Thứ Sáu, 27/11/2020 13:09:03 GMT+7

Tin đăng lúc 02-10-2018

Cơ sở công nghiệp nông thôn hưởng lợi từ nguồn kinh phí khuyến công

Trong những năm qua, từ nguồn kinh phí khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thừa Thiên Huế (TTKC) đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động, trong đó, đặc biệt chú trọng công tác hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại vào sản xuất, góp phần thúc đẩy CNNT ngày càng phát triển.
Cơ sở công nghiệp nông thôn hưởng lợi từ nguồn kinh phí khuyến công
Sản phẩm thùng rác lớn của Công ty Havi

Năm 2018, nguồn kinh phí khuyến công địa phương được UBND tỉnh phê duyệt là gần 1,5 tỷ đồng. Nguồn kinh phí này được sử dụng để hỗ trợ các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất; xây dựng mô hình trình diễn về sản xuất sạch hơn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; xúc tiến thương mại; thiết kế và nâng cấp kiểu dáng mẫu mã sản phẩm; phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản, đặc sản, hàng thủ công mỹ nghệ; chuyển giao công nghệ, áp dụng mô hình sản xuất sạch hơn, xử lý ô nhiễm môi trường trong sản xuất công nghiệp...

 

Các hoạt động đã và đang được TTKC triển khai một cách đồng bộ theo đúng kế hoạch, trong đó, hoạt động hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất được các DN, cơ sở sản xuất trên địa bàn đánh giá là một trong những hoạt động thiết thực và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể kể đến một số đề án đã được TTKC nghiệm thu và đi vào hoạt động hiệu quả như đề án “Đầu tư thiết bị máy rang cà phê DL-IR30” của Cơ sở Cà phê Việt Long, với tổng kinh phí là 167 triệu đồng, trong đó, vốn khuyến công hỗ trợ 67 triệu đồng; Đề án “Đầu tư ứng dụng thiết bị máy phun Gelcoat/nhựa tự động để nâng cao công suất và chất lượng sản phẩm từ vật liệu Composite” của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại HaVi, với tổng kinh phí là 197 triệu đồng, trong đó, vốn khuyến công hỗ trợ 76 triệu đồng; Đề án “Đầu tư thiết bị tiên tiến xay xát gạo” của Hộ kinh doanh Nguyễn Tùng với tổng kinh phí là 235,62 triệu đồng, trong đó, vốn khuyến công hỗ trợ 85 triệu đồng.

 

Theo đánh giá của các cơ sở thụ hưởng, mặc dù nguồn kinh phí khuyến công hỗ trợ chưa nhiều, song, nó có tác dụng như “vốn mồi” để khuyến khích các DN, cơ sở sản xuất mạnh dạn hơn trong việc đầu tư máy móc thiết bị nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương… Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Havi (Cụm công nghiệp Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) - DN chuyên sản xuất vật liệu, đồ chơi trẻ em, bàn ghế nhựa composite từ nguyên liệu pholy nhập khẩu cho biết, trước đây, tất cả các quy trình để tạo ra sản phẩm của Công ty đều làm thủ công nên năng suất thấp, gây ô nhiễm môi trường. Năm 2018, được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công, chúng tôi đã mạnh dạn vay thêm vốn để trang bị máy móc hiện đại hơn và bước đầu đã phát huy hiệu quả. Máy phun nhựa mới cho năng suất cao hơn gấp 50 lần so với sản xuất thủ công trước đây; nguyên liệu sản xuất cũng tổn thất ít hơn; sản phẩm làm ra đẹp và đều màu hơn; việc triển khai các đơn hàng lớn cũng chủ động hơn. Đây thực sự là nguồn hỗ trợ rất kịp thời giúp tháo gỡ khó khăn cho DN, nó không chỉ giúp chúng tôi dần thay thế các trang thiết bị lạc hậu, từng bước công nghiệp hóa quá trình sản xuất mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

 

Cơ sở cà phê Việt Long đã đầu tư được máy rang cà phê hiện đại nhờ kinh phí khuyến công

 

Cũng là DN được thụ hưởng nguồn kinh phí khuyến công, năm 2018, Cơ sở Cà phê Việt Long được hỗ trợ 67 triệu đồng để đầu tư máy rang cà phê hiện đại với công suất 1,2 tạ/giờ. Nói về hiệu quả của đề án đem lại, ông Võ Văn Long - chủ Cơ sở cà phê Việt Long cho biết, trước đây, do kinh phí hạn hẹp nên cơ sở sử dụng máy rang cà phê có công suất thấp, rang hạt không đều nên chất lượng không cao, không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Sau khi tìm hiểu, cơ sở đã tiếp cận được với nguồn vốn khuyến công và đầu năm 2018 nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn này, nhờ vậy cơ sở đã có kinh phí mua máy rang cà phê hiện đại hơn với công suất lớn gấp 5 lần so với máy cũ, máy mới tốc độ rang nhanh, hạn chế khói bụi và lọc sạch cặn bã nên chất lượng sản phẩm đồng đều. Tiếp đà này, cơ sở đã mạnh dạn vay thêm vốn để đầu tư thêm máy xay và máy đóng gói cà phê. Sau khi máy móc mới được đưa vào hoạt động, các sản phẩm cà phê rang xay của Cơ sở Việt Long đã đáp ứng được yêu cầu thị trường cả về chất lượng, mẫu mã lẫn thời gian giao hàng, nhờ vậy đã ký thêm được nhiều hợp đồng cung ứng cà phê với số lượng lớn, thị trường ngày càng được mở rộng khắp các tỉnh thành khu vực miền Trung. Hiện mỗi tháng cơ sở tiêu thụ khoảng 1 tấn cà phê các loại, qua đó, giúp doanh thu ngày một tăng cao, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

Có thể thấy, nguồn vốn khuyến công hỗ trợ tuy không lớn nhưng lợi ích mà nó đem lại cho các DN, cơ sở CNNT lại không hề nhỏ, nó đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho các cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh, từ đó mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh. Theo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh, từ nay đến cuối năm, Trung tâm sẽ tiếp tục khảo sát, thẩm định và giải ngân hết nguồn vốn khuyến công đã được phê duyệt nhằm tạo điều kiện để các DN, cơ sở CNNT trên địa bàn đầu tư máy móc, đào tạo nghề và tập huấn nâng cao năng lực sản xuất, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ…

 

Đức Minh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang