Thứ Sáu, 03/04/2020 16:45:03 GMT+7

Tin đăng lúc 15-08-2019

Đà Nẵng: Hỗ trợ phát triển hợp tác xã kiểu mới

Trong thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã ban hành nhiều chính sách mang tính đột phá để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) phát triển sản xuất, kinh doanh.
Đà Nẵng: Hỗ trợ phát triển hợp tác xã kiểu mới
HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt mới thành lập đã đi vào hoạt động và bước đầu đã đạt được những kết quả khích lệ.

Đơn cử như trường hợp của HTX Sản xuất và Dịch vụ kinh doanh tổng hợp Đồng Nghệ (thôn Phú Sơn Tây, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), được thành lập vào cuối tháng 3/2019, với 19 thành viên và tổng số vốn điều lệ là 2 tỷ đồng từ kinh phí tự đóng góp. Ngành nghề chính của HTX Đồng Nghệ là chăn nuôi (gà ta, cá diêu hồng, cá sơn, cừu), trồng rau củ quả các loại, lúa hữu cơ, cung cấp dịch vụ vật tư nông nghiệp cho trồng trọt và chăn nuôi…

 

Ông Chu Văn Phong, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX cho biết: “Với nhiều sự hỗ trợ của Liên minh HTX thành phố và các sở, ngành, chính quyền địa phương, bước đầu, HTX đã đi vào hoạt động đúng hướng, làm dịch vụ bao tiêu sản phẩm, giúp các hộ chăn nuôi yên tâm, phấn khởi sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm”.

 

Thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện nhiều mô hình HTX mới như mô hình HTX đầu tư, quản lý, kinh doanh chợ, HTX công nghệ, thông tin, HTX chăm sóc sức khỏe, HTX ứng dụng công nghệ cao… Đến năm 2025, Đà Nẵng sẽ vận động, tư vấn, hỗ trợ phát triển khoảng 100 tổ hợp tác, 150 Hợp tác xã, phấn đấu 100% xã, phường có Hợp tác xã, gắn với chương trình mỗi xã phường, mỗi sản phẩm, phục vụ đời sống dân cư trên địa bàn.

 

Một ví dụ khác là HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt (số 74 Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) thành lập vào tháng 2/2019 với các ngành nghề chính là nghiên cứu, nuôi trồng vi tảo xoắn spirulina và sản xuất các sản phẩm từ tảo; kinh doanh các sản phẩm từ tảo và nông sản. Sau hơn 2 tháng hoạt động, vào đầu tháng 5/2019, các sản phẩm của HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt đã được đông đảo khách hàng tin tưởng, có sức tiêu thụ mạnh. Hiện nay, HTX đã có mạng lưới tiêu thụ khá rộng ở khắp cả nước như: Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TP.HCM…

 

Đặc biệt, Quỹ Khuyến công đã hỗ trợ HTX mua sắm một máy đóng gói sản phẩm tiên tiến ở nước ngoài. Bà Đinh Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt cho hay: “HTX đang chuyển giao quy trình, công nghệ sản xuất sản phẩm cho các thành viên HTX để sản xuất và HTX bao tiêu sản phẩm của các thành viên. Riêng máy đóng gói do Quỹ Khuyến công hỗ trợ mua sắm, HTX sẽ sản xuất một dòng bánh quy tảo mới có chất lượng cao và hứa hẹn được nhiều người tiêu dùng ưa chọn, giúp cho HTX sản xuất và kinh doanh khởi sắc hơn”.

 

Hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 113 HTX, liên hiệp HTX đang hoạt động với tổng số vốn điều lệ 232,7 tỷ đồng, thu hút 9.446 thành viên, giải quyết việc làm cho 14.553 lao động trong nhiều lĩnh vực hoạt động như: nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và thương mại - dịch vụ. Năm 2018, tổng doanh thu của các HTX, liên minh HTX đạt khoảng 332,4 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 10 tỷ đồng.

 

Minh Phương


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang