Thứ Hai, 24/02/2020 15:26:25 GMT+7

Tin đăng lúc 17-06-2019

Công nghệ Bakture của Nhật “hồi sinh” hồ nước ở Hạ Long

Nước hồ Hùng Thắng, Hạ Long (Quảng Ninh) từng đen ngòm bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt. Nhưng chỉ ít tháng sử dụng công nghệ Nhật, hồ nước này đã được “hồi sinh”.
Công nghệ Bakture của Nhật “hồi sinh” hồ nước ở Hạ Long
Khoảng 3 tháng gần đây, người dân câu được khá nhiều cá tại hồ Hùng Thắng

Ghi nhận của DĐDN, nước hồ Hùng Thắng đã trong xanh trở lại, không khí dễ chịu không còn mùi hôi thối. Quanh hồ người dân cũng đi tản bộ và câu cá nhiều.

 

Anh Quang Huy người dân phường Hùng Thắng cho biết, năm ngoái mùi rất khó chịu, người dân ít khi dám đi bộ quanh hồ. Tuy nhiên, sau khi tỉnh mời chuyên gia Nhật về xử lý, thì đến nay sự ô nhiễm đã không còn. Người dân cũng câu được khá nhiều cá ở đây.

 

Một em nhỏ ngồi câu cá gần đó vui vẻ giơ giỏ cá lên và nói với vào, từ sáng đến giờ em câu được vài cân cá rồi, khá nhiều cá to.

 

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh, đúng là sau một thời gian các chuyên gia Nhật Bản đã xử lý khá thành công ô nhiễm tại hồ Hùng Thắng bằng công nghệ Bakture (Back to the nature - Trở về với tự nhiên). Thời điểm hiện tại tỉ lệ oxy trong nước tăng mạnh, cá không còn chết hàng loạt, mùi hôi thối cũng giảm hẳn. 

 

Cụ thể, trước thời điểm Cty JVE cùng các chuyên gia Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm “cứu” hồ Hùng Thắng (22.8.2018), nhiều thông số về môi trường đều vượt giới hạn nhiều lần cho phép, như Nitrit vượt gấp 3,46 lần, Amoni vượt 2,86 lần, COD vượt hơn 1,47 lần. Đợt lấy mẫu phân tích thứ 2 một tháng sau đó, một số chỉ số vẫn vượt mức cho phép nhưng đã giảm nhiều và nhiều chỉ số khác đã nằm trong giới hạn cho phép. Đợt lấy mẫu thứ 3 (9.10.2018), sau khi kết thúc quá trình thí điểm xử lý, hầu hết các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, BOD5 và COB– là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hữu cơ và các hợp chất hóa học trong nước và Asen, thủy ngân… đều đạt giới hạn theo QCVN 08-MT: 2015/BTNMT.

 

 

Hồ Hùng Thắng là một trong những hồ điều hòa lớn nhất và đẹp nhất thành phố Hạ Long

 

Từ hiệu quả trên, mới đây UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao các cơ quan liên quan phối hợp với Cty JVE sử dụng công nghệ Bakture để xử lý 4 hồ điều hòa đang ô nhiễm nghiêm trọng tại Hạ Long và thí điểm xử lý môi trường tại một số ao, đầm nuôi trồng thủy sản ở những vùng ven biển trong tỉnh.

 

Bột Bakture được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên, chủ yếu là đá núi lửa dạng tổ ong, xốp, với công nghệ riêng biệt, giúp thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường thông qua phát huy tối đa năng lực phân giải các chất bẩn, độc hại... bởi các vi sinh vật có lợi sẵn có trong môi trường.

 

Đặc biệt, công nghệ sử dụng bột Bakture xử lý, hoạt động theo nguyên lý thông qua vòng tuần hoàn sinh thái tự nhiên để tự phân hủy các chất ô nhiễm và chất độc hại, làm cho các vi sinh vật có lợi phát triển, là chất xúc tác giúp tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên.

 

Theo enternews.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang