Thứ Tư, 16/01/2019 16:46:20 GMT+7

Tin đăng lúc 19-04-2018

Công ty Điện lực Hà Nam: Chú trọng công tác ứng phó tai nạn điện, đặc biệt trong mùa mưa bão...

Để ứng phó sự cố lưới điện dẫn đến cháy nổ, tai nạn điện về người và thiệt hại tài sản, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã ra thông báo đề nghị khách hàng sử dụng điện một cách an toàn hàng ngày, đặc biệt trong mùa mưa, bão.
Công ty Điện lực Hà Nam: Chú trọng công tác ứng phó tai nạn điện, đặc biệt trong mùa mưa bão...
PC Hà Nam luôn chủ động công tác đảm bảo an toàn sử dụng

Cụ thể, trong thời gian gần đây, thời tiết có hiện tượng mưa to, gió lớn, rất dễ gây ra các sự cố bất ngờ như: Cháy, nổ ở đường dây điện, trạm điện; Dây điện đứt, cột điện đổ, sứ bị vỡ, rò điện hoặc bị cây, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện,... Do đó, khi phát hiện sự việc trên, người dân cần báo tin ngay cho đội quản lý điện khu vực, hoặc liên lạc qua số điện thoại của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc: 19006769. Đồng thời, cảnh báo những người xung quanh không được đến gần hiện trường xảy ra sự cố, để phòng tránh tai nạn điện.

 

Ngoài ra, căn cứ theo Nghị định của Chính phủ số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/02/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Điện lực về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, khách hàng sử dụng điện và các tổ chức, cá nhân, cơ quan liên quan cần chú ý đến các điểm sau:

 

Một là, chiều rộng hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh là 2 mét (m) đối với điện áp 22 kV; 3m - 35 kV; 4m – 110 kV; 6m – 220 kV và 7m đối với điện áp 500 kV.

 

 

Phần thi Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp của PC Hà Nam

 

Hai là, hành lang bảo vệ an toàn trạm điện là khoảng không gian bao quanh trạm điện cần được giới hạn như sau: Đối với các trạm điện không có tường, rào bao quanh, khoảng cách đến các bộ phận mạng điện gần nhất theo quy định là 2m đối với điện áp 22 kV; 3m đối với điện áp 35 kV.

 

Ba là, nhà và công trình xây dựng gần hàng lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không làm hư hỏng bất kỳ bộ phận nào của trạm điện; Không xâm phạm đường ra vào trạm điện, đường thoát nước của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không; Không để cho nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

 

Bốn là, nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức vi phạm hành vi sau: Vào trạm điện, tháo gỡ hoặc trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; Trộm cắp, ném, bắn, gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; Sử dụng công trình lưới điện vào những mục đích khác khi chưa có sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện; Lắp đặt các thiết bị như ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi rơi, đổ có thể dẫn đến va quyệt vào công trình lưới điện;

 

Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện trên không, trạm điện; Bắn chim đậu trên dây điện, trạm điện hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện; Tháo gỡ các dây néo, dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp; Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc trâu bò hoặc gia súc khác; Nổ mìn, mở mỏ, xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học gây ăn mòn các bộ phận của công trình lưới điện. Theo đó, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

 

Năm là, đối với những thiết bị sinh hoạt gia đình và văn phòng, các cá nhân, tổ chức cần chú ý một số đặc điểm sau: Khi lắp đặt hệ thống điện trong nhà, văn phòng phải sử dụng dây dẫn điện có 02 lớp vỏ bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng điện; Đặt Áptômát hoặc Áptômát chống giật cho đường dây điện chính trong nhà, văn phòng, cho đường dây cấp điện theo từng khu vực, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Khi nối dây phải nối so le và quấn băng keo cách điện; Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà… (đặc biệt là các thiết bị quá cũ) cần phải được kiểm tra thường xuyên để có kế hoạch sửa chữa hoặc thay thế.

 

Tuy nhiên, khách hàng sử dụng điện cần phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ hệ thống điện trong nhà như: Các ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối, công tắc…, nếu có hiện tượng phát nhiệt, đánh lửa phải kịp thời sửa chữa ngay. Đặc biệt, trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện, đồ dùng điện. Trước khi đi ngủ phải kiểm tra và ngắt điện các thiết bị, đồ dùng điện không cần thiết.

 

Qua đó có thể thấy, PC Hà Nam đã luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn cho khách hàng, người dân trong quá trình sử dụng điện. Đặc biệt, chủ động công tác ứng phó tai nạn điện trong mọi tình huống.

 

Nguyễn Long Trọng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang