Thứ Sáu, 02/10/2020 00:16:01 GMT+7

Tin đăng lúc 05-06-2019

Có nhiều quy định cấm hành vi uống rượu, bia sử dụng phương tiện giao thông

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định pháp luật hiện hành đã có quy định xử phạt tài xế uống rượu, bia gây tai nạn.
Có nhiều quy định cấm hành vi uống rượu, bia sử dụng phương tiện giao thông
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Không phải Quốc hội không muốn xử phạt người uống rượu bia lái xe gây tai nạn.

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an vào sáng và đầu giờ chiều 4.6, vấn đề xử lý đối với tài xế sử dụng chất kích thích, rượu, bia gây tai nạn giao thông được các đại biểu Quốc hội đặt ra và chất vấn tư lệnh ngành công an.

 

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhấn mạnh về sự nguy hiểm của việc uống rượu, bia vẫn lái xe, “nhiều người sáng ra đi làm không chắc chiều có về nhà hay không?”.

 

Trả lời đại biểu Thúy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, đang kiến nghị với Quốc hội để hình thành, xây dựng luật nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Tuy nhiên, Bộ Công an đang gặp khó khăn như những biện pháp để đo nồng độ cồn có thể sẽ không được thực hiện nữa sau khi lấy ý kiến Quốc hội hôm qua (dự luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia).

 

Chiều 4.6, trước khi kết luận phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công an, Chủ tịch Quốc hội đã thông tin thêm về nội dung xin ý kiến một số nội dung trong dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia của Quốc hội vào ngày 3.6.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong quá trình xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Quốc hội chọn vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau để tham khảo, xin ý kiến Quốc hội theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

 

Việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội vào ngày 3.6 là để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Dự thảo Luật chứ không phải biểu quyết thông qua Luật. Rất tiếc dư luận xã hội và qua phân tích của báo chí cũng gây hiểu lầm trong nhân dân rằng Quốc hội chưa muốn xử lý người uống rượu, bia tham gia giao thông.

 

Theo Chủ tịch Quốc hội, pháp luật hiện hành trong lĩnh vực giao thông đã có nhiều quy định nghiêm cấm hành vi uống rượu, bia mà sử dụng phương tiện giao thông. Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt, Luật Giao thông thủy nội địa, Luật hành chính... đều có những quy định rất đầy đủ về nội dung này.

 

“Điều đó khẳng định rằng, không phải là không quy định điều này vào trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia thì không có chế tài xử lý. Khi xây dựng Luật này, với mong muốn thu hút tất cả nội dung đã quy định về việc sử dụng rượu bia vào Luật và trong quá trình đó có nhiều ý kiến khác nhau, nên mới xin ý kiến" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

 

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, việc xin ý kiến để có cơ sở tiếp tục nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện Dự thảo luật trước khi trình Quốc hội thông qua.

 

"Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan Chính phủ phải nắm rõ quy định của pháp luật để giải thích cho nhân dân. Các cơ quan truyền thông cũng phải nắm rõ để tuyên truyền đúng bản chất sự việc, tránh gây hiểu lầm trong nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

 

Theo laodong.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang