Thứ Hai, 25/09/2023 18:08:14 GMT+7

Tin đăng lúc 30-06-2022

Lượt xem: 606

Đà Nẵng: Chính sách khuyến công đến với DN sản xuất hàng lưu niệm du lịch

Trong giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí dự kiến thực hiện là 145,78 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến nay, chương trình bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan.
Đà Nẵng: Chính sách khuyến công đến với DN sản xuất hàng lưu niệm du lịch
Hệ thống máy làm bánh của Hợp tác xã CNC Mặt Trời Việt do Trung tâm Khuyến công Đà Nẵng hỗ trợ có thể sản xuất được nhiều loại bánh với chất lượng cao

Ông Lê Thanh Hạ - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Đà Nẵng (Trung tâm) cho biết: “Việc phê duyệt Chương trình khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã giúp các doanh nghiệp (DN) sản xuất mặt hàng này được thụ hưởng chính sách khuyến công. Đây là kết quả của việc Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa chính sách khuyến công đi vào cuộc sống”.

 

Theo đó, chỉ riêng năm 2021, Trung tâm đã hỗ trợ cho 13 cơ sở, DN ứng dụng máy móc thiết bị với tổng kinh phí là hơn 1,729 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị nhận được sự hỗ trợ đều thuộc các ngành nghề chế biến thực phẩm và sản xuất kinh doanh sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch là chủ yếu.

 

Cụ thể, nhờ có sự hỗ trợ từ nguồn vốn khuyến công, Hợp tác xã mây tre An Khê (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Tp. Đà Nẵng) đã đầu tư lò sấy mới, qua đó giúp HTX hoàn toàn chủ động trong việc chuẩn bị nguyên liệu, không lo phụ thuộc vào thời tiết khi mùa mưa đến. Cũng từ nguồn vốn 90 triệu đồng được hỗ trợ thông qua chương trình khuyến công, hộ kinh doanh Ngô Tấn Đức (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) đã trang bị máy cắt khắc Laser có thể cắt các chi tiết trên nguyên liệu tấm nhựa, gỗ tre với độ tinh xảo và chính xác cao bao gồm cả các hình hoa văn rất nhỏ, giúp nâng tầm các sản phẩm lưu niệm Việt.

 

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã phối hợp với Phòng Quản lý Công nghiệp - Sở Công Thương tham mưu Hội đồng bình chọn tổ chức xét chọn và đề nghị UBND thành phố công nhận 09 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Tp. Đà Nẵng năm 2021. Ngoài ra,Trung tâm còn hỗ trợ 03 DN trên địa bàn Tp. Đà Nẵng hoàn thiện hồ sơ đăng ký tham gia chương trình “Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia”. Trong đó, có 02 sản phẩm là kính cường lực của Công ty cổ phần Công nghệ Đức Huy và bánh tráng gạo của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đại Cường.

 

Song song với nhiệm vụ hỗ trợ ứng dụng công nghệ máy móc tiên tiến trong sản xuất - kinh doanh, nhiệm vụ sản xuất sạch hơn cũng được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Đến nay, Trung tâm Khuyến công Đà Nẵng đã xây dựng 03 báo cáo sản xuất sạch hơn cho Công ty TNHH Sen Mộc, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phúc Đạt Gia và Công ty TNHH Chế tạo máy công nghiệp miền Trung với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Cùng với đó, Trung tâm đã triển khai và hoàn thành đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp” cho Công ty TNHH Khả Tâm với tổng kinh phí hỗ trợ là 500 triệu đồng.  

 

Năm 2022 này, Trung tâm Khuyến công Đà Nẵng sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ tiên tiến vào công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời, Đơn vị cũng sẽ đặc biệt chú trọng đến việc nhân rộng mô hình trình diễn kỹ thuật nhằm tạo sức lan tỏa trong việc ứng dụng khoa học tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; Hỗ trợ phát triển các ngành có lợi thế của thành phố, ngành nghề có sản phẩm phục vụ du lịch; Hỗ trợ thúc đẩy hoạt động kết nối giao thương các sản phẩm công nghiệp nông thôn; Hình thành các sản phẩm, nhóm sản phẩm có sức cạnh tranh cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu; Khuyến khích chuyển giao, ứng dụng máy móc thiết bị, khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, bảo vệ môi trường.

 

Tuấn Anh 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang