Thứ Sáu, 22/02/2019 03:26:41 GMT+7

Tin đăng lúc 08-07-2018

Công đoàn Cao su Việt Nam: Đảm bảo chăm lo đời sống người lao động

Thời gian qua, Công đoàn Cao su Việt Nam (CĐ CSVN) đã thực hiện tốt hoạt động chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) và công tác tham gia quản lý doanh nghiệp.
Công đoàn Cao su Việt Nam: Đảm bảo chăm lo đời sống người lao động

Thực hiện chủ đề hoạt động Công đoàn năm 2018 cũng là “Năm vì lợi ích ĐVCĐ” nên việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV và NLĐ luôn được CĐ các đơn vị phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt. Các chế độ chính sách như: Lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện bữa ăn giữa ca, chi trả chế độ độc hại được thực hiện kịp thời và đầy đủ.

 

Tại Hội nghị NLĐ các cấp năm 2018, nhiều vấn đề mà NLĐ đặt ra tập trung vào các chế độ phúc lợi, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, về tiền lương, thu nhập và việc thực hiện các chế độ chính sách... Qua đó, lãnh đạo các đơn vị đã giải đáp 597 ý kiến của các đại biểu tham dự, trong đó cấp tổ đội, nông trường là 497 ý kiến, cấp công ty là 68 ý kiến. Có một số ý kiến kiến nghị cấp Tập đoàn đã được lãnh đạo Tập đoàn trả lời hoặc giải quyết thỏa đáng tại hội nghị.

 

Thông qua các Hội nghị NLĐ cấp công ty năm 2018, các đơn vị cũng đã bầu 124 thành viên đại diện NLĐ để tham gia đối thoại theo quy định. Công tác đối thoại định kỳ tại nơi làm việc được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc tổ chức đối thoại định kỳ, đơn vị cũng tổ chức đối thoại đột xuất nhằm giải quyết kịp thời những vướng mắc, bất cập trong quản lý điều hành tại đơn vị.

 

Các đơn vị thành viên đã tổ chức được 635 cuộc đối thoại cấp công ty, chưa kể các cuộc đối thoại tại phân xưởng, nhà máy, xí nghiệp…Trong đó có 17 cuộc đối thoại đột xuất đã góp phần ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, giải quyết được vướng mắc trong quan hệ lao động, không xảy ra tình trạng đình công hoặc lãn công.

 

Đặc biệt, tại Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 – 2023, CĐ CSVN đã tiến hành buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Tập đoàn với đại biểu tham dự Đại hội, được ghi hình và truyền trình trực tiếp trên tạp chí cao su.

 

Nội dung đối thoại tập trung vào các vấn đề về tầm nhìn, phương án sản xuất kinh doanh và các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, các giải pháp để đảm bảo việc làm, tiền lương, thu nhập cho NLĐ; nâng cao đời sống và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ sau khi Tập đoàn chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần.

 

Nhằm đảm bảo quyền lợi của ĐV, NLĐ khi nhà nước điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực thi hành từ ngày 25/01/2018, CĐ CSVNđã chỉ đạo CĐ các cấp tập trung tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát việc thực hiện những nội dung của Nghị định. Qua thực hiện, hầu hết các đơn vị đều thực hiện đúng mức lương tối thiểu vùng theo quy định năm 2018, không có trường hợp NLĐ bị cắt giảm các chế độ khác ngoài lương như làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại...

 

Các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng do doanh nghiệp quy định thì thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong quy chế của đơn vị. Ngoài ra, CĐ các cấp đã tổ chức giám sát việc thực hiện thang bảng lương, định mức lao động của đơn vị theo quy định. Trong quá trình thực hiện, không có đơn vị nào xảy ra vi phạm nên đảm bảo được các chế độ lương, thưởng của NLĐ.

 

Theo Lao động Thủ đô


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang