Thứ Năm, 21/01/2021 16:03:13 GMT+7

Tin đăng lúc 08-01-2021

Công đoàn PC Hòa Bình: Chỗ dựa vững chắc của người lao động

Với vai trò là người đại diện quyền lợi hợp pháp và chính đáng của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động (CBCNVC-NLĐ), trong những năm qua, Công đoàn Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đóng vai trò quan trọng trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ đoàn viên, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người lao động trong doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty.
Công đoàn PC Hòa Bình: Chỗ dựa vững chắc của người lao động
Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn PC Hòa Bình (thứ 4 từ phải sang) động viên CBVNV Trung tâm Điều khiển xa nhân tháng công nhân

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn

         

Ngay từ ngày mới thành lập, với chức năng nhiệm vụ là một tổ chức chính trị, xã hội của giai cấp công nhân, hoạt động trong phạm vi doanh nghiệp, Công đoàn PC Hòa Bình đã luôn quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tham gia cùng với bộ phận chuyên môn thực hiện xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, Công đoàn đã phối hợp cùng với chuyên môn để giải quyết các chế độ chính sách liên quan đến đoàn viên, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động có môi trường làm việc tốt nhất, cũng như được cống hiến, phát huy sở trường, năng lực, được hưởng quyền lợi theo đúng kết quả đóng góp và được tôn vinh, khen thưởng kịp thời. Do đó, không chỉ  góp phần cùng với Công ty hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ SXKD được giao mà Công đoàn PC Hòa Bình còn tạo được bầu không khí làm việc thân thiện, đoàn kết chặt chẽ.

         

Mặc dù CBCNVC-NLĐ phải hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn do đặc thù của ngành Điện đòi hỏi độ an toàn cao, nhưng với sự chỉ đạo sát sao, chặt chẽ của Lãnh đạo Công ty, đặc biệt là vai trò của tổ chức Công đoàn, toàn thể CBCNV PC Hòa Bình đều thi đua, hăng say lao động sản xuất, phát huy tính sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Công đoàn PC Hòa Bình đã tham gia cùng với chuyên môn đẩy mạnh công tác quản lý kỹ thuật, vận hành lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan và hạn chế sự cố khách quan đến mức thấp nhất. Bên cạnh đó, tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở CBCNV nghiêm chỉnh chấp hành các quy trình quy phạm, kỷ luật lao động, kỷ luật sản xuất vận hành, phấn đấu không để xảy ra tai nạn lao động.

 

Chăm lo toàn diện người lao động

         

Hiện nay, PC Hòa Bình có 713 CBCNVC-NLĐ và 100% được Công ty ký hợp đồng lao động, cũng như được đóng bảo hiểm đầy đủ theo quy định. Việc làm cho người lao động đều được Công ty bố trí hợp lý, không có trường hợp nào phải nghỉ chờ việc, hoặc không có việc làm, đời sống và thu nhập của CBCNV ổn định nên tất cả người lao động đều yên tâm công tác, cùng nhau chăm lo xây dựng đơn vị và thực hiện xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

         

Thời gian qua, Công đoàn PC Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần, cũng như chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động. Công đoàn cơ sở luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp cải thiện đời sống, điều kiện làm việc cho người lao động thông qua nội dung Thỏa ước lao động tập thể. Hằng năm, Công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức các chuyến tham quan, học tập, cũng như tổ chức các hoạt động phong trào tạo sân chơi bổ ích cho người lao động. Đặc biệt là tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền tới đoàn viên công đoàn, CBCNVC-NLĐ đẩy mạnh cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu; Tuyên truyền, giáo dục CBCNVC-NLĐ thực hiện tốt các cuộc vận động do chuyên môn và Công đoàn Công ty phát động như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ”; “Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”: “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”,… Đến thời điểm này đã có nhiều đề tài sáng kiến cải thiện kỹ thuật được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận và áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn.

         

Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được Công đoàn Công ty thường xuyên được tổ chức thông qua các hội diễn, hội thao, cuộc thi ảnh “Nét đẹp người thợ điện”,… nhân dịp các ngày lễ lớn, ngày thành lập ngành Điện để vừa rèn luyện tinh thần, thể chất cho đoàn viên, đồng thời tạo được không khí vui tươi, sôi nổi trong đơn vị. Công đoàn các cấp thường xuyên tổ chức thăm hỏi các gia đình CBCNVC-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, bị bệnh hiểm nghèo; Ban Nữ công, Đoàn Thanh niên sẵn sàng chia sẻ khó khăn và hỗ trợ người lao động trong khi cần thiết. Công đoàn Công ty còn chủ động và tích cực vận động CBCNVC-NLĐ với tinh thần tương thân, tương ái, tham gia đóng góp ủng hộ các quỹ xã hội; Cùng với chuyên môn tổ chức, động viên người lao động tham gia nhiều hoạt động từ thiện cộng đồng, an sinh xã hội. Điển hình là vận động đoàn viên cùng chung tay tham gia phòng chống đại dịch Covid-19 và nhắn tin ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19.

 

Phấn đấu xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh

         

Những năm tới, Công đoàn PC Hòa Bình sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp cùng với chuyên môn động viên đoàn viên, công nhân lao động đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh được giao; Tham gia xây dựng và thực hiện các chế độ chính sách; Đẩy mạnh phong trào học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống, rèn luyện tác phong công nghiệp và thực thi văn hóa doanh nghiệp; Tuyên truyền giáo dục CBCNVC-NLĐ thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, Củng cố xây dựng tổ chức, duy trì công tác sinh hoạt định kỳ của các công đoàn cơ sở, các tổ công đoàn; Thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua việc chỉ đạo, tổ chức Hội nghị Người lao động theo định kỳ và phấn đấu công đoàn cơ sở đạt vững mạnh, xuất sắc.

         

Công đoàn Công ty cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức triển khai việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Xây dựng và duy trì “Văn hóa doanh nghiệp”; “Văn hóa EVN”; Tuyên truyền và triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2021 và những năm tiếp theo…

         

Với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy và Công đoàn cấp trên, sự phối hợp, tạo điều kiện của Ban Lãnh đạo Công ty trong mọi hoạt động, thời gian tới, Công đoàn PC Hòa Bình sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và làm tốt hơn nữa công tác chăm lo đời sống của người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho mỗi đoàn viên.

 

Thúy Hiền – PC Hòa Bình


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang