Thứ Hai, 25/05/2020 04:12:10 GMT+7

Tin đăng lúc 19-08-2017

Cục Công nghiệp địa phương: Tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công

Ngày 18/8/2017, tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Cục Công nghiệp địa phương - Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Nghệ An tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý trực tiếp của các địa phương, đơn vị trong vấn đề sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công.
Cục Công nghiệp địa phương:  Tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công
Ông Ngô Quang Trung - Cục Trưởng Cục Công nghiệp địa phương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các Sở Công Thương và Trung tâm Khuyến công của 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung; đại diện một số cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn và khu vực. Ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) và ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An đồng chủ trì Hội thảo.

           

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ngô Quang Trung – Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương thông báo: Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2017 và chương trình công tác của Cục Công nghiệp địa phương (Quyết định số 5144/QĐ-BCT ngày 30/12/2016), đến nay Cục Công nghiệp địa phương đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương hoàn thành Dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung. Đó là, Thông tư số 46/2012/TT-BCT ngày 28/12/2012 quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định số 45/2012/NĐ-CP ngày 21/5/2012 của Chính phủ về khuyến công và Thông tư số 36/2013/TT-BCT ngày 27/12/2013 quy định về việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia.

 

 

Quang cảnh Hội thảo

 

Để có thêm cơ sở trong việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các thông tư nêu trên trước khi trình Bộ trưởng phê duyệt trong thời gian tới, Hội thảo sẽ là dịp để các địa phương, đơn vị trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến nhằm khắc phục những bất cập và hạn chế trong thời gian qua, qua đó, tạo ra những cơ chế và sự đột phá về nội dung nhằm nâng cao vai trò, vị trí của hoạt động khuyến công, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ khuyến công.

 

           

 

Ông Hoàng Xuân Phong, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh Thanh Hóa đưa ra một số ý kiến tại hội thảo

 

Tại hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp rất thiết thực không chỉ góp phần hoàn thiện dự thảo, mà còn chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu, những điểm cần bổ sung trong trong các Thông tư để phù hợp hơn với tình hình thực tế tại các địa phương. Cụ thể là cần tăng định mức hỗ trợ nguồn vốn cho các đề án mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại cho doanh nghiệp, bởi theo ông Hoàng Xuân Phong - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Thanh Hóa, thì “nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư mới hệ thống máy móc với số vốn lên tới 50 – 60 tỷ, nhưng chỉ được hỗ trợ tối đa không quá 500 triệu đồng và mức hỗ trợ này bằng các cơ sở khác đầu tư số vốn 1 – 2 tỷ đồng để mua sắm máy móc. Điều này chưa tạo được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với chương trình khuyến công”. Việc cần bổ sung và có các chính sách hỗ trợ cho cán bộ khuyến công cấp huyện, xã và nhất là ở vùng sâu, vùng xa, mở rộng hơn nữa các hoạt động khuyến công về vùng thuần nông… cũng là một trong những ý kiến được nhiều đại biểu đưa ra trong cuộc hội thảo.

 

           

 

Lãnh đạo Cục Công nghiệp địa phương chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo một số Sở Công Thương tại Hội thảo

 

Kết luận tại hội thảo, ông Ngô Quang Trung ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công. Thông qua Hội thảo lần này, Ban soạn thảo, sửa đổi sẽ tiếp tục tổng hợp và nghiên cứu thêm các ý kiến của các đơn vị và sẽ trình Bộ trưởng Bộ Công Thương vào tháng 9/2017.

 

Tuấn Anh

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang