Thứ Hai, 25/05/2020 04:20:43 GMT+7

Tin đăng lúc 07-10-2019

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: 30 năm tạo sức bật mới cho Quảng Ngãi vươn lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Ngày 15/10/2019, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) kỷ niệm 30 năm thành lập, (15/10/1989 -15/10/2019). Trên chặng đường 30 năm ấy, các thế hệ CBCNV Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã phát huy truyền thống vượt khó của ngành điện, nỗ lực đưa điện phủ khắp quê hương núi Ấn - sông Trà, tạo ra động lực mạnh mẽ để góp phần đưa Quảng Ngãi vươn lên.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: 30 năm tạo sức bật mới cho Quảng Ngãi vươn lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Sửa chữa điện nóng hotline bằng platform

Nhân dịp này, Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với Ông Lê Hoàng Anh Dũng - Giám đốc PC Quảng Ngãi về tiến trình đầy gian khổ và vinh quang này.

 

 

Ông Lê Hoàng Anh Dũng - Giám đốc PC Quảng Ngãi

 

PV: Thưa ông, sau 30 năm thành lập và hoạt động kinh doanh điện năng, vị thế của Công ty Điện lực Quảng Ngãi đứng ở vị trí nào trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung và thành tựu nào của PC Quảng Ngãi ông cho là ấn tượng nhất?

 

Ông Lê Hoàng Anh Dũng: Đầu năm 1992, thời điểm sau 3 năm PC Quảng Ngãi được thành lập, trạm điện 110 kV Núi Bút mới được vận hành tiếp nhận nguồn điện quốc gia. Kể từ khi mới chính thức tiếp nhận và vận hành nguồn, lưới điện cũ ban đầu mới thấy sự cống hiến thầm lặng của thế hệ CBCNV Công ty Điện lực Quảng Ngãi thời ấy gian khổ biết chừng nào trước khi đón điện quốc gia về.

 

Đây thực sự là cột mốc ấn tượng trên con đường phát triển ngành điện Quảng Ngãi, bởi sau đó là một chuỗi nỗ lực vượt khó của đội ngũ những người làm điện Quảng Ngãi: Nhanh chóng kéo điện quốc gia lên rừng, xuống biển, phủ điện khắp các vùng nông thôn, tạo tiền đề để đưa điện ra đảo Lý Sơn sau này.

 

Có thể nói, thành tựu nổi bật của PC Quảng Ngãi sau 30 năm thành lập là đã hình thành nên hệ thống nguồn, lưới điện và quản lý vận hành ổn định. Hiện Công ty đang quản lý vận hành hơn 229 km đường dây 110 kV; 10 trạm biến áp 110 kV với tổng dung lượng 478 MVA; 2.693 km đường dây trung áp; 2.148 km đường dây hạ áp và 2.757 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 643 MVA. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 184/184 xã, phường có điện lưới quốc gia, tổng số hộ dân có điện đạt tỷ lệ 99,20%. Kết thúc năm 2018, sản lượng điện thương phẩm thực hiện hơn 1,130 tỷ kWh, đạt 100,93% kế hoạch giao.

 

Với những nỗ lực vượt bậc của mình, tập thể lãnh đạo, CBCNV Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã vinh dự được Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1993); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1998); Huân chương lao động hạng Nhất (năm 2006); Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2010); Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2012); Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2014) và Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2019).

 

Nhưng phần thưởng cao quý nhất vẫn là sự ủng hộ của chính quyền địa phương và tấm lòng của người dân Quảng Ngãi dành cho ngành Điện. Nguồn điện đã thắp lên được niềm tin bền vững trong cộng đồng về con đường phát triển phía trước của quê hương núi Ấn - sông Trà.

 

 

CBCNV phòng Giao dịch ĐLTP tiếp nhận yêu cầu dùng điện của khách hàng

 

PV: Để có một Quảng Ngãi phát triển toàn diện như hôm nay, ngành Điện đã “đi trước” trong phát huy tiềm năng, tạo động lực cho các ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương cùng cất cánh. Thưa ông những tiềm năng đó là gì và bộ mặt nông thôn mới của Quảng Ngãi có chứng minh được điều đó?

 

 Ông Lê Hoàng Anh Dũng: Sau 30 năm tái lập tỉnh, khi nguồn điện được cung ứng dồi dào và rộng khắp, Quảng Ngãi đã bừng lên khởi sắc với quy mô và cơ cấu kinh tế có sự thay đổi lớn.

 

Điện về đã hình thành và thúc đẩy phát triển khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp như Quảng Phú, Tịnh Phong, VSIP và 18 cụm công nghiệp khác. Kim ngạch xuất khẩu của Quảng Ngãi đạt mức tăng trưởng cao.

 

Ngành Du lịch của Quảng Ngãi được nguồn, lưới điện tiếp sức, khơi dậy tiềm năng từ các địa phương khi kéo điện về: Địa danh Sơn Mỹ, Đảo Lý Sơn, các dự án của Tập đoàn FLC đang hình thành… là một minh chứng thuyết phục nhất về hiệu quả của nguồn điện.

 

Tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Quảng Ngãi được đẩy mạnh và đạt hiệu quả cao khi “tiêu chí số 4” về điện đã được các địa phương đưa lên hàng đầu. Điện đi trước để hình thành “Điện, đường, trường, trạm” và bộ mặt nông thôn mới ở Quảng Ngãi thực sự khởi sắc. Đến cuối năm 2018, Quảng Ngãi có 59 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tăng 48 xã so với cuối năm 2015.

 

 

Lưới điện huyện Đức Phổ được đầu tư, cải tạo sau khi PC Quảng Ngãi tiếp nhận

 

PV: Năm 2019, Ngành Điện triển khai thực hiện chủ đề:“Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện”. Xin ông cho biết PC Quảng Ngãi đã và đang ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh điện năng phù hợp thời đại 4.0 thế nào để đạt hiệu quả cao?

 

Ông Lê Hoàng Anh Dũng: Chủ đề năm 2019 là “Nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện và thị trường điện” của EVN hướng về tổng thể toàn ngành, đối với PC Quảng Ngãi được cụ thể hóa là vấn đề bảo đảm cung ứng điện trên địa bàn thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, an toàn, ổn định, hoạt động hiệu quả. Do vậy, việc cung cấp điện ổn định luôn đồng hành với việc triển khai hàng loạt dịch vụ, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm chăm sóc, mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, phù hợp với thời đại 4.0. Cụ thể, PC Quảng Ngãi đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất lao động như: Đọc chỉ số công tơ điện tử bằng công nghệ RF Spider; sửa chữa điện nóng (Hotlline); Trung tâm điều khiển SCADA; các trạm biến áp 110 kV không người trực, ... Riêng các dịch vụ chăm sóc khách hàng PC Quảng Ngãi đang được nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật đi kèm với Văn hóa DN: khách hàng có thể tương tác với PC Quảng Ngãi qua App, Web, tổng đài 19001909, thanh toán tiền điện tự động hoặc qua smartphone, triển khai áp dụng hóa đơn điện tử, điện tử hóa hợp đồng mua bán điện.... Đối với những khách hàng lớn, định kỳ Công ty sẽ liên hệ làm việc trực tiếp với khách hàng để thông báo về tình hình cung cấp điện, ghi nhận, giải quyết nhanh, triệt để mọi thắc mắc, khiếu nại về điện. Làm tốt những nội dung đó, PC Quảng Ngãi góp phần thực hiện chủ đề của EVN năm 2019.

 

PV: Xin cám ơn ông và kính chúc CBCNV PC Quảng Ngãi phát huy thành quả 30 năm giành nhiều thắng lợi hơn nữa, trước mắt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch 2019.  

 

                                                                                                Văn Thuận (Thực hiện) 


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang