn thấy cốc bia vàng óng, phía trên phủ một lớp bọt trắng li ti dầy đến 1 cm (nhân viên đang rót bia cho khách), mắt Thiện đã sáng lên.

 

  • Tuyệt vời! Không ngờ ở đây cũng có bia hơi Hà Nội. Thiện thốt lên.

 

Minh: Thời công nghệ số, cái gì mà chẳng có. TP. HCM có bia hơi Hà Nội cũng như Hà Nội có bia Sài Gòn, vấn đề là chúng mình thích loại gì thôi.

 

  • Thiện: Lâu nay bọn cậu có tụ tập ở Hà Nội không?

 

 Minh: Có chứ! Vài tuần lại có một chầu bia hơi Hà Nội, nhưng không phải ở quán gần Lăng Bác mà trên phố cổ (thiên đường bia hay còn gọi là ngã tư quốc tế) uống mới khoái vì ở đó không phân biệt “Tây – Ta”, mà mọi người đều có niềm đam mê chung là thích bia hơi Hà Nội. Vừa uống bia, vừa ngắm phố phường Hà Nội về đêm, ngắm những ánh đèn nhiều sắc màu, lung linh huyền ảo in bóng xuống Hồ Gươm, khiến quang cảnh nơi đây thật kỳ ảo. Hấp dẫn nhất vẫn là ngắm các cô gái đẹp xúng xính trong tà áo dài thướt tha đang thả bộ qua những con phố nhỏ thật lãng mạn.

 

 

Niềm vui của những vị khách bên cốc bia hơi Hà Nội

 

  • Thiện reo lên, thế thì hay quá! Mấy hôm nữa về Hà Nội cậu nhớ gọi nhóm bạn đội văn nghệ hồi xưa ra đó xả láng nhé!

 

Minh: Chuyện nhỏ mà. Cậu cứ thu xếp công việc đi, chúng ta sẽ gặp nhau ở Hà Nội. Còn bây giờ hãy nâng cốc chúc mừng ngày gặp hội ngộ đã.

 

  • Thiện: Nào 100%. Hai bạn cùng nhau nâng cốc.

 

Làm một hơi hết cốc bia. Thiện cảm nhận khi uống vào cuống họng vẫn để lại cảm giác mát lạnh, có mùi thơm của gạo, mạch và phảng phất mùi hoa bia thật khó tả. Thiện bảo, lâu lắm rồi mình mới được thả mình trong không khí thật đầm ấm tại quê nhà với bia hơi Hà Nội ngon như thế này. Vài hôm nữa vào thành phố có cửa hàng nào bán bia Hà Nội giới thiệu cho tớ để tớ mời nhóm bạn nước ngoài và khoe đặc sản của Việt Nam nữa chứ!

 

Minh: Trong TP. HCM có nhiều nơi bán: Quận Nhất, quận 3, quận 7... đều có nhà hàng bán bia hơi Hà Nội, thậm chí, cậu ra Vũng Tàu cũng có nữa.

 

  • Thiện: Thế thì tuyệt vời rồi!

 

Hai bạn lại tiếp tục uống bia lai rai với những món ăn dân dã như lạc luộc, ốc luộc, nem chua, mực nướng, đậu phụ lướt ván... trong không gian sôi động của mùa hè tại TP.HCM, càng làm cho Thiện nhớ Hà Nội, nhớ bạn bè da diết. Những kỷ niệm với bạn bè lúc chia tay tại một nhà hàng bia hơi Hà Nội lại ùa về càng thôi thúc Thiện nhanh chóng xong công việc để bay ra Hà Nội.

 

  • Thiện: Uống bia hơi Hà Nội với các món ăn dân dã như thế này, mình thấy khoái hơn nhiều so với ăn trong khách sạn 5 sao, dù món ngon thế nào nhưng thiếu bia hơi Hà Nội cũng kém hấp dẫn Minh ạ.

 

Minh: Dĩ nhiên rồi!

 

 Minh liếc nhìn đồng hồ thấy đã điểm 13g 15 phút, sắp đến giờ hẹn với đối tác, vội nhắc Thiện, chúng ta vào thành phố thôi và sẽ hẹn nhau ở Hà Nội.

 

Hai bạn tạm chia tay nhau, người đi quận 3 người về quận 7. Thiện gọi với Minh: “Nhớ về Hà Nội rủ bạn và đưa tớ tới thiên đường bia để uống bia hơi Hà Nội nhé...”.

 

Minh: Nhất định rồi. Tạm biệt Thiện, hẹn gặp lại.

 

Nguyễn Hoàng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang