Chủ Nhật, 26/05/2019 14:38:34 GMT+7

Tin đăng lúc 12-03-2019

Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cụm công nghiệp

Xúc tiến xây dựng, hoàn thiện kế cấu hạ tầng đầu tư các khu, cụm công nghiệp (CCN) mới dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là một trong 4 nhóm vấn đề quan trọng TP. Đà Nẵng sẽ tập trung giải quyết.
Đà Nẵng: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cụm công nghiệp
Không nhiều DNNVV có mặt bằng sản xuất tại khu công nghiệp

Thiếu mặt bằng

 

Trao đổi về việc Đà Nẵng dành mọi nguồn lực ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ chất lượng cao, ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV TP. Đà Nẵng - cho biết, các DN rất phấn khởi vì trong 2 tháng đầu năm 2019, thành phố đã thu hút được gần nửa tỷ USD, gấp 3 lần so với tổng thu hút đầu tư năm 2018. Từ những dự án động lực này, cộng đồng DNNVV kỳ vọng, sẽ có nhiều hơn cơ hội để trở thành DN "vệ tinh" tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các dự án. Tuy vậy, theo ông Bình, lãnh đạo thành phố nên dành sự quan tâm phát triển DNNVV thông qua việc giải quyết vướng mắc cơ bản và lớn nhất, đó là mặt bằng sản xuất. "Thiếu vốn, DN có thể vay; thiếu lao động chất lượng cao, có thể đào tạo, nhưng thiếu mặt bằng, DN buộc phải chờ" - ông Phạm Bắc Bình nói.


Cùng quan điểm, ông Trần Hồng Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần (CP) Long Hậu - cho rằng, Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung hiện mới chỉ tập trung thu hút DN vào khu công nghiệp (KCN). Trong khi thực tế, các nhà sản xuất lớn luôn cần nhà sản xuất nhỏ. DN nhỏ có công nghệ tốt nhưng không thuộc công nghệ cao, quy mô nhỏ, vốn hạn chế nên khó có cơ hội, ít khả năng vào được KCN. Mặt bằng sản xuất luôn là một khó khăn và thách thức đối với những DN này.

 

Giải quyết nhu cầu bức thiết

 

Trước những bức xúc của DN, ông Phạm Bắc Bình kiến nghị, Đà Nẵng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các khu công nghiệp, CCN đã được quy hoạch; ưu tiên CCN có diện tích nhỏ từ 5 - 10ha; bố trí cho DNNVV di dời ra khỏi thành phố và tạo nền tảng cho công nghiệp phụ trợ phát triển. Bên cạnh đó, thành phố cần đề nghị các chủ đầu tư có những quy định phù hợp về thời hạn thanh toán tiền thuê đất của DNNVV linh hoạt. "Thanh toán 1 lần 50 năm và diện tích quy định tối thiểu 1 ha như hiện nay, DNNVV sẽ không thuê được và chính sách hỗ trợ không đi vào thực tế" - ông Phạm Bắc Bình cho biết.

 

Theo ông Trần Hồng Sơn, Đà Nẵng cần tập trung xây dựng hạ tầng cho các DNNVV, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Giá thuê đất cao ảnh hưởng rất lớn đến việc thu hút đầu tư. Các DN sản xuất công nghệ cao, đặc biệt là DN có quy mô nhỏ, rất cần sự hỗ trợ của chính quyền.

 

Ông Trương Quang Nghĩa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Đà Nẵng đang di dời DNNVV ra khỏi khu dân cư, tập trung vào các khu, CCN để DN yên tâm sản xuất và bảo đảm môi trường.

 

Nguồn Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang